Phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi ở xã Quỳnh Hưng (Quỳnh Lưu)

(Baonghean.vn) - Chiều 19/3, ông Trần Minh Quân - quyền Trưởng Trạm thú y huyện Quỳnh Lưu cho biết, trên địa bàn huyện vừa phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại một hộ chăn nuôi ở xã Quỳnh Hưng.

Ổ dịch xảy ra tại hộ chăn nuôi của ông Nguyễn Thành Vinh ở xóm 11, xã Quỳnh Hưng. Theo ông Vinh, gia đình có tổng đàn lợn 5 con, trong đó có 1 con lợn nái trọng lượng 150 kg và 4 con lợn thịt bình quân từ 50 - 60 con/kg.

Tối 17/3, gia đình thấy con lợn nái vẫn ăn bình thường và khỏe mạnh, nhưng  sáng 18/3 bỗng nhiên lăn ra chết. Chỉ ít phút sau đó, 1 con lợn thịt cũng có dấu hiệu bệnh. Phát hiện sự việc, gia đình nhanh chóng báo tin với xóm và chính quyền địa phương.

Phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi ở Quỳnh Hưng

Sau khi phát hiện đàn lợn bị dịch tả lợn Châu Phi và phải tiêu hủy, ông Nguyễn Thanh Vinh ở xóm 11, xã Quỳnh Hưng (Quỳnh Lưu) tiến hành vệ sinh chuồng trại. Ảnh: Việt Hùng

Nhận được tin báo, Trạm Thú y huyện, Ban thú y xã có mặt tại hiện trường để lấy vật mẫu mang đi xét nghiệm, đồng thời phối hợp với địa phương tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn lợn hiện có của gia đình ông Nguyễn Thành Vinh.

Bà Nguyễn Thị Thiện - cán bộ thú y xã Quỳnh Hưng cho biết, sau khi phát hiện đàn lợn của nhà ông Vinh ốm chết, Ban thú ý xã cùng với cơ quan chức năng Thú y huyện tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Trưa 19/3, xã nhận được thông báo, đàn lợn bị chết được lấy mẫu có kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi ở Quỳnh Hưng

Xã Quỳnh Hưng (Quỳnh Lưu) lập 3 chốt kiểm dịch tại địa bàn và bố trí lực lượng gác chốt phun tiêu độc khử trùng. Ảnh: Việt Hùng

Toàn xã Quỳnh Hưng có hơn 300 con lợn, trong đó xóm 11 (nơi xảy ra dịch) có 56 con; chủ yếu các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chỉ có 1 hộ chăn nuôi lớn với tổng đàn 60 con. Sau khi phát hiện ổ dịch tại địa bàn, xã Quỳnh Hưng chỉ đạo các lực lượng chuyên môn lập 3 chốt kiểm dịch ở 3 tuyến đường giáp ranh các xã Quỳnh Bá, Quỳnh Ngọc và Quỳnh Hồng; đồng thời phân công lực lượng công an túc trực 24/24 giờ tại các chốt để làm nhiệm vụ kiểm soát phương tiện, phun tiêu độc khử trùng mỗi khi xe qua lại địa bàn.

Phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi ở Quỳnh Hưng

Các hộ chăn nuôi rắc vôi bột khử trùng, ứng phó với dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Việt Hùng 

Trước đó, từ ngày 11 - 14/3, xã Quỳnh Hưng đã phun hết 17 lít hóa chất tiêu độc khử trùng tại các hộ chăn nuôi lớn, các tuyến đường thôn xóm. Tuy nhiên, khi phát hiện ở dịch tả lợn châu Phi tại xóm 11, Ban Thú y xã đã mua thêm 10 lít hóa chất để phun tại 3 chốt, ổ dịch và nơi tổ chức tiêu hủy. Ngoài ra, xã chủ động mua thêm 2 tấn vôi bột để rải đều ở các hộ chăn nuôi lớn, các tuyến đường uy hiếp và các chốt kiểm dịch.

Phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi ở Quỳnh Hưng

Từ ngày 11 - 19/3, tổng lượng hóa chất được phun tiêu độc khử trùng tại xã Quỳnh Hưng là gần 27 lít và 2 tấn vôi bột. Ảnh: Việt Hùng

Ông Trần Minh Quân - quyền trưởng Trạm thú y huyện Quỳnh Lưu cho biết, để ứng phó khẩn cấp với dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại xã Quỳnh Hưng, đơn vị sẽ tiến hành cấp thêm 40 lít hóa chất cho địa phương phun tiêu độc khử trùng.

Những vùng uy hiếp sẽ chỉ đạo Ban thú y các xã chủ động hóa chất, vôi bột để phun dày, kín tại các tuyến đường tiếp giáp ổ dịch./.

Tin mới

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.
Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

(Baonghean.vn) - Nếu như con trẻ háo hức khi được nghỉ hè thì nhiều bậc phụ huynh lại rơi vào “nỗi lo kép” khi vừa phải quản lý con cái, lại vừa phải bảo đảm guồng quay công việc.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.
Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

(Baonghean.vn) - Công Phương lại đóng góp 1 bàn thắng và U17 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 3 bàn;  Việc Lionel Messi rời PSG đã được xác nhận, và cuộc chiến tranh giành chữ ký của siêu sao người Argentina giờ đã bắt đầu... Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.
Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.