Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Quỳ Châu

Mai Hoa

(Baonghean.vn) - Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Quỳ Châu, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy lưu ý 5 vấn đề cần tập trung đối với cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã.

Chỉ đạo toàn diện công tác bầu cử

Sáng 17/5, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã có cuộc kiểm tra đợt 2 về công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Quỳ Châu. Cùng tham gia đoàn kiểm tra của tỉnh có đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ, Y tế, Công an tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh.
Sáng 17/5, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã có cuộc kiểm tra đợt 2 về công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Quỳ Châu. Tham gia đoàn kiểm tra của tỉnh có đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Sở Nội vụ, Sở Y tế, Công an tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Đoàn công tác của tỉnh đã trực tiếp kiểm tra tại 2 khu vực bỏ phiếu ở bản Poọng 2 và bản Mưn (xã Châu Nga). Xã Châu Nga có hơn 1.000 cử tri, trong đó, bản Poọng có 214 cử tri và bản Mưn có hơn 170 cử tri.

Qua kiểm tra, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy lưu ý huyện và xã Châu Nga cần chỉ đạo các tổ bầu cử bố trí, sắp xếp lại khu vực bỏ phiếu đảm bảo khoa học, tạo điều kiện thuận lợi cho cử tri và những người phục vụ bầu cử trong thực hiện quy trình bỏ phiếu.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nghe lãnh đạo xã Châu Nga báo cáo công tác chuẩn bị bầu cử. Ảnh: Mai Hoa

Đặc biệt, tại khu vực ghi phiếu bầu, cử tri cần thực hiện giãn cách và có vách ngách, vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo yêu cầu bí mật trong bầu cử của cử tri.

Cùng với đó là quan tâm phát động nhân dân ra quân tổng dọn vệ sinh trong và xung quanh khu vực bỏ phiếu, đảm bảo khang trang, sạch sẽ và trang nghiêm trong ngày bầu cử.

Phân công nhiệm vụ cụ thể từng thành viên tổ bầu cử, đảm bảo kiểm soát chặt và thực hiện đầy đủ các quy trình trong ngày bầu cử.

Tiếp tục rà soát, bổ sung danh sách cử tri theo đúng quy định, đồng thời khắc phục những sai sót nếu có như cử tri chưa đến tuổi tính theo ngày, tháng, năm sinh và quyền được bầu 3 cấp hay 4 cấp đảm bảo chính xác.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra khu vực bỏ phiếu của cử tri và yêu cầu cần đảm bảo giãn cách. Ảnh: Mai Hoa

Tiếp đó, đoàn đã có cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo và Ủy ban Bầu cử huyện Quỳ Châu.

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử huyện Quỳ Châu, thời gian qua, địa phương đã bám sát các quy định của luật và chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo bầu cử và Ủy ban Bầu cử tỉnh để triển khai công tác chuẩn bị bầu cử đúng luật và tiến độ.

Ủy ban Bầu cử huyện cũng tiến hành thành lập 3 đoàn kiểm tra, giám sát công tác bầu cử ở cơ sở theo 2 đợt; đồng thời gắn trách nhiệm của từng thành viên Ủy ban Bầu cử huyện và thành viên tổ giúp việc theo từng lĩnh vực, địa bàn xã, thị trấn được phân công để thường xuyên kiểm tra, đôn đốc.  

Đoàn kiểm tra Ủy ban bầu cử tỉnh giám sát việc triển khai công tác bầu cử tại xã Thanh Tiên. Ảnh: Mai Hoa
Đoàn công tác của tỉnh yêu cầu rà soát cơ sở vật chất, nhất là hòm phiếu phụ. Ảnh: Mai Hoa

Quan tâm tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử cho thành viên các tổ chức phụ trách bầu cử theo cụm xã; công tác lập, niêm yết danh sách cử tri và công bố, niêm yết danh sách người ứng cử thực hiện đúng quy định.

Riêng cấp huyện, sau hội nghị hiệp thương lần thứ 3 đã chốt danh sách chính thức 52 người ứng cử để bầu 32 đại biểu HĐND huyện với cơ cấu tỷ lệ kết hợp cao hơn so với quy định. Cụ thể tỷ lệ nữ 42,3%; dân tộc thiểu số 73%; trẻ tuổi 32,69%; ngoài Đảng 11,53%.

Ở cấp xã có 430 người được chốt danh sách chính thức để bầu 260 đại biểu HĐND xã; trong đó, tỷ lệ nữ là 41,86%; dân tộc thiểu số 80,93%; trẻ tuổi 52,32%; người ngoài Đảng 12,7%.

Cử tri bản Mưn, xã Châu Nga tìm hiểu tiểu sử các ứng cử viên. Ảnh: Mai Hoa
Cử tri bản Mưn, xã Châu Nga tìm hiểu tiểu sử các ứng cử viên. Ảnh: Mai Hoa

Đến thời điểm này, mọi cơ sở vật chất đã được rà soát, bổ sung đầy đủ và hoàn tất việc chuẩn bị các tài liệu, biểu mẫu phục vụ công tác bầu cử.

Công tác thông tin, tuyên truyền, công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội, y tế được tập trung.

Huyện cũng đã tập trung chỉ đạo khắc phục các tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc mà đoàn kiểm tra của tỉnh đã chỉ ra trong đợt 1.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy lưu ý một số vấn đề tại điểm bỏ phiếu bản Poọng. Ảnh: Mai Hoa

5 nội dung cần tập trung

Sau khi nghe các thành viên đoàn kiểm tra tham gia ý kiến, kết luận tại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị huyện Quỳ Châu cần tiếp thu và chấn chỉnh ngay các vấn đề hạn chế, thiếu sót mà các thành viên đoàn kiểm tra đã chỉ ra; đồng thời nhấn mạnh yêu cầu 5 nội dung cần tập trung từ nay cho đến kết thúc ngày bầu cử

Thứ nhất, là quan tâm công tác tuyên truyền với nhiều biện pháp, như thông qua hệ thống truyền thanh, qua băng rôn, khẩu hiệu, qua sinh hoạt chi bộ, nhằm tăng cường lượng thông tin đến với người dân để tự giác thực hiện trách nhiệm của cử tri và thực hiện đúng quy định bầu cử.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại cuộc làm việc với huyện Quỳ Châu. Ảnh: Mai Hoa

Liên quan đến công tác thông tin, tuyên truyền, cần quan tâm thông tin chính xác, đầy đủ về danh sách, tiểu sử, chương trình hành động của những người ứng cử ở cả 4 cấp để cử tri nắm và lựa chọn bầu cử. 

Thứ hai, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở quan tâm chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh trên địa bàn nói chung và từng khu vực bỏ phiếu nói riêng trong ngày bầu cử. 

Chú ý những xã nào mỏng về lực lượng Công an thì cần tăng cường từ huyện về, đồng thời huy động lực lượng dân quân tự vệ, đoàn thanh niên tham gia vào công tác này.

Đồng chí Lô Thanh Luận - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện Quỳ Châu báo cáo kết quả công tác triển khai bầu cử trên địa bàn huyện. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Lô Thanh Luận - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện Quỳ Châu báo cáo kết quả công tác triển khai bầu cử trên địa bàn huyện. Ảnh: Mai Hoa

Thứ ba, Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chỉ đạo và Ủy ban Bầu cử huyện cần tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát cơ sở từ nay đến kết thúc ngày bầu cử. Bởi chính thời điểm này dễ bộc lộ những sơ hở so với phương án, kế hoạch, từ đó khắc phục kịp thời những thiếu sót liên quan đến cơ sở vật chất; rà soát, bổ sung danh sách cử tri và thẻ cử tri, phiếu bầu... Gắn với đó là khắc phục nhanh các hạn chế, tồn tại mà các thành viên đoàn kiểm tra của tỉnh đã nêu ra trong ngày hôm nay.

Đồng chí Nguyễn Quang Tùng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, thành viên Ủy ban bầu cử tỉnh lưu ý huyện Quỳ Châu một số nội dung. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Nguyễn Quang Tùng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, thành viên Ủy ban Bầu cử tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa
Thứ tư, huyện và xã cần chủ động các phương án và điều kiện, kể cả bố trí nhân viên y tế đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả; chủ động phương án cụ thể trong tình huống có F1 hoặc F0 trên địa bàn, tuyệt đối không để bị động trong mọi tình huống. 

Thứ năm, Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy và Ban Chỉ đạo, Ủy ban Bầu cử huyện cần phân công cụ thể các thành viên bám sát cơ sở, đặc biệt là trong ngày 23/5 để kịp thời nắm chắc tình hình và chỉ đạo nếu có vấn đề phát sinh, những vấn đề vượt thẩm quyền thì báo cáo tỉnh xử lý. 

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy lưu ý huyện và xã Châu Nga quan tâm tổng dọn vệ sinh tại các khu vực bỏ phiếu. Ảnh: Mai Hoa
Đoàn kiểm tra tỉnh
Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra việc niêm yết danh sách ứng cử viên. Ảnh: Mai Hoa

Tin mới

Pháo

Nhận diện các thủ đoạn để ngăn chặn mua, bán pháo nổ

(Baonghean.vn) - Mới giữa tháng 8, chưa phải là giai đoạn cao điểm, song nhiều đối tượng đã liên hệ tìm mua pháo từ nước ngoài với số lượng lớn rồi sau đó vận chuyển về Việt Nam để chờ thời điểm bán kiếm lời. Nắm bắt các di biến động, nhiều vụ việc đã được lực lượng chức năng theo dõi, triệt phá.
Đại tá Phan Đại Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng các đồng chí trong đoàn công tác kiểm tra công tác chất lượng công trình hệ thống đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời. Ảnh: Trọng Kiên

