Phát động Hưởng ứng Ngày Nhà vệ sinh thế giới 19/11 tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Lễ phát động nhằm kêu gọi toàn xã hội ra tay hành động, đồng lòng hỗ trợ người dân xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, với mong muốn cộng đồng có những hành động thiết thực đảm bảo quyền tiếp cận vệ sinh cho mọi người, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật.

Sáng 13/11, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ phát động hưởng ứng ngày Nhà vệ sinh thế giới và thực hiện 3 sạch.

Tới dự có các đồng chí: Trần Thị Hương – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Lê Hồng Vinh, Ủy viên Ban Thường vụ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, đại diện các ban, ngành cấp Bộ, cấp tỉnh, đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Hòa Bình, Bến Tre và hơn 600 hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Vinh tham dự buổi lễ. Ảnh: Mỹ Hà

Lễ phát động Hưởng ứng ngày Nhà vệ sinh thế giới 19/11 và thực hiện 3 sạch với mong muốn kêu gọi các cơ quan tổ chức, cá nhân, hội viên Hội LHPN và toàn cộng đồng cùng quyết tâm hơn, có những hành động thiết thực đảm bảo quyền tiếp cận vệ sinh cho mọi người đặc biệt phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật.

Đồng thời, nâng cao nhận thức của phụ nữ và người dân địa phương về lợi ích, tầm quan trọng của vệ sinh phòng bệnh, xây và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh phát biểu tại buổi lễ phát động. Ảnh: Mỹ Hà

Tại Nghệ An, những năm qua, các cấp, các ngành đã tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Nhà vệ sinh thế giới gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, Chiến lược Quốc gia về nước sạch và VSMT.

Đồng thời ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm huy động nguồn lực đầu tư xây dựng công trình cấp nước sạch, công trình nhà vệ sinh. Tính đến cuối năm 2018, toàn tỉnh đã có 69,2% hộ dân xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Trần Thị Hương trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình khó khăn của huyện Quỳ Hợp. Ảnh: Mỹ Hà

Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có sự chênh lệch lớn về tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh giữa các vùng, miền. Nhiều huyện, nhất là những huyện miền núi cao, tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh thuộc hộ gia đình đạt thấp dưới 50%. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều trường học, bệnh viện, cơ quan; một số điểm nơi công cộng còn thiếu nhà vệ sinh hoặc nhà vệ sinh không đạt chuẩn dẫn đến dễ lây lan các bệnh truyền nhiễm.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh kêu gọi toàn thể các cấp, các ngành, chính quyền địa phương tập trung tuyên truyền nâng cao nhận  thức của người dân về tính cấp thiết của nhà tiêu hợp vệ sinh đối với đời sống của con người để có những hành động thiết thực; duy trì nhân rộng những cách làm hay, mô hình hiệu quả. Phấn đấu mỗi cơ sở Hội có ít nhất một mô hình tiêu biểu...

Đại diện các ban, ngành và các địa phương cùng ký cam kết. Ảnh: Mỹ Hà.

Dịp này, lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, đại diện các tỉnh, đơn vị đã cùng ký cam kết hành động cùng chung tay để đảm bảo quyền tiếp cận nhà vệ sinh đạt chuẩn cho phụ nữ và người dân, góp phần nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng trao kinh phí 40 triệu đồng để hỗ trợ 20 gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Quỳ Hợp xây nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn.

Màn biểu diễn của phụ nữ thành phố Vinh hưởng ứng ngày Nhà vệ sinh thế giới và 3 sạch. Ảnh: Mỹ Hà

Từ năm 2013, ngày 19/11 được Liên Hiệp Quốc chọn là Ngày Nhà vệ sinh thế giới, với mong muốn mọi người trên thế giới nhớ đến tầm quan trọng của việc sử dụng nhà vệ sinh, đảm bảo quyền tiếp cận vệ sinh cho người dân, đặc biệt phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật, các đối tượng yếu thế.

Tin liên quan

Nghệ An phát động phong trào xã hội hóa nhà vệ sinh cho khách du lịch

Nghệ An phát động phong trào xã hội hóa nhà vệ sinh cho khách du lịch

(Baonghean.vn) - Nhà vệ sinh công cộng là công trình “phụ mà chính”, góp phần quan trọng tác động đến đánh giá của du khách về chất lượng điểm đến, dịch vụ du lịch. Tuy nhiên, theo đánh giá, hiện toàn tỉnh mới chỉ có 79 nhà vệ sinh đạt chuẩn phục vụ khách du lịch.

Các tin khác