Sớm di dời 158 hộ bị ảnh hưởng môi trường do Nhà máy xi măng Sông Lam

(Baonghean.vn) - Đây là nội dung được UBND huyện Đô Lương kiến nghị tại cuộc làm việc với Đoàn ĐBQH tỉnh sáng 4/9.
Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh Thanh Lê
Sáng 4/9, Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh có cuộc làm việc với huyện Đô Lương về việc thi hành pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến việc thu hồi đất, bồi thường GPMB để thực hiện các dự án trên địa bàn. Ảnh: Thanh Lê

Thời gian qua, huyện Đô Lương đã thu hút nhiều công trình, dự án, trong đó có các dự án trọng điểm như: Dự án nhà máy xi măng sông Lam và các công trình phụ trợ phục vụ cho nhà máy xi măng sông Lam tại xã Bài Sơn; dự án đường giao thông nối đường N5 khu kinh tế Đông Nam đến xã Hòa Sơn; dự án khôi phục nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc,…

Từ năm 2016 đến tháng 6/2018, UBND huyện đã thu hồi và phê duyệt phương án cho 3.199 hộ gia đình, cá nhân và tổ chức bị ảnh hưởng, với tổng diện tích thu hồi 110,39 ha, tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ là trên 131,2 tỷ đồng.
Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Văn Mão thông tin cử tri
Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Văn Mão phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Trong quá trình thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ GPMB để thực hiện các dự án trên địa bàn huyện phát sinh một số đơn thư, phản ánh kiến nghị.

Theo đó, từ đầu năm 2016 đến nay, huyện Đô Lương tiếp nhận 33 đơn liên quan đến công tác GPMB, trong đó 15 vụ việc kiến nghị, 9 vụ việc phản ánh, 2 vụ việc khiếu nại, không có đơn thư tố cáo.

Các kiến nghị, phản ánh khiếu nại của công dân được UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban, ngành đơn vị có liên quan giải quyết đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng đất.

Phát biểu tại cuộc làm việc, ông Hồ Xuân Bảy - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh kiêm Trưởng ban tiếp công dân tỉnh cho biết: Một trong những vấn đề người dân Đô Lương quan tâm kiến nghị là ảnh hưởng môi trường từ hoạt động của Nhà máy xi măng sông Lam. Người dân đề nghị bố trí tái định cư chuyển dân đi chỗ ở khác. Nguyện vọng người dân là chính đáng.

Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh lưu ý huyện Đô Lương cần phân loại đơn thư chính xác để giao trách nhiệm và chuyển đến các cơ quan, ban, ngành liên quan giải quyết kịp thời nội dung công dân phản ánh.

Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh đề nghị huyện cần phân loại chính xác đơn thư. Ảnh Thanh Lê
Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hồ Xuân Bảy đề nghị huyện Đô Lương cần phân loại chính xác đơn thư. Ảnh Thanh Lê

Làm rõ nội dung này, Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương Hoàng Văn Hiệp cho biết: Vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường GPMB trên địa bàn đó là kiến nghị của các hộ dân về tác động môi trường của Nhà máy xi măng sông Lam, theo đó có hiện tượng nước chảy tràn ra khu dân cư và đồng ruộng, tiếng ồn, khói bụi, ô nhiễm do vận chuyển nguyên liệu phục vụ sản xuất của nhà máy xi măng.

Ông Hiệp cho biết: Theo tiêu chí đánh giá tác động môi trường do Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt, chỉ có 32 hộ dân chịu tác động của dự án do nằm trong phạm vi bán kính an toàn cách khu vực lò nung 900 mét, cách hàng rào công trình 600 mét. Tuy nhiên, trên thực tế, theo thống kê của UBND huyện Đô Lương, có tới 158 hộ dân bị ảnh hưởng của tác động môi trường bởi hoạt động của Nhà máy xi măng sông Lam.

Cho biết các hộ dân này đã đề nghị nhiều lần được di dời ra khỏi khu vực ô nhiễm song đây là vấn đề vượt quá thẩm quyền của huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương nói: Huyện đã thành lập đoàn kiểm tra, kiến nghị lên UBND tỉnh và Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm có phương án di dời các hộ dân này.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương Hoàng Văn Hiệp phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh Thanh Lê
Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương Hoàng Văn Hiệp phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê
Kết luận tại cuộc làm việc, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thanh Hiền ghi nhận, đánh giá cao công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo của huyện Đô Lương về công tác thu hồi đất, GPMB để triển khai các dự án.
Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị huyện Đô Lương quan tâm đổi mới, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho nhân dân; hoàn thiện bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo.
Huyện Đô Lương cần thực hiện đầy đủ các quy trình, công khai, dân chủ trong công tác thu hồi đất, GPMB.
Quy trình xử lý đơn thư cần thực hiện chặt chẽ từ phân loại, phân công đơn vị xử lý, theo dõi quá trình xử lý; đồng thời chú trọng nâng cao chất lượng xử lý đơn thư; cùng đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra giám sát việc xử lý đơn thư.

tin mới

Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ: Thúc đẩy mạnh động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển công nghiệp, phấn đấu cao nhất cho mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 , Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023; tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean.vn) - Các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao đời sống hội viên. Hoạt động đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.