Sản xuất vụ Đông ở Đô Lương: Làm khó, thu nhập khá

Lê Ngọc Phương

(Baonghean.vn) - Để cây trồng vụ đông năm 2020 đạt năng suất cao, được giá, bà con nông dân huyện Đô Lương đã chọn giải pháp đa dạng hóa các loại cây trồng nhằm tránh việc được mùa nhưng mất giá.

 Mới sáng sớm, chị Nguyễn Kim Thành ở làng Thuật Lý, xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương đã có mặt trên cánh đồng. Vụ đông năm nay gia đình chị trồng 3 sào cây rau màu và cây lấy quả.

Những luống đất chị trồng rau bù đã cho thu nhập khá, bởi chị là người có kinh nghiệm trong việc trồng bù lấy ngọn và lấy quả đã nhiều năm nay. Chị Thành cho biết: “Vụ đông ở xã Thuận Sơn năm nào cũng trồng bù, bí, tiếp theo trồng dưa chuột, đậu cô ve, nói chung thu nhập cũng kha khá. Vụ đông năm nay gia đình tôi trồng 2 sào bù, 1 sào cây dưa chuột. Vừa rồi thu hoạch rau bù đi chợ bán 10 ngàn đồng/bó, còn bù quả 10 ngàn đồng/kg. Thu hoạch được giá nên tôi rất phấn khởi”.

Tuy nhiên, không vì thu nhập cao mà chị Thành trồng bù với diện tích nhiều, bởi theo chị, gia đình chị và các hộ trồng nhiều thì dễ bị rớt giá, việc hái bán ở chợ cũng không kịp thời gian. Theo kinh nghiệm của người dân xã Thuận Sơn trong sản xuất vụ đông đó là “nhìn hàng ở chợ để trồng cây”, nghĩa là mặt hàng gì ở chợ còn thiếu, hoặc ít thì bà con sẽ trồng để bán.

Sản xuất vụ Đông ở Đô Lương: Làm khó, thu nhập khá ảnh 1
Rau bù và bù quả đang được giá ở Đô Lương. Ảnh: Lê Ngọc Phương

Phong trào trồng cây vụ đông hiện nay ở xã Thuận Sơn nói riêng và nhiều xã khác ở huyện Đô Lương như: Trung Sơn, Lưu Sơn, Nam Sơn, Đại Sơn, Tràng Sơn, Đặng Sơn… đang phát triển mạnh.

Tại xã Trung Sơn, toàn xã có 163 ha cây trồng vụ đông, trong đó diện tích ngô 110 ha, bí xanh - bí đỏ 20,5 ha, dưa chuột - dưa hấu 9,5 ha, số diện tích còn lại trồng rau màu và đậu cô ve. Nét nổi bật trong sản xuất vụ đông năm nay của xã Trung Sơn đó là chú trọng cây rau màu vụ đông với thời vụ ngắn, nhiều lứa, nhiều giống rau cao cấp như: bí đỏ, đậu cô ve, bù lấy ngọn, dưa chuột.

Riêng trên địa bàn xóm 3 ưu tiên sản xuất cây giống rau màu các loại cung cấp thị trường các huyện miền núi Tân Kỳ, Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông.

Ông Đoàn Văn Canh - một hộ dân ở đây cho biết: “Vụ đông năm nay làm thì khó nhưng thu nhập thì khá, ví dụ như bí quả hiện nay 15 ngàn đồng/kg, bù quả cũng 10 ngàn đồng/kg, dưa chuột 10 ngàn đồng/kg. Tôi thấy hiệu quả vụ đông năm nay rất tốt. Bây giờ người dân đã rất kinh nghiệm trong trồng cây vụ đông, những vùng đất thấp, trũng dễ bị ngập khi trời mưa sẽ không trồng ở đấy”.

Sản xuất vụ Đông ở Đô Lương: Làm khó, thu nhập khá ảnh 2
Bí xanh cũng đang được giá do năm nay mưa lũ nhiều. Ảnh: Lê Ngọc Phương

Để đạt được kết quả trong sản xuất vụ đông, huyện Đô Lương đã luôn chủ động trong xây dựng kế hoạch sản xuất sớm, cụ thể sát với điều kiện tình hình thực tế tại từng địa phương. Phân công thành viên ban chỉ đạo bám sát các xóm.

Riêng đối với cây rau và cây lấy quả các loại phải dựa trên cơ sở đất đai, nhu cầu thị trường và kinh nghiệm canh tác để gieo trồng các loại rau, đậu cho phù hợp. Trong đó, chú trọng các loại rau cao cấp để tăng hiệu quả kinh tế, trồng làm nhiều lứa.

 Đồng chí Trần Danh Trung - Phó Bí thư Đảng ủy xã Lưu Sơn cho biết: “Đến thời điểm hiện nay, diện tích cây trồng vụ đông ở Lưu Sơn đạt 70 ha vụ đông trên đất 2 lúa đã sản xuất và cho thu hoạch. Hiệu quả cho thấy rằng, 1 sào ước tính thu nhập đạt 60 đến 70 triệu đồng”.

Sản xuất vụ Đông ở Đô Lương: Làm khó, thu nhập khá ảnh 3
Cánh đồng trồng cây vụ đông trên địa bàn xã Lưu Sơn  (Đô Lương) luôn xanh mướt. Ảnh: L.N.P

Vụ đông năm nay, toàn huyện Đô Lương gieo trồng 3.300 ha cây trồng các loại, trong đó cây ngô trên 1.700 ha, số diện tích còn lại trồng rau, đậu, lạc, bầu, bí, khoai lang và một số cây trồng khác. Huyện tập trung mọi nguồn lực để đầu tư phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, có hiệu quả kinh tế cao, gia tăng giá trị sản xuất.

Ông Lê Văn Chiến - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đô Lương cho biết thêm: “Vụ đông ở Đô Lương đã trở thành vụ sản xuất truyền thống, bởi hiệu quả sản xuất trên đất 2 lúa gấp 3 đến 5 lần so với trồng lúa. Năm nay, Trung tâm cũng đã tiến hành tuyên truyền phổ biến để bà con đẩy mạnh sản xuất vụ đông. Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều diện tích vụ đông của một số xã đã cho thu hoạch rất khả quan”.

Để sản xuất vụ đông thắng lợi, trước đó huyện Đô Lương cũng đã đề nghị các xã tùy vào điều kiện cụ thể của từng địa phương, từng vùng và diễn biến mưa lũ để các địa phương xem xét, tính toán có kế hoạch gieo trồng sát với tình hình thực tế, vừa giảm thiểu được thiệt hại do mưa lũ, vừa đảm bảo cho năng suất cao và không ảnh hưởng đến kế hoạch gieo trồng cây trồng vụ xuân 2021.

Tin mới

Viết và Đọc

Ấn phẩm 'Viết và Đọc' chuyên đề Văn học Hàn Quốc

(Baonghean.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức giới thiệu cuốn Viết và Đọc chuyên đề Văn học Hàn Quốc. Đây là ấn bản đặc biệt về văn học Hàn Quốc do các nhà văn, dịch giả, học giả hai nước Việt Nam và Hàn Quốc chung tay thực hiện - một minh chứng nữa về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn học.
Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

(Baonghean.vn) - Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nguy hiểm của mỡ máu cao. Cơn nhồi máu cơ tim thường xuất hiện đột ngột, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

(Baonghean.vn) - Ngày thường vốn đã khó khăn, những ngày mưa lũ cuộc sống của cư dân vạn đò trên sông Lam (Nghệ An) càng bội phần gian nan, vất vả, thậm chí thường xuyên đối mặt với hiểm nguy, bất trắc. Một mái nhà bé nhỏ luôn là niềm khao khát của những người sống cảnh “nước sông, gạo chợ”.
Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 1 trước Câu lạc bộ Viettel tại vòng 17 V.League là trận thứ 5 liên tiếp đội bóng xứ Nghệ không biết đến mùi chiến thắng. Mặc dù đội nhà đã có những màn trình diễn nhợt nhạt, kém thuyết phục. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng đáng ghi nhận của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An ở trận đấu vừa qua. 
Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

(Baonghean.vn) - Nhiều hộ tiểu thương và Ban quản lý Hợp tác xã Phong Toàn ở phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) phản ánh tình trạng kinh doanh không hiệu quả và xin được giảm tiền thuế thuê đất. Tìm hiểu thực tế hoạt động của chợ Phong Toàn, cho thấy sự đìu hiu, sa sút là có thật. Bởi vậy, việc cấp thiết cần làm ngay ở Hợp tác xã Phong Toàn bên cạnh tạo sự đồng thuận trong thực hiện nghĩa vụ thuế, là việc cần năng động chuyển đổi trong kinh doanh, quản lý, đưa hợp tác xã bắt kịp xu thế thị trường, thoát khỏi tình cảnh như hiện nay.
Để sản phẩm OCOP chắp cánh cho du lịch bay lên - Bài 1: Tiềm năng, lợi thế

Để sản phẩm OCOP 'chắp cánh' cho du lịch

(Baonghean.vn) - Nghệ An có nhiều sản phẩm nông nghiệp truyền thống độc đáo, cùng với đó là những bản, làng đậm bản sắc văn hóa vùng miền, đặc trưng của từng dân tộc, tộc người. Đây chính là điều kiện thuận lợi để xây dựng, phát triển các sản phẩm OCOP góp phần tạo sản phẩm phục vụ du lịch.
Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn), nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ quét lịch sử vào ngày 2/10 vừa qua, những hộ dân vừa bị mất nhà, mất tài sản tiếp tục trải qua một đêm thấp thỏm lo âu…
Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...
Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.