Phụ huynh rẻo cao Nghệ An vác tranh, nứa vượt rừng dựng ký túc xá cho học sinh

(Baonghean.vn) - Do mới thành lập nên cơ sở vật chất Trường PTDTBT THCS Lưu Kiền (Tương Dương, Nghệ An) còn thiếu thốn, đặc biệt là chỗ ở cho học sinh; 2 năm nay cứ vào đầu năm học mới, phụ huynh tự nguyện góp công, góp vật liệu làm nhà ký túc xá cho các em.
1.	Trường PTDTBT THCS Lưu Kiền, tiền thân là Trường THCS Lưu Kiền. Bắt đầu từ tháng 7/2018có quyết định được chuyển đổi thành bán trú để thuận lợi cho con em vùng sâu vùng xa có cơ hội theo học. Tuy nhiên do mới được thành lập nên cơ sở hạ tầng đáng còn thiếu, đặc biết là chỗ ở cho học sinh. Để có chỗ ở cho con em theo học 2 năm nay cứ vào đầu năm học mới, phụ huynh lại tự nguyện góp công, góp vật liệu để làm nhà ký túc tạm bằng tre nứa cho con em mình.
Trường PTDTBT THCS Lưu Kiền, tiền thân là Trường THCS Lưu Kiền. Bắt đầu từ tháng 7/2018 trường có quyết định được chuyển đổi thành bán trú để thuận lợi cho con em vùng sâu vùng xa theo học. Tuy nhiên cơ sở vật chất nhà trường rất thiếu thốn. Khoảng 2 năm nay, cứ bắt đầu bước vào năm học mới phụ huynh nhà trường lại cùng nhau đóng góp tre, nứa, gỗ… để làm nhà ký túc cho con em mình ở đảm bảo cho việc học tập.
2.	Do nhà xa, nhiều phụ huynh ở các bản như Lưu Thông, Lưu Phong, Pủng, Xoóng Con đã phải mang tre, nứa, tranh lá cọ… đến tập kết từ những ngày trước.
Do nhà xa, nhiều phụ huynh ở các bản như Lưu Thông, Lưu Phong, Pủng, Xoóng Con đã phải mang tre, nứa, tranh lá cọ… đến tập kết từ những ngày trước. 
3.	Theo số liệu của nhà trường cung cấp, năm học 2019 - 2020 toàn trường có 260 em là con em của đồng bào dân tộc Mông, Thái theo học, nhưng có tới 174 em nhà ở xa trường từ 6 - 15km. Tuy nhiên, trong ngày đầu tiên dựng nhà cho học sinh gần như tất cả các bậc phụ huynh có con ở nội trú tại trường đều tham gia.
Theo số liệu của nhà trường cung cấp, năm học 2019 - 2020 toàn trường có 260 em là con em của đồng bào các dân tộc Mông, Thái theo học, nhưng có tới 174 em nhà ở xa trường từ 6 - 15 km. Trong ngày đầu tiên dựng nhà ký túc xá cho học sinh,  tất cả các phụ huynh có con ở nội trú tại trường đều tham gia.
4.	Xác định muốn tọa điều kiện tốt nhất cho con em mình không có cách nào khác là làm nhà ký túc, nên phụ huynh nào cũng rất tích để hoàn thành tất cả các công việc trước ngày tựa trường
 Phụ huynh nào cũng tích cực để hoàn thành tất cả các công việc trước ngày con em tựu trường chào đón năm học 2019 - 2020.
5.	Không ai bảo ai mỗi người mỗi việc người làm liệp giường, người thưng phên, lợp nhà…  6.	Các phụ huynh nam thì làm công việc nặng, còn phụ huynh nữ thì làm những việc nhẹ hơn như chẻ lạt, buộc hàng rào, dọp dẹp, đan tranh…mỗi người mỗi việc, nhưng tất cả ai cũng rất nhiệt tình không một chút tính toán thiệt hơn
Mỗi người mỗi việc, người làm liếp giường, người thưng phên, lợp nhà… Các phụ huynh nam đảm nhiệm công việc nặng, cánh phụ nữ thì làm những việc nhẹ hơn như chẻ lạt, buộc hàng rào, dọp dẹp, đan tranh…
7.	Ông Lương Văn  Chức (73 tuổi), trú tại bản Xoóng Con  cho biết “ Nhà bác cách đây khoảng 7km, nhưng 6 giờ 30 phút là bác đã có mặt tại đây để làm nhà trọ cho đứa cháu nội năm nay theo học lớp 7 tại  đây. Khi có chủ trương của nhà trường không chỉ tôi mà tất cả các phụ huynh đều rất đồng tình chủ trương này. Vì nhà trường đưa ra chủ trương này cũng chỉ muốn tốt cho con em mình thôi”
Ông Lương Văn Chức (73 tuổi), trú tại bản Xoóng Con cho biết: Nhà cách đây khoảng 7km, nhưng ông  đã có mặt từ sáng sớm để làm nhà ký túc xá cho đứa cháu nội năm nay theo học lớp 7.
Sau gần một buổi làm việc rất khẩn trương của các phụ huynh thì thì ngôi nhà tạp đã gần xong bộ khung và phần lát sàn
Sau gần một buổi làm việc khẩn trương của các bậc phụ huynh, nhà ký túc xá của các em đã gần xong bộ khung và phần lát sàn. Đây là nơi che nắng, che mưa cho các em suốt một năm học.
9.	Theo cô Nguyễn Thị Nhung, Quyền Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Lưu Kiền cho biết “ Trong năm 2018 -2019 phụ huynh đã tự nguyện góp công và vật liệu là được 11 phòng trọ, năm nay  tiếp tục tu sửa lại và làm mới thêm 2 phòng. Theo kế hoạch đề ra thì bắt đầu triển khai làm từ ngày 5-9/8, ngoài tu sửa và dựng mới phòng trọ thì phụ huynh còn giúp nhà trường trồng hoa, chỉnh chỉnh trang lại khuôn viên nhà trường…Để chung tay với phụ huynh nhà trường cũng tham gia lao động và đã đóng góp đinh, thép buộc, dây điện, bóng điện”. Hiện nhà thầu đang tiến hành xây dựng ký túc cho học sinh nếu sớm thì phải hết kỳ một mới xong. Cô Nhung cho biết thêm. Trong ảnh là công trường thi công nhà trường và nhà ký túc cho học sinh
Cô giáo Nguyễn Thị Nhung, quyền Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Lưu Kiền cho biết “Trong năm 2018 - 2019 phụ huynh đã tự nguyện góp công và vật liệu làm được 11 phòng ký túc xá. Năm học 2019 - 2020 này, phục huynh tiếp tục tu sửa lại và làm mới thêm 2 phòng  nữa. Theo kế hoạch, ngày 9/8 sẽ hoàn thành. Ngoài tu sửa và dựng mới, phụ huynh còn giúp nhà trường trồng hoa, chỉnh trang lại khuôn viên...”. Hiện nhà thầu đang tiến hành xây dựng ký túc xá cho học sinh, nếu sớm thì phải hết học kỳ một năm học 2019 - 2020 các em sẽ có nhà ký túc xá mới. Trong ảnh: công trình trường học và nhà ký túc xá cho học sinh đang được nhà thầu khẩn trương thi công.
Phụ huynh vùng cao Nghệ An chung tay làm nhà ký túc cho học sinh 

tin mới

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Lớp 12

Sớm điều chỉnh để thích ứng với các kỳ thi tuyển sinh vào đại học theo chương trình mới

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm triển khai ở bậc trung học phổ thông, chương trình mới và việc thay đổi phương thức thi đã làm thay đổi khá nhiều về cách lựa chọn môn học, môn thi của học sinh ở các trường. Sự thay đổi này cũng buộc các trường phải thích ứng, dù còn rất nhiều khó khăn.

Đảm bảo chất lượng

Giáo dục Nghệ An và những đột phá năm 2023

(Baonghean.vn) - “Giải pháp đảm bảo chất lượng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An” là công trình vừa được trao giải đặc biệt giải Sáng tạo Khoa học và Công nghệ năm 2023. Đây là thành quả không chỉ của nhóm tác giả mà còn là sự tâm huyết và nỗ lực của toàn ngành.

Tết Việt

Lan tỏa giá trị văn hóa Tết với học sinh

 (Baonghean.vn) - Những phiên chợ Tết, những góc trưng bày đậm chất Xuân là  trải nghiệm Tết Việt dành cho học sinh trong những ngày chuẩn bị bước sang năm mới. Hoạt động này cũng đang được các nhà trường đồng loạt triển khai trong những ngày này.

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Là môn thể thao trí tuệ, rèn luyện tư duy và bản lĩnh cho người chơi, cờ vua hiện được nhiều bạn trẻ yêu thích. Phong trào cờ vua học đường đang phát triển khá mạnh mẽ tại địa bàn Nghệ An, nổi bật có thể kể đến hoạt động của CLB Cờ vua Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Quang Thanh

Cuộc 'bẻ lái' thành công của nam sinh lớp 11 chuyên Tin giành giải Nhất môn Tiếng Anh học sinh giỏi quốc gia

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Thanh là một trong ít học sinh lớp 11 của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu giành giải Nhất tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay. Điều đặc biệt ở nam sinh này đó là em giành giải Nhất môn Tiếng Anh, trong khi em vốn là một học sinh học lớp chuyên Tin học.

Khi học bạ không còn là 'ưu thế' với sỹ tử lớp 12

Khi học bạ không còn là 'ưu thế' với sỹ tử lớp 12

(Baonghean.vn) - Việc xét tuyển bằng học bạ được xem là cứu cánh cho nhiều học sinh lớp 12 khi tuyển sinh vào đại học. Tuy nhiên, năm nay, lợi thế này đang ngày càng thu hẹp khi nhiều trường đại học không còn sử dụng phương thức này để ưu tiên xét tuyển.

Nhận quà Tết ít ỏi, nhiều giáo viên vẫn trích lương để lo Tết cho học sinh nghèo

Nhận quà Tết ít ỏi, nhiều giáo viên vẫn trích lương để lo Tết cho học sinh nghèo

(Baonghean.vn) - Thưởng Tết với nhiều giáo viên đó là điều khá xa lạ, song nhiều thầy cô không ngại trích một phần thu nhập để chăm lo Tết cho học sinh nghèo. Thấu hiểu thực tế này, nhiều hoạt động được triển khai nhằm chung tay để lo Tết cho những giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật...