Nông dân Nghĩa Đàn 'ăn, ngủ' cùng dưa lê, dưa hấu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Với hơn 40 ha dưa lê, dưa hấu được trồng các trà khác nhau, những ngày này về với xóm Sơn Mộng, xã Nghĩa Hiếu (Nghĩa Đàn), bà con nông dân nơi đây đang cần mẫn chăm sóc dưa hy vọng một mùa bội thu. 

Tận dụng các diện tích cây dài ngày những năm đầu như cao su, na, ổi và các diện tích đất cam hết chu kỳ, kém hiệu quả, nông dân xã Nghĩa Hiếu đã trồng các loại dưa cho hiệu quả kinh tế. Toàn xã có khoảng 50 ha dưa, bầu bí thì riêng xóm Sơn Mộng có hơn 40 ha, trong đó chủ yếu là dưa lê.

Anh Cao Thành Vinh ở xóm Sơn Mộng, xã Nghĩa Hiếu trồng xen dưa lê trong 8 sào na. Ảnh: Đinh Thuỳ
Anh Cao Thành Vinh ở xóm Sơn Mộng, xã Nghĩa Hiếu trồng xen dưa lê trong 8 sào na. Ảnh: Đinh Thuỳ

Trên ruộng dưa 8 sào xen dưới vườn na của gia đình, anh Cao Thành Vinh ở xóm Sơn Mộng, xã Nghĩa Hiếu cho biết, cây dưa lê đã xuống giống được 1 tháng, thời gian này đang tập trung tỉa nhánh để cho dưa ra hoa.

Mặc dù trồng xen nhưng gia đình vẫn đầu tư máy móc, hệ thống tưới nhỏ giọt, đồng thời phủ ni lông nên công làm cỏ, tưới nước đỡ vất vả hơn. Anh Vinh cho biết: Trồng dưa hiệu quả kinh tế cao hơn các cây trồng khác như ngô, đậu nhưng phải “ăn, ngủ cùng dưa”, theo dõi thời tiết từng ngày để có biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho dưa.

Còn gia đình anh Phan Văn Hiển ở xóm Sơn Mộng năm nay trồng 9 sào dưa, hiện dưa đang thời kỳ để quả. Anh Hiển cho biết, năm nay thời tiết thất thường nên dưa khó làm hơn các năm trước, một số cây bị xoăn lá, xoăn ngọn chưa có thuốc đặc trị nên phải nhổ. Với 9 sào dưa, ngày nào anh Hiển cũng có mặt trên ruộng để tưới nước, ghim dây, bấm ngọn.

Chỉ tay về phía ruộng dưa xanh ngát anh Hiển chia sẻ: Các giống dưa thường hay mắc một số bệnh như vàng lá, bọ trắng. Vì vậy, cần liên tục kiểm tra để có hướng xử lý bệnh kịp thời. Ngoài ra, thời kỳ đầu vụ, việc điều tiết nước phù hợp rất quan trọng cho cây phát triển. Mặc dù vất vả nhưng hy vọng dưa năm nay được mùa, được giá như năm trước để bù lại những vất vả của nông dân trồng dưa.

Chị Lê Thị Loan ở xóm Sơn Mộng, xã Nghĩa Hiếu cho biết, thời điểm này chị dành phần lớn thời gian tỉa ngọn, tưới nước chăm sóc dưa. Ảnh: Đinh Thuỳ
Chị Lê Thị Loan ở xóm Sơn Mộng, xã Nghĩa Hiếu cho biết, thời điểm này chị dành phần lớn thời gian tỉa ngọn, tưới nước chăm sóc dưa. Ảnh: Đinh Thuỳ

Ông Phan Trung Vinh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Hiếu cho biết: Phần lớn diện tích trồng dưa của xã Nghĩa Hiếu tập trung ở xóm Sơn Mộng. Đây là xóm có truyền thống sản xuất nông nghiệp của xã Nghĩa Hiếu, những năm qua, nông dân trong xóm chủ yếu trồng từ 10-12 ha dưa, nhưng năm nay diện tích dưa lê được bà con trồng nhiều hơn. Thời điểm này cây dưa đang phát triển tốt, bà con tập trung chăm sóc, bón phân cho cây dưa.

Mặc dù thời tiết thất thường nhưng người dân trồng dưa ở xã Nghĩa Hiếu đã ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, dùng màn phủ nông nghiệp để hạn chế bốc hơi nước, khống chế được cỏ dại, sâu, rầy gây hại cho dưa.

Ông Ngô Sỹ Bình - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hiếu cho biết thêm: Trong quá trình trồng mới cây cao su, na, cam… hoặc các diện tích đất cần có thời gian cải tạo thì nông dân xã Nghĩa Hiếu trồng xen các loại dưa, bầu bí để tận dụng đất. Những năm gần đây, các loại cây trồng này đã cho hiệu quả kinh tế cao ở xã Nghĩa Hiếu.

