Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Quỳ Châu

Mai Hoa

(Baonghean.vn) - Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Quỳ Châu, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy lưu ý 5 vấn đề cần tập trung đối với cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã.

Chỉ đạo toàn diện công tác bầu cử

Sáng 17/5, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã có cuộc kiểm tra đợt 2 về công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Quỳ Châu. Cùng tham gia đoàn kiểm tra của tỉnh có đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ, Y tế, Công an tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh.
Sáng 17/5, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã có cuộc kiểm tra đợt 2 về công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Quỳ Châu. Tham gia đoàn kiểm tra của tỉnh có đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Sở Nội vụ, Sở Y tế, Công an tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Đoàn công tác của tỉnh đã trực tiếp kiểm tra tại 2 khu vực bỏ phiếu ở bản Poọng 2 và bản Mưn (xã Châu Nga). Xã Châu Nga có hơn 1.000 cử tri, trong đó, bản Poọng có 214 cử tri và bản Mưn có hơn 170 cử tri.

Qua kiểm tra, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy lưu ý huyện và xã Châu Nga cần chỉ đạo các tổ bầu cử bố trí, sắp xếp lại khu vực bỏ phiếu đảm bảo khoa học, tạo điều kiện thuận lợi cho cử tri và những người phục vụ bầu cử trong thực hiện quy trình bỏ phiếu.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nghe lãnh đạo xã Châu Nga báo cáo công tác chuẩn bị bầu cử. Ảnh: Mai Hoa

Đặc biệt, tại khu vực ghi phiếu bầu, cử tri cần thực hiện giãn cách và có vách ngách, vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo yêu cầu bí mật trong bầu cử của cử tri.

Cùng với đó là quan tâm phát động nhân dân ra quân tổng dọn vệ sinh trong và xung quanh khu vực bỏ phiếu, đảm bảo khang trang, sạch sẽ và trang nghiêm trong ngày bầu cử.

Phân công nhiệm vụ cụ thể từng thành viên tổ bầu cử, đảm bảo kiểm soát chặt và thực hiện đầy đủ các quy trình trong ngày bầu cử.

Tiếp tục rà soát, bổ sung danh sách cử tri theo đúng quy định, đồng thời khắc phục những sai sót nếu có như cử tri chưa đến tuổi tính theo ngày, tháng, năm sinh và quyền được bầu 3 cấp hay 4 cấp đảm bảo chính xác.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra khu vực bỏ phiếu của cử tri và yêu cầu cần đảm bảo giãn cách. Ảnh: Mai Hoa

Tiếp đó, đoàn đã có cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo và Ủy ban Bầu cử huyện Quỳ Châu.

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử huyện Quỳ Châu, thời gian qua, địa phương đã bám sát các quy định của luật và chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo bầu cử và Ủy ban Bầu cử tỉnh để triển khai công tác chuẩn bị bầu cử đúng luật và tiến độ.

Ủy ban Bầu cử huyện cũng tiến hành thành lập 3 đoàn kiểm tra, giám sát công tác bầu cử ở cơ sở theo 2 đợt; đồng thời gắn trách nhiệm của từng thành viên Ủy ban Bầu cử huyện và thành viên tổ giúp việc theo từng lĩnh vực, địa bàn xã, thị trấn được phân công để thường xuyên kiểm tra, đôn đốc.  

Đoàn kiểm tra Ủy ban bầu cử tỉnh giám sát việc triển khai công tác bầu cử tại xã Thanh Tiên. Ảnh: Mai Hoa
Đoàn công tác của tỉnh yêu cầu rà soát cơ sở vật chất, nhất là hòm phiếu phụ. Ảnh: Mai Hoa

Quan tâm tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử cho thành viên các tổ chức phụ trách bầu cử theo cụm xã; công tác lập, niêm yết danh sách cử tri và công bố, niêm yết danh sách người ứng cử thực hiện đúng quy định.

Riêng cấp huyện, sau hội nghị hiệp thương lần thứ 3 đã chốt danh sách chính thức 52 người ứng cử để bầu 32 đại biểu HĐND huyện với cơ cấu tỷ lệ kết hợp cao hơn so với quy định. Cụ thể tỷ lệ nữ 42,3%; dân tộc thiểu số 73%; trẻ tuổi 32,69%; ngoài Đảng 11,53%.

Ở cấp xã có 430 người được chốt danh sách chính thức để bầu 260 đại biểu HĐND xã; trong đó, tỷ lệ nữ là 41,86%; dân tộc thiểu số 80,93%; trẻ tuổi 52,32%; người ngoài Đảng 12,7%.

Cử tri bản Mưn, xã Châu Nga tìm hiểu tiểu sử các ứng cử viên. Ảnh: Mai Hoa
Cử tri bản Mưn, xã Châu Nga tìm hiểu tiểu sử các ứng cử viên. Ảnh: Mai Hoa

Đến thời điểm này, mọi cơ sở vật chất đã được rà soát, bổ sung đầy đủ và hoàn tất việc chuẩn bị các tài liệu, biểu mẫu phục vụ công tác bầu cử.

Công tác thông tin, tuyên truyền, công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội, y tế được tập trung.

Huyện cũng đã tập trung chỉ đạo khắc phục các tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc mà đoàn kiểm tra của tỉnh đã chỉ ra trong đợt 1.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy lưu ý một số vấn đề tại điểm bỏ phiếu bản Poọng. Ảnh: Mai Hoa

5 nội dung cần tập trung

Sau khi nghe các thành viên đoàn kiểm tra tham gia ý kiến, kết luận tại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị huyện Quỳ Châu cần tiếp thu và chấn chỉnh ngay các vấn đề hạn chế, thiếu sót mà các thành viên đoàn kiểm tra đã chỉ ra; đồng thời nhấn mạnh yêu cầu 5 nội dung cần tập trung từ nay cho đến kết thúc ngày bầu cử

Thứ nhất, là quan tâm công tác tuyên truyền với nhiều biện pháp, như thông qua hệ thống truyền thanh, qua băng rôn, khẩu hiệu, qua sinh hoạt chi bộ, nhằm tăng cường lượng thông tin đến với người dân để tự giác thực hiện trách nhiệm của cử tri và thực hiện đúng quy định bầu cử.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại cuộc làm việc với huyện Quỳ Châu. Ảnh: Mai Hoa

Liên quan đến công tác thông tin, tuyên truyền, cần quan tâm thông tin chính xác, đầy đủ về danh sách, tiểu sử, chương trình hành động của những người ứng cử ở cả 4 cấp để cử tri nắm và lựa chọn bầu cử. 

Thứ hai, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở quan tâm chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh trên địa bàn nói chung và từng khu vực bỏ phiếu nói riêng trong ngày bầu cử. 

Chú ý những xã nào mỏng về lực lượng Công an thì cần tăng cường từ huyện về, đồng thời huy động lực lượng dân quân tự vệ, đoàn thanh niên tham gia vào công tác này.

Đồng chí Lô Thanh Luận - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện Quỳ Châu báo cáo kết quả công tác triển khai bầu cử trên địa bàn huyện. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Lô Thanh Luận - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử huyện Quỳ Châu báo cáo kết quả công tác triển khai bầu cử trên địa bàn huyện. Ảnh: Mai Hoa

Thứ ba, Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chỉ đạo và Ủy ban Bầu cử huyện cần tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát cơ sở từ nay đến kết thúc ngày bầu cử. Bởi chính thời điểm này dễ bộc lộ những sơ hở so với phương án, kế hoạch, từ đó khắc phục kịp thời những thiếu sót liên quan đến cơ sở vật chất; rà soát, bổ sung danh sách cử tri và thẻ cử tri, phiếu bầu... Gắn với đó là khắc phục nhanh các hạn chế, tồn tại mà các thành viên đoàn kiểm tra của tỉnh đã nêu ra trong ngày hôm nay.

Đồng chí Nguyễn Quang Tùng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, thành viên Ủy ban bầu cử tỉnh lưu ý huyện Quỳ Châu một số nội dung. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Nguyễn Quang Tùng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, thành viên Ủy ban Bầu cử tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa
Thứ tư, huyện và xã cần chủ động các phương án và điều kiện, kể cả bố trí nhân viên y tế đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả; chủ động phương án cụ thể trong tình huống có F1 hoặc F0 trên địa bàn, tuyệt đối không để bị động trong mọi tình huống. 

Thứ năm, Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy và Ban Chỉ đạo, Ủy ban Bầu cử huyện cần phân công cụ thể các thành viên bám sát cơ sở, đặc biệt là trong ngày 23/5 để kịp thời nắm chắc tình hình và chỉ đạo nếu có vấn đề phát sinh, những vấn đề vượt thẩm quyền thì báo cáo tỉnh xử lý. 

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy lưu ý huyện và xã Châu Nga quan tâm tổng dọn vệ sinh tại các khu vực bỏ phiếu. Ảnh: Mai Hoa
Đoàn kiểm tra tỉnh
Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra việc niêm yết danh sách ứng cử viên. Ảnh: Mai Hoa

Tin mới

chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

(Baonghean.vn) - Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là 1 trong 5 nội dung trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2022. Với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều trăn trở và tâm huyết, Công đoàn Nghệ An đã gặt hái nhiều kết quả tích cực ở nội dung này.
Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng đã có 17 kỳ điều chỉnh, với 13 lần tăng giá, 4 lần giảm. Sau lần tăng mới nhất, giá xăng đã cán mốc 33.000 đồng/lít. Ở Nghệ An là hơn 33.000 đồng/lít. Đây là lần tăng giá thứ 7 liên tiếp, tính từ tháng 4/2022. Điều này gây áp lực không hề nhỏ lên các doanh nghiệp vận tải.
Danh tướng hai mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

