Sở Y tế Nghệ An họp khẩn với thị xã Cửa Lò và huyện Nghi Lộc lúc rạng sáng

(Baonghean.vn) - Trong tối ngày 29/9, Nghệ An phát hiện thêm 9 ca nhiễm Covid-19 cộng đồng mới tại phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò và xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc.
Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An, thị xã Cửa Lò, CDC Nghệ An kiểm tra, khảo sát khu vực phong tỏa. Ảnh: Thành Chung
Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An, thị xã Cửa Lò, CDC Nghệ An kiểm tra, khảo sát khu vực phong tỏa. Ảnh: Thành Chung
Rạng sáng 30/9, PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Phó Chỉ huy Trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế đã có cuộc họp khẩn cùng lãnh đạo thị xã Cửa Lò và huyện Nghi Lộc khi 2 địa bàn này xuất hiện ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng…Cùng tham dự có lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Nghệ An.

9 ca nhiễm Covid-19 cộng đồng tại 2 huyện, thị

Theo báo cáo của thị xã Cửa Lò: Tại phường Nghi Hải vừa xuất hiện 08 F0 trong 1 gia đình, bao gồm các bệnh nhân: 1. BN H.T.T (sinh năm 1939); 2. BN N.T.H (sinh năm 1965); 3. BN N.T.Đ (sinh năm 1964); 4. BN Đ.T.T (sinh năm 1993); 5. BN N.T.L.C (sinh năm 2001); 6. BN N.T.T.T (sinh năm 2007); 7. BN N.Đ.K.N (sinh năm 2000); 8. BN N.B.G.H (sinh năm 2017).
Vào chiều 29/9, thị xã Cửa Lò thực hiện lấy mẫu xét nghiệm test nhanh Covid-19 định kỳ cho các tiểu thương buôn bán tại chợ Đông Trang và chợ cá Khang Huy trên địa bàn. Khi thực hiện test nhanh, Trạm Y tế phường Nghi Hải đã phát hiện có 01 mẫu gộp dương tính (3 người). Tiếp đó trạm đã lấy mẫu đơn test nhanh và mẫu PCR cho cả 3 người; gửi CDC Nghệ An làm xét nghiệm khẳng định.
Kết quả test nhanh mẫu đơn cho thấy bà V.T.H (sinh năm 1959) ở xóm Khánh Trang, xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc thường đến chợ cá Khang Huy lấy cá đi bán tại cổng chợ Mai Trang và các điểm khác trên địa bàn, nghi nhiễm Covid-19.
Gia đình bệnh nhân sinh sống nằm trong khu vực dân cư đông đúc. Ảnh: Thành Chung
Gia đình bệnh nhân sinh sống nằm trong khu vực dân cư đông đúc. Ảnh: Thành Chung
Trong quá trình test nhanh cho các tiểu thương thì 02 bố con ông N.T.H (sinh năm 1965, ở khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò) xin được xét nghiệm Covid-19. Kết quả cho thấy cả 2 bố con đều nghi nhiễm Covid-19. Trạm Y tế Nghi Xuân đã tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm PCR cho 2 bố con và 6 người còn lại trong gia đình ông N.T.H gửi CDC xét nghiệm khẳng định; đồng thời báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Cửa Lò và xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc)…Đến 21 giờ 40 phút ngày 29/9, xét nghiệm Covid-19 của các trường hợp nói trên cho kết quả khẳng định: 9 bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2.
Ngay sau khi xuất hiện các ca nghi nhiễm, thị xã Cửa Lò đã triển khai ngay các giải pháp chống dịch như tạm phong tỏa khối Hải Giang 2; khoanh vùng, chốt chặn; thực hiện cách ly xã hội toàn bộ phường Nghi Hải; điều tra, truy tìm F1; tổ chức lấy mẫu test nhanh Covid-19 cho 2.761 người dân khối Hải Giang 2.
Nắm bắt thêm thông tin từ phía người dân về lịch sử tiếp xúc của các ca bệnh. Ảnh: Thành Chung
Nắm bắt thêm thông tin từ phía người dân về lịch sử tiếp xúc của các ca bệnh. Ảnh: Thành Chung
Tính đến 0 giờ ngày 30/9, Cửa Lò đã tạm điều tra được 126 trường hợp F1, trong đó có 42 F1 là học sinh - bạn học cùng bệnh nhân N.T.T.T (sinh năm 2007). Kết quả xét nghiệm sàng lọc toàn bộ khối Hải Giang 2, thị xã đã phát hiện thêm 4 người nghi ngờ mắc Covid-19. Trong đó 01 người là anh em, 01 người là hàng xóm với gia đình ca nhiễm và 02 người là bán hàng ăn sáng ở địa phương.
Tại cuộc họp khẩn, lãnh đạo CDC Nghệ An đã phân tích, đánh giá rõ tình hình: Đây là những ca nhiễm cộng đồng nguy hiểm. Càng nguy hiểm hơn khi phường Nghi Hải là địa bàn đông đúc dân cư; hoạt động giao thương nhộn nhịp, có liên quan đến nhiều vùng cận kề. Các bệnh nhân đều bị lây nhiễm từ 5-7 ngày gần đây.
Quyết liệt điều tra, truy vết tìm bằng hết các F1
Lãnh đạo CDC Nghệ An nhận định về nguy cơ dịch ở phường Nghi Hải. Ảnh: Thành Chung
Lãnh đạo CDC Nghệ An nhận định về nguy cơ dịch ở phường Nghi Hải. Ảnh: Thành Chung
Phát biểu kết luận cuộc họp khẩn với thị xã Cửa Lò, PGS.TS Dương Đình Chỉnh nêu rõ: Dịch Covid-19 ở địa bàn phường Nghi Hải có nguy cơ lan rộng, cần phải triển khai quyết liệt các biện pháp chống dịch. Ngay trong rạng sáng 30/9, Cửa Lò cần đẩy mạnh truy vết, tìm cho hết bằng được các F1 trong đêm, tránh bỏ sót; đồng thời tiến hành cách ly tập trung ngay 126 F1 đã điều tra. Sau khi truy vết xong, cần tiếp tục nhận định tình hình, tổ chức khoanh vùng dập dịch.
Cửa Lò cần tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm những đối tượng có nguy cơ cao trước, sau đó cho lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng toàn bộ người dân khối Hải Giang 2; tiến hành tiêu trùng, khử độc các địa điểm liên quan; thực hiện phong tỏa, thiết lập ngay khu cách ly y tế xóm Hải Giang 2, thực hiện nghiêm “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Toàn bộ phường Nghi Hải thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16.
PGS.TS Dương Đình Chỉnh đề nghị Cửa Lò thần tốc truy vết các trường hợp F1. Ảnh: Thành Chung
PGS.TS Dương Đình Chỉnh đề nghị Cửa Lò thần tốc truy vết các trường hợp F1. Ảnh: Thành Chung
Phó Chỉ huy Trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cũng đề nghị thị xã Cửa Lò tiếp tục kích hoạt các phương án phòng chống dịch trên địa bàn thị xã, tạo tính chủ động trong chống dịch; tiếp tục truyền thông để dân hiểu, không để dân quá lo lắng, hoang mang. Trong đó, Cửa Lò cần quan tâm, tuyên truyền những người dân có biểu hiện: ho, sốt, khó thở.. đến ngay cơ sở y tế được tư vấn và lấy mẫu test nhanh SARS-CoV-2 miễn phí.
Sau cuộc họp khẩn với thị xã Cửa Lò, lãnh đạo Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Sở Y tế Nghệ An, CDC Nghệ An đã tiếp tục có cuộc họp khẩn cùng Trung tâm Y tế, Phòng Y tế huyện Nghi Lộc và xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc).
Sở Y tế tiếp tục họp cùng huyện Nghi Lộc bàn các giải pháp chống dịch lúc rạng sáng. Ảnh: Thành Chung
Sở Y tế tiếp tục họp cùng huyện Nghi Lộc bàn các giải pháp chống dịch lúc rạng sáng 30/9. Ảnh: Thành Chung
Chỉ đạo tại cuộc họp này, PGS.TS Dương Đình Chỉnh nêu rõ: BN V.T.H (sinh năm 1959; ở tại xóm Khánh Trang, xã Nghi Xuân, Nghi Lộc) có liên quan đến chợ cá Nghi Hải. Để sớm khống chế dịch bệnh, huyện Nghi Lộc cần tập trung mọi nỗ lực để ngăn chặn, tránh lây lan ra diện rộng.
Trong đó, Nghi Lộc cần tiếp tục điều tra hết các đối tượng liên quan và tổ chức cách ly tập trung 36 F1 đã được truy vết; tiến hành thiết lập khu cách ly y tế ở các khu dân cư xóm Khánh Trang; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho người dân một cách sớm nhất; xây dựng kịch bản ứng phó nếu dịch lây ra diện rộng. Huyện tiếp tục phát huy "4 tại chỗ", huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và dựa vào dân để chống dịch một cách có hiệu quả./.

Tin mới

Huy chương Vàng

Tấm Huy chương Vàng Khoa học kỹ thuật quốc tế của thầy và trò trường nội trú tỉnh

(Baonghean.vn) - Năm 2023, lần đầu tiên học sinh Nghệ An vinh dự được chọn tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật phát minh sáng chế quốc tế INTARG tổ chức tại Ba Lan và xuất sắc giành được Huy chương Vàng và giải Đặc biệt. Người đem về chiến thắng là các học sinh lớp 10 của Trường THPT DTNT tỉnh.
Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

(Baonghean.vn) - Hai vòng đấu mới nhất V-League 1 và V-League 2, Giải hạng Nhì quốc gia mới khởi tranh vòng 1…đang cung cấp những “dữ liệu” mới nhất về sự trở lại, lên tiếng của hàng loạt tuyển thủ quốc gia và các ứng viên mới trước đợt tập trung của Đội tuyển Việt Nam vào đầu tháng 6 tới đây.
Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

(Baonghean.vn) - Trong một lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng tại một sự kiện của Viện nghiên cứu RUSI ngày 30/5, người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc phòng (DI) Anh, ông Adrian Bird cho biết, Moskva sẽ vẫn là mối đe dọa chính đối với London cho đến cuối thập kỷ này. 
Đồ chơi, quà tặng đắt hàng dịp Tết Thiếu nhi

Đồ chơi, quà tặng đắt hàng dịp Tết Thiếu nhi

(Baonghean.vn) - Thị trường quà tặng ngày Tết Thiếu nhi (1/6) đa dạng, sức mua tăng, giá cả ổn định. Trong đó, các loại đồ chơi, sách truyện “bắt trend” trên mạng xã hội như: tranh tô màu số hóa, tranh đính đá, lớp học mật ngữ… được các em chọn mua nhiều.
Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An: Nhân dân đang trông đợi những việc cần làm, phải làm khẩn trương hơn, quyết liệt hơn của hệ thống chính trị

Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An: Nhân dân đang trông đợi những việc cần làm, phải làm khẩn trương hơn, quyết liệt hơn của hệ thống chính trị

(Baonghean.vn) - Đại biểu đoàn Nghệ An Đặng Xuân Phương cho rằng: Điều cấp bách, thuyết phục nhất lúc này là đường lối giải quyết đúng đắn bài toán kinh tế đất nước, làm sao để việc thực thi các chính sách kinh tế - xã hội phải được cân nhắc hợp lý giữa các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.
Niềm vui được mùa lúa vụ xuân. Ảnh: Quang An

Vụ xuân 2023 Nghệ An thắng lợi toàn diện

(Baonghean.vn) - Vụ xuân năm nay được đánh giá là vụ sản xuất thắng lợi toàn diện. Lúa xuân được mùa, được giá, trong khi chi phí đầu tư giảm nhờ thời tiết khá thuận lợi và ít sâu bệnh hại, càng giúp nâng cao giá trị sản xuất.
Trận đấu giữa CAHN vs Khánh Hoà được bù giờ đến 11 phút.

Vì sao trận Công an Hà Nội vs Khánh Hòa được bù giờ… 11 phút?; Kết quả Bình Định 1-1 Hải Phòng: Trận hòa đẳng cấp cao ở V.League

(Baonghean.vn) - Trận đấu giữa Công an Hà Nội vs Khánh Hòa ở loạt đấu sớm vòng 10 V.League 2023 lại được bù giờ đến 11 phút; Hòa chung cuộc 1-1 với 2 hiệp đấu chất lượng được chia đều cho cả đôi bên, Bình Định tạm thời xếp thứ 4. Đó là thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.