Ở nơi ngày nào cũng có lợn chết vì dịch tả châu Phi

Xuân Hoàng

(Baonghean.vn) - Suốt 1 tháng qua, hầu hết ngày nào xã Quỳnh Thanh (Quỳnh Lưu) cũng có mẫu xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Địa phương này đang lo đàn lợn của xã sẽ bị xóa sổ, bởi tình trạng lợn ốm chết vẫn đang diễn ra hàng ngày.
Ngày nào cũng có người báo lợn ốm
Xóm 3 là địa bàn hiện có số hộ chăn nuôi có dịch tả lợn châu Phi nhiều nhất xã Quỳnh Thanh (Quỳnh Lưu) hiện nay. Bởi vậy, khi nói đến dịch tả lợn châu Phi, ông Nguyễn Bá Hà - Xóm trưởng lo lắng: Cả tháng nay, hầu như ngày nào xóm cũng phải đi tiêu hủy lợn bị nhiễm dịch, giờ mỗi khi nghe bà con báo có lợn ốm là ớn.
Ở nơi ngày nào cũng có lợn chết vì dịch tả châu Phi ảnh 1
Gia đình ông Cù Hiện ở xóm 3, xã Quỳnh Thanh vừa phải tiêu hủy 7 con lợn do nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Xuân Hoàng

Xóm có 240 hộ thì có 100 hộ nuôi lợn, chủ yếu là lợn nái, cuộc sống phụ thuộc vào thu nhập từ chăn nuôi lợn nhưng đợt dịch tả lợn châu Phi này đã khiến 20 hộ phải tiêu hủy lợn, với tổng số 40 con.

Điều đáng lo ngại là, hiện vẫn còn một số đàn lợn bị ốm, nghi dịch tả lợn châu Phi, nếu cứ đà này, không lâu nữa đàn lợn của xóm sẽ bị xóa sổ.

Ông Nguyễn Bá Hà - Xóm trưởng xóm 3, xã Quỳnh Thanh

Ở nơi ngày nào cũng có lợn chết vì dịch tả châu Phi ảnh 2
Gia đình ông Trần Văn Long ở xóm 3, xã Quỳnh Thanh hiện có 4 con lợn đang bị ốm, trong đó có 1 con bị chết trong sáng 8/7, nhưng cán bộ thú y huyện chưa lấy mẫu xét nghiệm, tiêu hủy. Ảnh: Xuân Hoàng

Gia đình ông Cù Hiện có 7 con lợn (2 nái, 5 lợn thịt) vừa bị tiêu hủy ngày 5/7. Ông Hiện cho hay: Gia đình nuôi lợn nái từ nhiều năm trước, mỗi năm thu nhập trên dưới 10 triệu đồng từ bán lợn giống. Do vậy, khi lợn của gia đình bị dịch, phải tiêu hủy, đồng nghĩa gia đình mất đi nguồn thu chính, giờ chấp nhận "treo" chuồng.

Nguyên nhân dịch bùng phát
Ông Hồ Xuân Xuyên - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thanh cho biết: Dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn xã từ ngày 4/6, nhưng đến ngày 5/7 dịch đã lây lan ra 72 hộ, với 155 con lợn đã bị tiêu hủy (82 lợn nái, 49 con theo mẹ, còn lại là lợn thịt). 
Ở nơi ngày nào cũng có lợn chết vì dịch tả châu Phi ảnh 3
Lực lượng trực chốt chặn dịch trên địa bàn xã Quỳnh Thanh rất vất vả phòng chống dịch trong những ngày nắng nóng. Ảnh: Xuân Hoàng

Quỳnh Thanh là địa phương thuần nông, chăn nuôi chiếm 50% tỷ trọng nông nghiệp, vì vậy trước ngày 4/6, địa phương có 1.800 hộ chăn nuôi lợn, với tổng đàn 2.300 con. Khi xảy ra ổ dịch đầu tiên trên địa bàn xã, chính quyền địa phương đã triển khai các giải pháp phòng chống dịch theo quy định của cơ quan thú y.

Đến ngày 5/7, huyện đã cấp cho xã 153 lít hóa chất và 2,6 tấn vôi bột, ngoài ra xã còn mua thêm 50 lít hóa chất và 7 tấn vôi bột, lập 6 chốt kiểm dịch tạm thời, huy động toàn bộ lực lượng đoàn thanh niên, công an, quân sự trực chốt... nhưng dịch vẫn lây lan rộng, có những ngày địa phương tiếp nhận 3 - 4 mẫu bệnh phẩm dương tính dịch tả lợn châu Phi. 