Danh tướng Hai Mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm qua, chúng tôi đã giới thiệu bài 1: Lửa thử vàng - trong loạt bài 2 kỳ về Danh tướng Hai Mạnh - Đại tướng Chu Huy Mân. Đêm nay, mời quý thính giả lắng nghe bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại. Là người đảng viên đầu tiên trong quân đội nhân dân Việt Nam nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, trọn một đời vì nước vì dân, Đại tướng Chu Huy Mân là một tấm gương người cộng sản chân chính, một tướng lĩnh tài ba, đức độ. Từ Việt Bắc đến đất nước Triệu Voi, rồi Tây Nguyên..., những chiến công của danh tướng Hai Mạnh mãi mãi đi vào lịch sử, tiếp nối truyền thống danh tướng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

(Baonghean.vn) -  Liên hoan Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đợt 2 được tổ chức trong sự chờ đón hân hoan của các nghệ sỹ trên khắp mọi miền Tổ quốc. Năm nay Liên hoan được tổ chức tại Đắk Lắk với sự tham gia của 22 đoàn ca múa nhạc và trung tâm nghệ thuật trên cả nước. Các chương trình tham gia được đầu tư công phu, có chủ đề, chủ điểm, giàu tính nghệ thuật, mang đến cho người xem những cảm xúc khó quên.
Ảnh

3 giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch vùng Bắc Trung Bộ

(Baonghean.vn) -  Tại Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 tổ chức tại thành phố Vinh (Nghệ An), ông Trương Đức Hùng – Phó Tổng Giám đốc Điều hành Tổng công ty Du lịch Sài Gòn tham luận về giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch.
Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

(Baonghean.vn) -  Vụ việc hơn 50 người di cư thiệt mạng trong chiếc xe đầu kéo bị bỏ lại trên một con đường hẻo lánh ở phía Tây Nam San Antonio, bang Texas đầu tuần này có thể xem là thảm kịch kinh hoàng nhất trong nhiều chục năm qua liên quan đến vấn đề di cư dọc biên giới Mỹ-Mexico. Các nạn nhân xấu số tuy xuất thân từ những gia đình, hoàn cảnh khác nhau, nhưng có điểm chung là đều muốn mưu cầu cuộc sống tốt đẹp hơn, dù cái giá phải trả lại quá đắt…
Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

(Baonghean.vn) -  Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về việc tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, nhiệm kỳ 2022-2025, các cấp ủy, tổ chức Đảng trong Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, hoàn thành đúng thời gian, yêu cầu đặt ra.
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua dự thảo Nghị quyết về chuyển đổi số

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua dự thảo Nghị quyết về chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số trên địa bàn Nghệ An có trọng tâm là phát triển cơ sở dữ liệu số, tạo nền tảng phát triển chính quyền số, kinh tế số, hướng đến xã hội số; gắn quá trình chuyển đổi số với cải cách hành chính nhằm nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước và chất lượng cung cấp dịch vụ công của chính quyền các cấp.
'Nóng' vấn đề rác thải ở Quỳnh Lưu

'Nóng' vấn đề rác thải ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Kể từ sau khi bãi rác tại xã Ngọc Sơn (Quỳnh Lưu) buộc phải đóng cửa, 33 xã, thị trấn tại địa phương này đã phải loay hoay tìm nơi xử lý rác thải sinh hoạt trong khu dân cư. Tình hình càng bế tắc hơn kể từ khi Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An, đơn vị quản lý Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên ra thông báo dừng tiếp nhận rác do các đơn vị ở địa phương này chuyển đến.
Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Trong chuyến tham quan di tích Nhà tù Hoả Lò (Hà Nội) cách đây không lâu, tôi được biết đến câu chuyện cuộc đời của bà Hoàng Thị Ái - một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam, vợ của nhà cộng sản kiên trung Nguyễn Phong Sắc - Bí thư Xứ uỷ Trung kỳ thời kỳ 1930 - 1931. Cuộc đời của bà tiêu biểu cho hàng triệu cuộc đời phụ nữ Việt Nam: vùng thoát khỏi ách áp bức, đô hộ của phong kiến, thực dân; một lòng trung trinh theo Đảng; nén chặt bao nỗi đau riêng tư để cống hiến cho cách mạng đến giây phút cuối cùng.
Phân tích một số nhận thức sai về tính khoa học của chủ nghĩa Mác-Lênin

Phân tích một số nhận thức sai về tính khoa học của chủ nghĩa Mác-Lênin

Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (năm 1991; bổ sung, phát triển năm 2011) cùng một số văn kiện khác của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định: "Đảng lấy chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động".
SLNA cũng gặp khó về công tác Ngoại binh. Ảnh tư liệu của Đức Anh

Tại sao V- League chỉ là 'đất diễn' của ngoại binh

(Baonghean.vn) - Ngoại binh và chất lượng ngoại binh đang là vấn đề được nhiều người quan tâm khi V-League 1-2022 sắp tái diễn vào cuối tuần này. Nhận xét chung là mặt bằng ngoại binh ngày càng đi xuống so với yêu cầu nhưng vẫn giữ vai trò quan trọng trong các đội bóng có vẻ đúng với thực tế ở những vòng đầu V-League 1-2022 và những giải đấu tập huấn, đấu bù hay đấu cup gần đây.