Tăng cường quản lý tài nguyên khoáng sản ở Yên Thành

(Baonghean) -Những năm qua, công tác quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn huyện Yên Thành đã được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo quyết liệt. Nhờ vậy, hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn từng bước đi vào nề nếp, tuân thủ quy định pháp luật, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Hoạt động khai thác đá ở huyện Yên Thành. Ảnh: Văn Trường
Hoạt động khai thác đá ở huyện Yên Thành. Ảnh: Văn Trường

Yên Thành là huyện có tài nguyên khoáng sản phong phú, hiện có 9/11 mỏ đá đang hoạt động. Nhiều năm qua, trong quá trình khai thác chế biến đá vẫn còn tồn tại nhiều bất cập. Hoạt động xay đá, nổ mìn cũng như vận chuyển đá đã gây ô nhiễm nghiêm trọng cho các hộ dân sống gần khu vực mỏ, đường giao thông đi lại.

Đặc biệt, một số mỏ đá vẫn còn tình trạng đá treo, mất an toàn trong lao động; nhiều mỏ chưa tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động, thực hiện không đúng trình tự khai khác và hệ thống khai thác xác định thiết kết mỏ được phê duyệt...

Ông Nguyễn Thanh Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành, cho biết: Trước các tồn tại trên, huyện đã phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh thường xuyên kiểm tra, xử lý, yêu cầu các doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động khai thác để khắc phục ngay các nguy cơ mất an toàn lao động; đảm bảo thực hiện các thủ tục hồ sơ pháp lý.

Một số mỏ đá ở địa bàn Yên Thành chú trọng đảm bảo an toàn lao động cho công nhân. Ảnh: Văn Trường
Một số mỏ đá ở địa bàn Yên Thành chú trọng đảm bảo an toàn lao động cho công nhân. Ảnh: Văn Trường

“Nếu các doanh nghiệp không chủ động khắc phục kịp thời các vi phạm, huyện sẽ kiên quyết xử lý, báo cáo tỉnh không tiếp tục gia hạn giấy phép khai thác và cho dừng đối với những doanh nghiệp này”- ông Hà cho biết.

Tại mỏ đá của Công ty TNHH Thành Nam ở Đồng Thành hiện đã thực hiện cắt xong các mỏm đá treo, đang thực hiện làm đường lên mỏ. Mỏ đá của Công ty TNHH Vũ Kỳ ở xã Đồng Thành ngoài việc khai thác theo thiết kế đảm bảo an toàn lao động, đơn vị này còn thực hiện tốt khâu bảo vệ môi trường, tại khu vực xay đá đều có máy phun nước giảm thiểu bụi đá, đường vào mỏ hàng ngày đều được tưới nước. Đơn vị ứng dụng nổ mìn công nghệ vi-sai nên đảm bảo an toàn không có tình trạng đá văng.

Huyện Yên Thành đưa ra các giải pháp như: Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ tài nguyên khoáng sản đến thôn, xóm. Vận động nhân dân địa phương không khai thác, thu mua, tàng trữ, vận chuyển khoáng sản trái phép, phát hiện và tố giác và xử phạt tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn.

"Để đáp ứng nhu cầu đất san lấp cho các dự án tên địa bàn, thời gian qua huyện Yên Thành đã xin được UBND tỉnh “cho phép sử dụng cải tạo đất vườn, đất lâm nghiệp, phục vụ mặt bằng dự án Nhà máy may An Hưng", ông Nguyễn Đức An - Trưởng Phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Yên Thành cho biết.

Khối lượng đất san lấp phục vụ nhà máy may này là 270.650 m3 đất. Đơn vị khai thác đất phải nạp trên 838 triệu đồng các loại thuế phí, như tiền cấp quyền khai thác khoáng, phí bảo vệ môi trường … Huyện đang động viên, khuyến khích các doanh nghiệp làm thủ tục xin cấp giấy phép khai thác đất, đồng thời mong muốn ngành chức năng tạo điều kiện để Yên Thành sớm có mỏ đất phục vụ nhu cầu san lấp cho các công trình trên địa bàn.

Một điểm mỏ đất tại xã Mỹ Thành, Yên Thành được UBND tỉnh cho phép khai thác tận thu để phục vụ san lấp Nhà máy may An Hưng. Ảnh: Văn Trường
Một điểm mỏ đất tại xã Mỹ Thành, Yên Thành được UBND tỉnh cho phép khai thác tận thu để phục vụ san lấp Nhà máy may An Hưng. Ảnh: Văn Trường

Từ năm 2019 đến nay, UBND huyện Yên Thành đã tham gia phối hợp với 2 đoàn kiểm tra cấp trên kiểm tra, ban hành 13 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 7 doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện với tổng số tiền phạt 441 triệu đồng.

Các công ty bị phạt gồm: Công ty TNHH Nam Thành, Công ty TNHH Đồng Thành, Công ty Cổ phần 369, Công ty TNHH Vũ Kỳ, Công ty TNHH Thành Nam, Công ty TNHH Chính Phong, Công ty TNHH Văn Trai.

tin mới

Hạt sở ở Nghĩa Lộc, Nghĩa Đàn đạt chất lượng cao. Ảnh: Văn Trường

Người dân Nghĩa Đàn mở lối thoát nghèo từ cây sở

(Baonghean.vn) -Những năm gần đây, người dân một số xã ở huyện Nghĩa Đàn tích cực khôi phục, mở rộng diện tích, nâng cao giá trị cho cây sở. Hướng đi này mang lại hiệu quả cao, mở lối thoát nghèo cho người dân các xã miền núi đất đai cằn cỗi. 

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu tháng 4, tuyến đường dọc kênh Bắc thành Vinh lại được nhuộm vàng rực bởi loài hoa giáng hương. Những chùm hoa vàng đua nhau nở rộ giữa những cành lá xanh ngát, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ của loại hoa này.

Đường Nguyễn Gia Thiều

Tuyến đường 'nát như tương' giữa lòng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Là con đường nội thành có lượng lớn người và phương tiện qua lại hàng ngày, tuy nhiên tuyến đường Nguyễn Gia Thiều, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh đã bị xuống cấp nhiều năm nay, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

(Baonghean.vn) - Tổ tiết kiệm và vay vốn gắn với sinh hoạt cộng đồng (Ngân hàng Chính sách xã hội) có vai trò quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Mô hình này đang được triển khai rộng khắp, hiệu quả tại Nghệ An.

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh quý I năm 2024, trên phạm vi cả nước ghi nhận huy động và dư nợ đều giảm, ngành Ngân hàng Nghệ An vẫn duy trì mức tăng trưởng nguồn vốn huy động và dư nợ khá tốt. Các ngân hàng có thanh khoản dồi dào và sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế.