Sản xuất vụ Đông ở Đô Lương: Làm khó, thu nhập khá

Lê Ngọc Phương

(Baonghean.vn) - Để cây trồng vụ đông năm 2020 đạt năng suất cao, được giá, bà con nông dân huyện Đô Lương đã chọn giải pháp đa dạng hóa các loại cây trồng nhằm tránh việc được mùa nhưng mất giá.

 Mới sáng sớm, chị Nguyễn Kim Thành ở làng Thuật Lý, xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương đã có mặt trên cánh đồng. Vụ đông năm nay gia đình chị trồng 3 sào cây rau màu và cây lấy quả.

Những luống đất chị trồng rau bù đã cho thu nhập khá, bởi chị là người có kinh nghiệm trong việc trồng bù lấy ngọn và lấy quả đã nhiều năm nay. Chị Thành cho biết: “Vụ đông ở xã Thuận Sơn năm nào cũng trồng bù, bí, tiếp theo trồng dưa chuột, đậu cô ve, nói chung thu nhập cũng kha khá. Vụ đông năm nay gia đình tôi trồng 2 sào bù, 1 sào cây dưa chuột. Vừa rồi thu hoạch rau bù đi chợ bán 10 ngàn đồng/bó, còn bù quả 10 ngàn đồng/kg. Thu hoạch được giá nên tôi rất phấn khởi”.

Tuy nhiên, không vì thu nhập cao mà chị Thành trồng bù với diện tích nhiều, bởi theo chị, gia đình chị và các hộ trồng nhiều thì dễ bị rớt giá, việc hái bán ở chợ cũng không kịp thời gian. Theo kinh nghiệm của người dân xã Thuận Sơn trong sản xuất vụ đông đó là “nhìn hàng ở chợ để trồng cây”, nghĩa là mặt hàng gì ở chợ còn thiếu, hoặc ít thì bà con sẽ trồng để bán.

Sản xuất vụ Đông ở Đô Lương: Làm khó, thu nhập khá ảnh 1
Rau bù và bù quả đang được giá ở Đô Lương. Ảnh: Lê Ngọc Phương

Phong trào trồng cây vụ đông hiện nay ở xã Thuận Sơn nói riêng và nhiều xã khác ở huyện Đô Lương như: Trung Sơn, Lưu Sơn, Nam Sơn, Đại Sơn, Tràng Sơn, Đặng Sơn… đang phát triển mạnh.

Tại xã Trung Sơn, toàn xã có 163 ha cây trồng vụ đông, trong đó diện tích ngô 110 ha, bí xanh - bí đỏ 20,5 ha, dưa chuột - dưa hấu 9,5 ha, số diện tích còn lại trồng rau màu và đậu cô ve. Nét nổi bật trong sản xuất vụ đông năm nay của xã Trung Sơn đó là chú trọng cây rau màu vụ đông với thời vụ ngắn, nhiều lứa, nhiều giống rau cao cấp như: bí đỏ, đậu cô ve, bù lấy ngọn, dưa chuột.

Riêng trên địa bàn xóm 3 ưu tiên sản xuất cây giống rau màu các loại cung cấp thị trường các huyện miền núi Tân Kỳ, Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông.

Ông Đoàn Văn Canh - một hộ dân ở đây cho biết: “Vụ đông năm nay làm thì khó nhưng thu nhập thì khá, ví dụ như bí quả hiện nay 15 ngàn đồng/kg, bù quả cũng 10 ngàn đồng/kg, dưa chuột 10 ngàn đồng/kg. Tôi thấy hiệu quả vụ đông năm nay rất tốt. Bây giờ người dân đã rất kinh nghiệm trong trồng cây vụ đông, những vùng đất thấp, trũng dễ bị ngập khi trời mưa sẽ không trồng ở đấy”.

Sản xuất vụ Đông ở Đô Lương: Làm khó, thu nhập khá ảnh 2
Bí xanh cũng đang được giá do năm nay mưa lũ nhiều. Ảnh: Lê Ngọc Phương

Để đạt được kết quả trong sản xuất vụ đông, huyện Đô Lương đã luôn chủ động trong xây dựng kế hoạch sản xuất sớm, cụ thể sát với điều kiện tình hình thực tế tại từng địa phương. Phân công thành viên ban chỉ đạo bám sát các xóm.

Riêng đối với cây rau và cây lấy quả các loại phải dựa trên cơ sở đất đai, nhu cầu thị trường và kinh nghiệm canh tác để gieo trồng các loại rau, đậu cho phù hợp. Trong đó, chú trọng các loại rau cao cấp để tăng hiệu quả kinh tế, trồng làm nhiều lứa.

 Đồng chí Trần Danh Trung - Phó Bí thư Đảng ủy xã Lưu Sơn cho biết: “Đến thời điểm hiện nay, diện tích cây trồng vụ đông ở Lưu Sơn đạt 70 ha vụ đông trên đất 2 lúa đã sản xuất và cho thu hoạch. Hiệu quả cho thấy rằng, 1 sào ước tính thu nhập đạt 60 đến 70 triệu đồng”.

Sản xuất vụ Đông ở Đô Lương: Làm khó, thu nhập khá ảnh 3
Cánh đồng trồng cây vụ đông trên địa bàn xã Lưu Sơn  (Đô Lương) luôn xanh mướt. Ảnh: L.N.P

Vụ đông năm nay, toàn huyện Đô Lương gieo trồng 3.300 ha cây trồng các loại, trong đó cây ngô trên 1.700 ha, số diện tích còn lại trồng rau, đậu, lạc, bầu, bí, khoai lang và một số cây trồng khác. Huyện tập trung mọi nguồn lực để đầu tư phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, có hiệu quả kinh tế cao, gia tăng giá trị sản xuất.

Ông Lê Văn Chiến - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đô Lương cho biết thêm: “Vụ đông ở Đô Lương đã trở thành vụ sản xuất truyền thống, bởi hiệu quả sản xuất trên đất 2 lúa gấp 3 đến 5 lần so với trồng lúa. Năm nay, Trung tâm cũng đã tiến hành tuyên truyền phổ biến để bà con đẩy mạnh sản xuất vụ đông. Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều diện tích vụ đông của một số xã đã cho thu hoạch rất khả quan”.

Để sản xuất vụ đông thắng lợi, trước đó huyện Đô Lương cũng đã đề nghị các xã tùy vào điều kiện cụ thể của từng địa phương, từng vùng và diễn biến mưa lũ để các địa phương xem xét, tính toán có kế hoạch gieo trồng sát với tình hình thực tế, vừa giảm thiểu được thiệt hại do mưa lũ, vừa đảm bảo cho năng suất cao và không ảnh hưởng đến kế hoạch gieo trồng cây trồng vụ xuân 2021.

Tin mới

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.
8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn tỉnh, ở thời điểm hiện tại có 8 nhà máy thủy điện, 2 hồ thủy lợi vận hành xả lũ. Việc xả lũ đảm bảo đúng quy định và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thời tiết vẫn hết sức phức tạp, không thể chủ quan. Đây là thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh.
Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế, đồng nghĩa chính sách này hướng đến bao phủ 100% nhóm dân số ở độ tuổi đến trường. Dù được hưởng nhiều quyền lợi, toàn tỉnh hiện còn trên 21 nghìn học sinh, sinh viên chưa tham gia Bảo hiểm y tế. Trước thực tế này, ngành Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã đề xuất một số giải pháp.
Đê Hưng Đạo

Hưng Nguyên cắt cử lực lượng túc trực 24/24h tại tuyến đê vừa vá

(Baonghean.vn) - Các lực lượng chức năng đã xuyên đêm nỗ lực khắc phục xong sự cố vỡ đê tại Hưng Đạo, tuy nhiên, trước diễn biến thời tiết thất thường, nước từ thượng nguồn đổ về lớn, nên chính quyền huyện Hưng Nguyên chỉ đạo địa phương tiếp tục cắt cử lực lượng, xử lý nhanh các sự cố xảy ra.
Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027: Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

(Baonghean.vn) -  Nhiệm kỳ 2017 – 2022, dù đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách nhưng tuổi trẻ Nghệ An đã thích ứng kịp thời và triển khai nhiều chương trình, phần việc hiệu quả. Từ đó khẳng định vai trò, giá trị của mình như lời Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đã nhấn mạnh tại buổi làm việc trực tuyến với Ban Bí thư Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn Nghệ An trước thềm Đại hội: “Với quyết tâm cao, tuổi trẻ Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển tỉnh nhà vững mạnh toàn diện”.
Vỡ đê kênh thấp ở huyện Hưng Nguyên

Trắng đêm cứu đê ở huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Vào lúc 20h ngày 29/9, đê kênh thấp còn gọi là đê Hội Tinh đoạn qua xóm 7, Làng Rào xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ khoảng 5m. Đây là tuyến đê xung yếu, bảo vệ cho gần 1.700 hộ dân (khoảng 6.000 nhân khẩu).
Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Sau gần 12 tiếng đồng hồ, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tỉnh UBND tỉnh, lực lượng quân và dân đã phối hợp khắc phục cơ bản sự cố vỡ đê tại xã Hưng Đạo, đảm bảo an toàn cho nhân dân.