Phục dựng giếng cổ hàng trăm năm tuổi ở Nam Đàn

Nam Phúc 21/03/2021 11:10

(Baonghean.vn) - Giếng Trọt Quan ở làng Ngọc Đình, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An) hàng trăm năm tuổi được người dân chung tay phục dựng.

Sáng 21/3, UBND xã Kim Liên, huyệnNam Đàntổ chức lễ khánh thành giếng Trọt Quan tại xóm Liên Sơn với sự tham gia đông đảo của bà con nhân dân.

Theo các cụ cao niên, giếng Trọt Quan, làng Ngọc Đình, xóm Liên Sơn, xã Kim Liên, gắn liền với ngôi chùa Đạt (Bảo Quang Tự) nằm trên đỉnh núi Động Sét.

Chính quyền địa phương và ban chỉ huy xóm Liên Sơn cắt băng khánh thành giếng Trọt Quan - Ảnh: Nam Phúc
Chính quyền địa phương và Ban chỉ huy xóm Liên Sơn cắt băng khánh thành giếng Trọt Quan. Ảnh: Nam Phúc

Nằm trong quần thể Khu di tích dãynúi Chung, chùa Đạt có bia đá cao khoảng 1,6m, rộng 0,9m có lịch sử hình thành từ hơn 400 năm trước, vào thời Vua Lê Thần Tông niên hiệu Vĩnh Tộ năm 1621.

Từ trung tâm ngồi chùa Đạt tỏa đi về các hướng có 2 giếng cổ gồm: Giếng Trọt Quan và giếng Đình (nay là xóm Liên Hồng) nằm cách vị trí ngôi chùa gần 500m theo đường chim bay. Cả 2 giếng cổ này đều nằm ở phía dưới chân dãy núi Chung hùng vỹ có ngôi chùa Đạt và đền thờ vị tướng quân Nguyễn Đắc Đài.

Trong ký ức dân làng, giếng Trọt Quan có nguồn nước trong xanh như ngọc, có hàng cây duối bao bọc xung quanh. Cạnh giếng là một ngôi miếu cổ, có cây duối với 6 nhánh lớn mọc bên cạnh. Tuy nhiên, đến năm 2019, giếng Trọt Quan đã bị vùi lấp.

Toàn cảnh giếng Trọt Quan nhìn từ trên cao - Ảnh: Nam Phúc
Toàn cảnh giếng Trọt Quan nhìn từ trên cao. Ảnh: Nam Phúc
Với nguyện vọng khôi phục giếng cổ này, xóm Liên Sơn cùng bà con nhân dân họp bàn, phát động phong trào “Toàn dân hưởng ứng khôi phục giếng Trọt Quan”.

Người dân tích cực hưởng ứng, các cá nhân, doanh nghiệp đã ủng hộ bằng tiền mặt và hiện vật trị giá gần 800 triệu đồng.

Giếng Trọt Quan hiện nay sau khi được khôi phục, mực nước những ngày bình thường luôn duy trì ở mực sâu hơn 1m. Chiều sâu của giếng lên bờ hơn 6m. Giếng có 2 con rồng chầu về phía Bắc, mỗi con dài 217cm. Phía trên thành giếng có 17 đài sen, trong đó có 2 đài sen lớn được đặt trang trọng ở cột giếng. Giếng có bậc lên xuống được ghép bằng gạch nung.

Theo lãnh đạo UBND xã Kim Liên, việc phục dựng thành cônggiếng cổ Trọt Quan tạo cảnh quan đẹp, tái hiện không gian làng quê xưa với bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc Việt Nam trên quê hương Bác Hồ./.

Phục dựng giếng cổ hàng trăm năm tuổi ở Nam Đàn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO