Nơi thầy trò cùng xuống suối bắt cá, hái rau cải thiện bữa ăn

(Baonghean.vn) - Phà Lõm là bản đặc biệt khó khăn của xã biên giới Tam Hợp, huyện Tương Dương. Để giúp các em nhỏ theo đuổi con chữ, nhiều giáo viên miền xuôi lên tăng cường "cắm bản" dạy học.
Phà Lõm của Trường Tiểu học Tam Hợp, trong thời tiết nắng ráo, từ trung tâm xã phải mất gần 1 giờ đồng hồ đi xe máy cho quãng đường 10 km. Còn ngày mưa, con đường dốc độc đạo này thường xuyên bị đất đá vùi lấp, trơn trượt, thời gian đến điểm trường kéo dài chừng 1 buổi trời.
Phà Lõm, xã Tam Hợp, cách trung tâm xã khoảng 10km và cách biên giới Việt - Lào khoảng 14km. Vào những ngày mưa, phải mất gần nửa ngày trời mới đi được vào bản. Bản có 111 hộ, 585 nhân khẩu thì có tới 43 hộ nghèo. 
Nơi thầy trò cùng xuống suối bắt cá, hái rau cải thiện bữa ăn ảnh 2
Đứng chân tại đây, năm học 2019 - 2020 điểm trường Phà Lõm có gần 100 học sinh người Mông, được chia làm 6 lớp, trong đó có 2 lớp 1. Điểm trường có 6 giáo viên.
Nơi thầy trò cùng xuống suối bắt cá, hái rau cải thiện bữa ăn ảnh 3
Do cuộc sống ít tiếp xúc với thế giới bên ngoài nên việc dạy đọc và nói tiếng Việt cho các em gặp nhiều khó khăn.
Nơi thầy trò cùng xuống suối bắt cá, hái rau cải thiện bữa ăn ảnh 4
Không chỉ là người giáo viên trên lớp, những thầy cô cắm bản ở đây còn giữ vai trò như người bố người mẹ, chăm lo cho học sinh từng nếp sinh hoạt hàng ngày.
Nơi thầy trò cùng xuống suối bắt cá, hái rau cải thiện bữa ăn ảnh 5
Ngoài giờ lên lớp, những giáo viên cắm bản ở đây thường tham gia vui chơi với các em học sinh.
Nơi thầy trò cùng xuống suối bắt cá, hái rau cải thiện bữa ăn ảnh 6
Cùng các em lên rừng kiếm củi, xuống suối bắt cá, hái rau... cải thiện bữa ăn.
Nơi thầy trò cùng xuống suối bắt cá, hái rau cải thiện bữa ăn ảnh 7
Không như dưới xuôi, quà mừng ngày Nhà giáo Việt Nam cho những giáo viên cắm bản là măng, là rau rừng ...được phụ huynh, học sinh đi làm rẫy hái về. 

Tin mới

8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.
Lực lượng kiểm ngư và đại diện địa phương ven biển tuyên truyền 1 chủ tàu cá vi phạm

Cuối năm 2023 phải gỡ được thẻ vàng EC

(Baonghean.vn) - Chiều 01/6, Ban chỉ đạo Quốc gia về chống đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không quy định và không báo cáo (gọi tắt là IUU) tổ chức cuộc họp trực tuyến với các bộ ngành và địa phương lần thứ VII về tiếp tục tăng cường các giải pháp xử lý vi phạm IUU.
Giá gas giảm mạnh

Giá gas giảm mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/6) giảm tới 33.640 - 35.500 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân khiến giá gas trong nước giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh.
Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, Nghệ An đang bước vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm kéo dài, trong khi đó, công suất điện thiếu hụt trầm trọng buộc ngành điện lực phải cắt điện luân phiên để giảm tải… Để ứng phó tình trạng này, người dân đã chọn giải pháp mua các thiết bị tích điện để dùng thay thế.
Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi.