Nông dân Nghệ An lo lắng vì sâu bệnh phá hoại cây trồng

(Baonghean) - Tại các huyện Đô Lương, Diễn Châu, Nam Đàn… hiện đã xuất hiện bệnh đạo ôn trên lúa và nhiều diện tích ngô bị sâu keo phá hoại. Thời điểm này, bà con đang tập trung xuống đồng để chăm sóc, phun các loại thuốc để phòng ngừa sâu bệnh hại cây trồng trên diện rộng.

Những ngày này, chị Hoàng Thị Liên, nông dân xóm 2, xã Đặng Sơn (Đô Lương) đang tất bật ra đồng để chăm sóc cây trồng. Chị Liên cho biết: “Vụ xuân năm nay gia đình tôi làm 3 sào lúa, 3 sào ngô. Tuần vừa qua, tôi đi kiểm tra đồng thấy sâu bệnh xuất hiện trên lúa và ngô, tôi đã phun 2 lần thuốc phòng trừ nhưng vẫn chưa thấy tình trạng thuyên giảm. Đối với những hộ gia đình không phun thuốc, nhất là trên cây ngô, sâu đã cắn phá đọt ngô với tỷ lệ 1/3 diện tích rồi”.

Nông dân Nghệ An lo lắng vì sâu bệnh phá hoại cây trồng ảnh 1
Nhiều diện tích lúa Xuân đã bị đạo ôn phá hoại. Ảnh: Quang An

Được biết, xã Đặng Sơn hiện là một trong những địa phương hiện đang xuất hiện nhiều loại sâu bệnh hại cây trồng, trong đó nổi bật nhất là bệnh đạo ôn trên lúa và sâu keo trên cây ngô.  Ông Nguyễn Xuân Định - Trưởng ban nông nghiệp xã Đặng Sơn cho biết: “Toàn xã có 105,6 ha lúa và 64 ha ngô đang thời kỳ sinh trưởng mạnh, tuy nhiên nhiều diện tích đã xuất hiện sâu bệnh nặng. Trên cây lúa, bệnh đạo ôn và bọ trĩ đang lây lan trên diện rộng, còn đối với cây ngô, sâu keo và sâu keo mùa thu đang sinh trưởng với nhiều lứa tuổi, nên gây khó khăn trong công tác phòng ngừa".

Hiện nay, bệnh đạo ôn trên lúa đã xuất hiện tại nhiều địa phương, nhất là trên diện tích lúa AC5 ở các xã: Yên Sơn, Văn Sơn, Thịnh Sơn, Hòa Sơn…với mật độ từ 7 đến 10%. Trên diện tích ngô bãi ở huyện Đô Lương đã cũng đã xuất hiện sâu keo và keo mùa thu. Điển hình tại xã Đặng Sơn, sâu keo đã cắn phá đọt ngọn ngô trên diện tích 60 ha ngô bãi đang thời kỳ sinh trưởng từ 6 đến 9 lá. Huyện Đô Lương đã chỉ đạo người dân khẩn trương kiểm tra ruộng của gia đình và phun các loại thuốc theo hướng dẫn của cán bộ BVTV.

Nông dân Nghệ An lo lắng vì sâu bệnh phá hoại cây trồng ảnh 2
Người dân Nghệ An phun thuốc phòng trừ đạo ôn cho lúa Xuân. Ảnh: Quang An

Tại các địa phương khác như Diễn Châu, Nam Đàn cũng đang xuất hiện các loại sâu bệnh này. Năm nay, toàn huyện Diễn Châu gieo cấy 9.200ha lúa vụ Xuân, đến thời điểm hiện tại, bệnh đạo ôn đã xuất hiện ở các xã phía Tây của huyện bao gồm Diễn Nguyên, Diễn Liên, Diễn Đồng… Huyện đang khuyến cáo người dân chủ động phun thuốc phòng trừ, nhất là tại những cánh đồng sử dụng các giống lúa mẫn cảm như AC5, NA6, VT 505, Thiên ưu 8…

Đối với sâu keo, mặc dù chưa lây lan trên diện rộng nhưng cũng đã xuất hiện tại các xã vùng màu của huyện như Diễn Trường, Diễn Hoàng, Diễn Hùng…

Nông dân Nghệ An lo lắng vì sâu bệnh phá hoại cây trồng ảnh 3
Sâu keo phá hoại nhiều diện tích ngô tại Đô Lương. Ảnh: Ngọc Phương

Huyện Nam Đàn năm nay cơ cầu 6.800 ha lúa vụ Xuân, trong đó chủ yếu là các giống lúa lai chất lượng cao. Mặc dù bệnh đạo ôn cũng đã xuất hiện rải rác ở một số xã, tuy nhiên, do có sự chuẩn bị từ đầu nên hiện nay sâu bệnh chưa lan ra đáng kể.

Trước diễn biến của bệnh đạo ôn lá lúa xuân, ông Nguyễn Tiến Đức - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt - BVTV khuyến cáo: "Thời tiết âm u là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát triển mạnh, đặc biệt là đối với diện tích lúa gieo sạ, đang kỳ đẻ nhánh. Vì vậy, bà con nông dân cần thường xuyên thăm đồng, bón phân cân đối, giữ nước trong ruộng hợp lý; đối với ruộng gieo sạ, cần tỉa dặm thưa. Khi phát hiện có bệnh đạo ôn trên lá cần sử dụng thuốc BVTV phun kịp thời. Chú ý tuân thủ nguyên tắc 4 đúng khi phun: đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng và đúng cách."

Nông dân Nghệ An lo lắng vì sâu bệnh phá hoại cây trồng ảnh 4
Cán bộ trạm BVTV huyện Đô Lương kiểm tra sâu keo trên diện tích ngô. Ảnh: Ngọc Phương

Tin mới

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.
Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.