Nỗ lực đưa dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt sớm về đích

Trân Châu 18/07/2022 06:55

(Baonghean.vn) - Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 do Công ty cổ phần Đầu tư Phúc Thành Hưng (doanh nghiệp dự án) làm chủ đầu tư. Những ngày tháng 7 này, các mũi thi công đang đẩy nhanh tiến độ nhằm đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Làm việc 3 ca

Mặc dù thời tiết những ngày qua không thuận lợi, nhưng trên công trường thi công cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Diễn Châu - Bãi Vọt các mũi thi công và xe máy luôn có mặt để thực hiện nhiệm vụ. Không khí nhộn nhịp từ công trường chính, công trường phụ, nhà tạm phòng điều hành đến khu vực sản xuất cấu kiện. Gần 1.000 cán bộ, công nhân, người lao động đang có mặt trên công trường với hơn 455 đầu máy, thiết bị trải dọc tuyến. Công tác huy động nhân lực máy móc tăng gấp khoảng 3 lần.

Khi chúng tôi có mặt tại công trường thi công cầu Thần Vũ 1 bắc qua núi ở xã Nghi Đồng, huyện Nghi Lộc, hàng trăm cán bộ, công nhân đang tập trung để thân trụ và đổ bệ. Cầu giai đoạn 1 dài 120m, rộng 17m, có hai trụ và ba nhịp cầu, sử dụng.

Thi công trong điều kiện trên núi, những ngày nắng nóng cao độ, công trường phải làm việc ban đêm và làm từ 5h sáng để trưa được nghỉ ngơi. Tại công trường hầm Thần Vũ Diễn Châu phía Bắc, xe máy đang túc trực đào hầm, cửa hầm đã lộ diện. Những kỹ sư giỏi chuyên về hầm sau khi hoàn thành hầm Trường Vinh đã về đây làm việc. Các mái nhà tôn - nơi ngủ nghỉ của công nhân bị nắng nung bạc cả màu, hàng ngày phải phun nước lên làm mát. Tuy điều kiện khó nhọc vậy nhưng lực lượng thi công vẫn bám trụ ngày đêm để thi công.

Hầm Thần Vũ cửa phía Bắc Diễn Châu trên cao tốc Bắc - Nam do Công ty TNHH Hoà Hiệp thi công. Ảnh: Trân Châu

Tại cầu Hưng Đức (Hưng Nguyên), tranh thủ trước mùa mưa bão, nhà thầu là Tổng Công ty Công trình Giao thông 4 cũng tập trung xà lan, máy móc và nhân lực để thi công. Cầu dài hơn 4km, bắc qua sông Lam, nối Nghệ An và Hà Tĩnh. Hàng trăm kỹ sư, cán bộ, công nhân phải thi công giữa sông nước trong điều kiện nguy hiểm và vất vả, nhất là trong những ngày mưa nước sông dâng lên, nhưng vì tiến độ cam kết nên không ai rời vị trí.

Ông Nguyễn Anh Dũng - Trưởng ban Giải phóng mặt bằng Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng cho biết, công ty luôn đảm bảo điều kiện thi công, an toàn lao động và khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Trong điều kiện nắng nóng nhiệt độ lên, một trong những việc được lưu ý là kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo chất lượng bê tông tươi…

Cửa hầm thứ nhất của hầm Thần Vũ qua núi Thần Vũ là đường găng phức tạp trên tuyến cao tốc Bắc - Nam. Ảnh: Trân Châu

Dự án triển khai vào đúng thời điểm dịch Covid-19 hoành hành, giá cả vật tư sắt thép tăng cao, bên cạnh đó nguồn vốn thu xếp ban đầu khó khăn, dự án đã gặp phải một số vướng mắc và bị chậm so với các dự án nhà nước đầu tư toàn bộ.

Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm cao nhất, lãnh đạo doanh nghiệp dự án đã phát động các phong trào, động viên toàn thể cán bộ, công nhân các đơn vị tham gia xây dựng dự án. Nhà thầu thi công, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát và doanh nghiệp dự án cùng nhau phấn đấu, vượt mọi khó khăn, lấy khẩu hiệu “Đưa dự án về đích đảm bảo chất lượng, tiến độ, an toàn tuyệt đối” làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động.

Thi công cầu Ồ Ô trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt. Ảnh: Quang An

Tìm hiểu được biết thêm, theo kế hoạch giải ngân vốn đầu tư xây dựng dự án năm 2022 Bộ Giao thông Vận tải đề ra là 3.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay sản lượng dự án mới chỉ thực hiện được gần 1.000 tỷ đồng. Nguyên nhân do Hợp đồng tín dụng ký kết chậm so với dự kiến ban đầu (hợp đồng ký với Liên danh 4 ngân hàng, mỗi ngân hàng có những điều khoản riêng nên mất nhiều thời gian để đàm phán), cộng với việc huy động nguồn nhân lực khan hiếm.

Nguồn vốn đầu tư xây dựng dự án bao gồm vốn chủ sở hữu, vốn tín dụng, vốn hỗ trợ của nhà nước. Hiện hợp đồng tín dụng đã được ký kết, nguồn vốn này sẽ được triển khai vào quý III năm 2022. Sau khi thu xếp được vốn, toàn dự án sẽ tổ chức thi công với 96 mũi, trong đó 35 mũi thi công cầu, 45 mũi thi công đường, 6 mũi thi công hầm và 10 mũi thi công cống thoát nước, hầm chui.

Ngoài yếu tố khó khăn về thời tiết, hiện nay doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều thách thức như giá vật liệu, vật tư, nhiên liệu tăng cao và khan hiếm do ảnh hưởng của hậu Covid-19 và nhiều nguyên nhân khác. Việc tăng cao của sắt thép và giá dầu đã khiến chi phí đội lên cao và hiện chưa được tháo gỡ. Một khó khăn lớn nữa là hiện đang thiếu nguồn cung từ các mỏ vật liệu đất đắp, mỏ cát.

Thời gian qua, những vướng mắc về mặt bằng thi công đã được tích cực tháo gỡ. Doanh nghiệp dự án đã phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý dự án 6 của Bộ Bộ Giao thông Vận tải và Hội đồng Giải phóng mặt bằng các huyện thuộc 2 tỉnh Nghệ An và tỉnh Hà Tĩnh để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng và đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư và các nhà thầu thi công. Đến nay mặt bằng thi công xây dựng đã bàn giao đạt 99,87%.

Cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh có tổng chiều dài 48,3km. Giai đoạn 1 của dự án được phân kỳ đầu tư với quy mô 4 làn xe, vận tốc thiết kế 80km/giờ. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 11.157,8 tỷ đồng, trong đó vốn nhà đầu tư huy động khoảng 5.090 tỷ đồng, vốn Nhà nước tham gia hơn 6.067 tỷ đồng. Thời gian xây dựng đoạn đường này là 36 tháng, thời gian vận hành khai thác hoàn vốn khoảng 16 năm 6 tháng.

Thi công cầu Thần Vũ 1 ở Nghi Lộc. Ảnh: Quang An

Tháo gỡ các vướng mắc

Trao đổi về các giải pháp tháo gỡ để bù đắp tiến độ đưa dự án về đích, ông Nguyễn Quốc Việt - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng cho biết: Hiện doanh nghiệp đã và đang hoàn thiện các hợp đồng liên quan đến cung cấp nguồn vốn cho dự án và hợp đồng bảo hiểm công trình, trong đó chú trọng đến bảo hiểm về tổn thất, ảnh hướng đến bên thứ ba. Doanh nghiệp đang đẩy nhanh công tác lựa chọn nhà thầu thi công bổ sung để tăng nguồn nhân lực, máy móc thiết bị cho công tác thi công xây dựng dự án; đẩy nhanh công tác phê duyệt, chấp thuận biện pháp tổ chức thi công, hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, xin cấp giấy phép thi công các điểm giao cắt với đường bộ, đường sắt, hành lang an toàn đê điều, các công trình kênh mương thủy lợi; xin chấp thuận các bãi đổ vật liệu thải, chấp thuận các nguồn cung cấp vật liệu đưa vào xây dựng công trình.

Doanh nghiệp dự án cũng đã chỉ đạo, trên cơ sở khối lượng chưa thi công và thời gian còn lại các nhà thầu lập điều chỉnh tiến độ thi công chi tiết, khối lượng đang chậm sẽ thi công bù trong quý IV năm 2022. Các bộ phận (tư vấn giám sát, chủ đầu tư) bố trí cán bộ theo dõi, giám sát tiến độ thi công của từng mũi, từng nhà thầu để đôn đốc thực hiện theo tiến độ thi công điều chỉnh. Xác định đường găng tiến độ để ưu tiên tập trung nguồn lực triển khai, có giải pháp để thi công bù phần khối lượng đã bị chậm; hàng tuần, hàng tháng họp kiểm điểm đánh giá tiến độ, mức độ hoàn thành của từng mũi, từng nhà thầu để kịp thời điều chỉnh khối lượng... Được biết, các nhà thầu phải sử dụng máy móc thiết bị hoạt động tốt, ưu tiên sử dụng các máy móc, thiết bị mới sản xuất, hiện đại, áp dụng công nghệ tiên tiến để đẩy nhanh tiến độ thi công với tiêu chí: Chất lượng phải đảm bảo - Tiến độ phải đáp ứng - An toàn phải tuyệt đối.

Về nguồn vốn, doanh nghiệp dự án cũng thường xuyên làm việc với các nhà đầu tư để huy động mọi nguồn lực cung cấp đầy đủ vốn cho các nhà thầu, tổ chức nghiệm thu thanh toán kịp thời khối lượng các hạng mục đã thi công.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn tại buổi làm việc với các bên liên quan sau khi kiểm tra thực tế công trường dự án cao tốc Bắc - Nam hồi tháng 3/2022 cho biết: Trách nhiệm đối với tiến độ chất lượng công trình phần lớn là của nhà đầu tư nhưng Bộ, các Cục, Vụ và Ban Quản lý dự án 6 luôn theo dõi sát sao và sẵn sàng đồng hành, giúp đỡ nhà đầu tư. Bên cạnh đó sẽ theo dõi sát sao một số nhà thầu thi công chậm.

Nỗ lực đưa dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt sớm về đích
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO