Tập trung dập ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 nguy hiểm tại thị xã Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương thị xã Hoàng Mai đang nỗ lực dập ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại xã Quỳnh Vinh.
Tiêu hủy toàn bộ 795 con gia cầm bị nhiễm dịch của gia đình ông Nguyễn Bá Thành. Ảnh: Xuân Hoàng
Tiêu hủy toàn bộ 795 con gia cầm bị nhiễm dịch của gia đình ông Nguyễn Bá Thành. Ảnh do xã Quỳnh Vinh cung cấp
Thông tin từ cơ quan Thú y của thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết, trong ngày hôm qua (6/4), cơ quan Thú y và chính quyền xã Quỳnh Vinh đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ 795 con vịt của gia đình ông Nguyễn Bá Thành ở xóm 5, xã Quỳnh Vinh, vì nhiễm dịch cúm gia cầm A/H5N6.
Ông Vũ Lê Hùng - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Vinh cho biết: Để khống chế ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại địa phương, xã đã cấp hóa chất, vôi bột cho gia đình phun, rắc tiêu độc khử trùng xung quanh khu vực chuồng trại chăn nuôi tại ổ dịch và trên các trục đường của xóm. Đồng thời, tuyên truyền người dân trong khu vực chủ động phòng dịch cho đàn gia cầm. Hiện nay, trên địa bàn xã có hơn 20 nghìn con gia cầm, trong đó gia cầm của xóm 5 có 3.400 con; diện tích cần phun tiêu độc khử trùng khoảng 100.000 m2.
Xã Quỳnh Vinh đã cấp vôi bột rắc trên trục đường vào khu vực ổ dịch. Ảnh: Xuân Hoàng
Xã Quỳnh Vinh đã cấp vôi bột rắc trên trục đường vào khu vực ổ dịch. Ảnh: Xuân Hoàng
Theo ông Hồ Nghĩa Bính - Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y thị xã Hoàng Mai, nguyên nhân xảy ra ổ dịch nói trên, khả năng là do gia đình ông Nguyễn Bá Thành vừa mua đàn vịt giống từ Hà Nội về nhưng chưa tiêm phòng vắc xin phòng dịch; hơn nữa xã Quỳnh Vinh tiếp giáp với tỉnh Thanh Hóa, có đường Quốc lộ 1A chạy qua địa bàn xã, nên khó kiểm soát việc vận chuyển gia cầm ra vào địa bàn.
Hiện nay trên địa bàn Nghệ An có 2 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại xã Đồng Thành (Yên Thành) và xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai).
Bệnh cúm gia cầm H5N6 là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do vi rút cúm type A (H5N6) gây ra, bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh làm chết hàng loạt gia cầm ở nhiều loài khác nhau như: gà, vịt, ngan, chim cút… gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng cho người chăn nuôi. Đặc biệt, bệnh cúm gia cầm H5N6 có thể lây sang người và gây tử vong.

Vì thế, để phòng chống lây nhiễm cúm A/H5N6 từ gia cầm sang người, Bộ Y tế yêu cầu cơ quan thú y và chính quyền địa phương xử lý triệt để ổ dịch, thực hiện các biện pháp tiêu trùng khử độc, tăng cường giám sát và lấy mẫu giám sát virus cúm trên gia cầm tại khu vực có nguy cơ. Bên cạnh đó, ngành Y tế cần chú ý giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh trên người, đặc biệt nơi có ổ dịch cúm gia cầm. 

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du.