Ông Hồ Xuân Xuyên - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thanh cho biết

Theo ông Xuyên, nguyên nhân chính khiến dịch bùng phát mạnh trên địa bàn xã: Thứ nhất, người dân trong xã chăn nuôi lợn chủ yếu nhỏ lẻ, trong khi đó ý thức của người dân còn lơ là, chủ quan với dịch. Thứ hai, trên địa bàn xã có nhiều điểm cuối của sông, kênh đổ về, khiến mầm bệnh dễ phát sinh. Thứ ba, xã có chợ họp cả ngày, thu hút người dân các xã lân cận đến kinh doanh, buôn bán, rất khó kiểm soát dịch bệnh...
Ông Xuyên cũng thừa nhận, công tác chỉ đạo, giám sát phòng chống dịch của chính quyền địa phương có lúc chưa sát sao.
Ở nơi ngày nào cũng có lợn chết vì dịch tả châu Phi ảnh 4
Một chốt kiểm dịch tạm thời trên địa bàn xã Quỳnh Thanh. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y khẳng định: Quỳnh Thanh (Quỳnh Lưu) hiện là địa phương có dịch tả lợn châu Phi bùng phát nhiều điểm nhất tỉnh. Giải pháp phòng chống, khống chế dịch đối với địa phương là tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân hiểu, có biện pháp phòng bệnh được tốt hơn, đồng thời thường xuyên phun tiêu độc khử trùng tại các hộ chăn nuôi lợn, làm tốt công tác kiểm soát vận chuyển lợn, khống chế mầm bệnh.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 27/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 7; Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè; Mở rộng cảng cá Lạch Quèn; Cháy nhà, 1 người tử vong… là những thông tin nổi bật ngày 27/6.
Trường tiên tiến

Nghệ An: Mô hình trường tiên tiến tạo cơ hội cho học sinh được phát triển toàn diện

(Baonghean.vn) - Từ năm học 2022 – 2023, Nghệ An sẽ triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến tại 4 bậc học từ mầm non đến THCS. Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện Quyết định 147/QĐ – UBND phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030 và nhằm tạo bước đột phá trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.
Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

(Baonghean.vn) -  Thẩm tra về dự thảo nghị quyết phê duyệt tổng số người làm việc, lao động hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp và tổ chức hội năm 2023, Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Sở Nội vụ làm rõ phương án để giảm 5.587 biên chế đến năm 2025 do Bộ Nội vụ yêu cầu. 
Ứng dụng chuyển đổi số và theo dõi giám sát giao thông từ Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Chuyển đổi số là gì?

(Baonghean.vn) -  Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.
Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

(Baonghean.vn) - Đây là những hoàn cảnh khó khăn mà Hội LHPN thị xã Cửa Lò, các đoàn thể đang tổ chức kêu gọi giúp đỡ. Họ là những người dân sống bằng nghề buôn thúng bán mẹt, dù rất nỗ lực nhưng cuộc sống vẫn cơ cực, lại gặp tai hoạ bất ngờ, rất cần sự trợ giúp của cộng đồng.
Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

(Baonghean.vn) -“Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An là giải đấu đặc biệt và đầy xúc cảm đối với tôi. Tôi đã từng là cầu thủ và bây giờ là trọng tài của giải đấu này” - Dương Duy Dũng nói trong ngày trở lại giải đấu trên vai trò của "người cầm cân nảy mực".
Hiện trường

Chủ quán bar bị bắt vì ma túy

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An cho biết đang tạm giữ hình sự 02 đối tượng Cao Đăng Hồng và Vương Nhật Minh về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đặc biệt, Hồng luôn trang bị vũ khí “nóng” để chống trả lực lượng chức năng trong trường hợp bị vây bắt.
Tắm đập Hồ Thành. Ảnh: Huy Thư

Hồ Thành - 'Cửa Lò của vùng 5 Nam'

(Baonghean.vn) - Với địa hình đẹp, thoáng đãng, nguồn nước trong, sạch, những ngày qua, đập thủy lợi Hồ Thành xã Nam Kim (Nam Đàn) đã thu hút khá đông người dân trong và ngoài huyện về đây tắm mát, giải nhiệt. 
SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

(Baonghean.vn) - Một thông tin không vui đối với người hâm mộ bóng đá Nghệ An là chấn thương nặng của Jong Mark khi vòng đấu thứ 5 V.League 2022 đã cận kề.

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1: Thay đổi tác phong lề lối làm việc

(Baonghean.vn) - Trước đây, để giải quyết các thủ tục hành chính, doanh nghiệp phải đi đến nhiều sở, ban, ngành liên quan, rất phiền toái, tốn thời gian. Nay, chỉ cần đến Trung tâm hành chính công của tỉnh, hoàn tất một thủ tục giao dịch và hẹn ngày nhận kết quả, không có hiện tượng nhũng nhiễu, câu giờ như trước…
Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Nhóm thiện nguyện ở TP Vinh vừa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Hội Doanh nghiệp nữ huyện Kỳ Sơn và chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng công trình nhà mái ấm tình thương cho gia đình anh Moong Văn Ca, là hộ nghèo đặc biệt khó khăn tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn. 
Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

(Baonghean.vn) -  Thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta, họ có xung khắc không? Có chứ. Họ có khả năng sống độc lập không? Có chứ. Họ có tự tin không? Có chứ. Nhưng cái mà họ có, còn chúng ta rất khó, đó là "một điều nhịn chín điều lành".