Đối với cây dưa sâu bệnh rất cao, vì vậy, để làm dưa có hiệu quả đòi hỏi người nông dân phải hiểu biết, có kỹ thuật. UBND xã cũng phối hợp tổ chức các lớp hướng dẫn kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh cho cây dưa. Đồng thời, tuyên truyền cho nông dân không trồng ồ ạt một loại dưa, nên trồng rải vụ để đầu ra thuận tiện hơn.

Các diện tích dưa sớm thì khoảng 1 tháng nữa sẽ cho thu hoạch, bên cạnh đó, còn có các diện tích dưa bắt đầu xuống giống. Với cách trồng rải`vụ như thế này sẽ giúp người trồng dưa xã Nghĩa Hiếu không thu hoạch ồ ạt cùng thời điểm, tránh bị ép giá. Nông dân ở đây cũng chủ yếu bón phân hữu cơ, sinh học để nâng cao chất lượng, hy vọng một vụ dưa bội quả.

tin mới

Ngày hội hái mận là hoạt động văn hoá đậm đà bản sắc tại cổng trời Mường Lống. Ảnh: CSCC

Hấp dẫn mùa mận tam hoa nơi 'cổng trời' xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Lên "cổng trời" Mường Lống, du khách không những được tận hưởng khí hậu trong lành, mát mẻ được ví như là Sa Pa của xứ Nghệ, mà còn được chiêm ngưỡng, thưởng thức vị ngọt mát của mận tam hoa - một đặc sản riêng có của huyện Kỳ Sơn.

Khoan giếng

Chuyện về làng khoan giếng ở Yên Thành

(Baonghean.vn) - Từ lâu xóm Nhân Tiến, xã Tiến Thành (huyện Yên Thành) được nhiều người nhắc đến với tên “làng khoan giếng”, “làng đi soi nước ngầm” bởi đây là nghề đã gắn bó với nhiều gia đình ở xã miền núi này nhiều năm qua.

BAC A BANK được vinh danh Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

BAC A BANK được vinh danh Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

(Baonghean.vn) - Tại sự kiện Diễn đàn Kinh tế Asean vừa diễn ra ở Singapore, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu Asean trực thuộc khuôn khổ giải thưởng ASEAN Award 2024 do các đơn vị, tổ chức thương mại uy tín trong khu vực đăng cai tổ chức.

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

(Baonghean.vn) - Họ - những chàng trai sinh ra từ đá núi, lớn lên trong khốn khó của dân bản, của đồng bào Thái, Mông vùng rẻo cao Kỳ Sơn. Từng bước, từng bước một, họ đang ngày đêm gắng sức mình tạo dựng tương lai cho bản thân và bản làng nơi họ sinh ra và lớn lên bằng những sinh kế mới…

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

(Baonghean.vn) - So với cách đây 1 tháng, giá hành lá tăng mạnh, từ 6.000 đồng lên 11.000 - 12.000 đồng/kg. Nông dân vùng bãi ngang Quỳnh Lưu phấn khởi vì hành được mùa, được giá lại dễ tiêu thụ…

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, các khu vực tỉnh Nghệ An ngày 22/5 trời nắng, chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác. Cảnh báo có lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất ở Kỳ Sơn, Tương Dương do mưa cục bộ.

Sản xuất tại Nhà máy may An Hưng (Yên Thành). Ảnh: Thu Huyền

Thấy gì qua xếp hạng PCI?

(Baonghean.vn) - Bảng xếp hạng Chỉ số Cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023 vừa được công bố cho thấy các hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục có bước tiến. 

Kiểm tra tôm

Người nuôi tôm tại Nghệ An thận trọng thả lứa mới

(Baonghean.vn) - Sau hơn 1 tháng kể từ thời điểm xuất hiện hiện tượng tôm chết hàng loạt, hiện nay, người nuôi tôm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu rục rịch thả lứa tôm mới. Lần này, quy trình nuôi được siết chặt hơn để giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra.

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Thay vì để bị đốt tràn lan trên những cánh đồng, người dân Nghệ An đã tranh thủ đi thu gom rơm khắp các địa phương. Cách làm này không chỉ giúp tăng thêm thu nhập mà còn tận dụng được nguồn phụ phẩm dồi dào, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Biểu đồ thu ngân sách Nghệ An từ 2021-tháng 4/2024. Đồ hoạ: Hữu Quân.

Nỗ lực lớn trong thu ngân sách giai đoạn 2021 - 2024 ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết số 18/2020 của HĐND tỉnh Nghệ An, mục tiêu tổng thu ngân sách trên địa bàn đến năm 2025 đạt từ 26.000 tỷ đồng đến 30.000 tỷ đồng. Năm 2023, Nghệ An đã đạt được số thu 21.508 tỷ đồng, bằng 135,6% dự toán HĐND tỉnh giao; 4 tháng đầu năm 2024 đạt hơn 7.711 tỷ đồng.

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

(Baonghean.vn) - Chỉ trong vòng 1 tuần, giá vàng liên tục “nhảy múa”, nếu như đầu tuần, giá vàng “rơi tự do” xuống còn 89 triệu đồng/lượng thì vào cuối tuần, giá vàng bật tăng trở lại, vượt lên mức 90,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng biến động mạnh, thị trường vàng Nghệ An sôi động ở chiều mua vào…