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An hỗ trợ xi măng, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cho xã Nậm Giải (Quế Phong)

(Baonghean.vn) - Hôm nay (16/8), đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh Nghệ An do Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến trao tặng xi măng, đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời cho xã Nậm Giải, huyện Quế Phong.
SLNA đang dần lấy lại thế trận sau hai trận thua và hòa. Ảnh tư liệu

Chấn thương, thẻ phạt và sức vượt của người cầm lái

(Baonghean.vn) - Trong một giải đấu bóng đá 2 lượt đi-về kéo dài kiểu maraton như V-League hay bất cứ giải đấu lớn, nhỏ nào khác, việc mất mát, sứt mẻ lực lượng là “một phần của bóng đá”, là điều không thể tránh khỏi. Nguyên do luôn cụ thể là chấn thương, thẻ phạt và tất yếu dẫn đến đội bóng bị thiếu hụt lực lượng, thi đấu không đạt kết quả như mong muốn. Nhưng thực ra vấn đề không chỉ dừng lại ở đó.
Chuyên nghiệp hoá công tác truyền thông công đoàn

Chuyên nghiệp hóa công tác truyền thông công đoàn

(Baonghean.vn) - Những năm gần đây, công tác tuyên truyền của Công đoàn Nghệ An có nhiều đổi mới, tạo nhiều dấu ấn và lan tỏa. Bước trưởng thành đó là thành quả từ sự nhìn nhận đúng đắn, quan tâm đúng mực của những người đứng đầu và nỗ lực hoàn thiện của các cán bộ tuyên giáo Công đoàn.
Trường Đại học Vinh cần nhân rộng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

Trường Đại học Vinh cần nhân rộng các mô hình bảo vệ an ninh Tổ quốc

(Baonghean.vn) - Tại lễ kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập lực lượng Công an nhân dân, 17 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Đại tá Lê Văn Thái - Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Trường Đại học Vinh phát huy các kết quả đạt được, tiếp tục nhân rộng các mô hình hiệu quả trong giữ vững an ninh, trật tự.
Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nghệ An và các tỉnh nước bạn Lào

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022), cùng nhìn lại mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, gắn bó giữa tỉnh Nghệ An với các tỉnh nước bạn Lào. Mối quan hệ đó đóng góp vào mối quan hệ quốc tế thủy chung, trong sáng, mẫu mực, hiếm có giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào trong suốt chặng đường lịch sử của hai dân tộc.
 Trao tặng 45 xe lăn cho người khuyết tật ở huyện Quỳnh Lưu

Trao tặng 45 xe lăn cho người khuyết tật ở huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Ngày 16/8, Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật huyện Quỳnh Lưu tổ chức lễ trao tặng xe lăn cho người khuyết tật trên địa bàn. Tham dự có ông Nguyễn Hải Thanh - Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Cơ sở nghiên cứu sản xuất tảo xoắn tại xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu

Sớm đưa Nghệ An trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo của cả nước

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết 26/NQ-TW năm 2013 về phát triển Nghệ An, Trung ương định hướng phát triển Nghệ An thành Trung tâm khoa học công nghệ vùng Bắc Trung Bộ; trong đó, phát triển hệ thống các cơ quan nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ. Đồng thời, thu hút các tổ chức nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ của các bộ, ngành Trung ương về địa bàn. 
Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám

Tuyên truyền sâu đậm những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Tám

(Baonghean.vn) - Ngày 15/8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An phát hành Công văn số 841-CV/BTGTU về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2022) , Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022) và 92 năm ngày Xô viết Nghệ - Tĩnh (12/9/1930 - 12/9/2022).
chuyển đổi số

Nền tảng lập trình cho giao tiếp

(Baonghean.vn) - Từ lúc nhỏ, chắc hẳn ai cũng quen với những tiếng rao bán hàng từ sáng sớm đến tận khuya. Đó là tiếng rao của chú bán bánh mỳ, dì bán xôi vò hay em bé bán báo. Tiếng rao là một trong những tín hiệu và công cụ giao tiếp kinh doanh thô sơ nhất. Phát triển cao hơn một chút là những phương thức giao tiếp qua thư chào hàng, tờ rơi, hay cuộc gọi điện thoại.

Giữ yên vùng biên Tam Hợp

Giữ yên vùng biên Tam Hợp

(Baonghean.vn) - Nhiều năm trở lại nay, xã biên giới Tam Hợp không chỉ khởi sắc về kinh tế - văn hóa, mà còn là địa bàn ổn định về an ninh, trật tự. Sự bình yên ấy có được là nhờ cấp ủy, chính quyền, các đơn vị vũ trang đã chung tay phối hợp cùng nhân dân trong đảm bảo an ninh, trật tự, nói không với vi phạm pháp luật.