Thành lập đoàn công tác giải quyết tồn đọng trong GPMB Dự án cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những nội dung được đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nêu ra tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải về giải phóng mặt bằng Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam.

Sáng 16/12, Đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải do Thứ trưởng Nguyễn Nhật dẫn đầu có buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về việc rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, di dời công trình hạ tầng kỹ thuật phục vụ GPMB Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020, đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An.

Ảnh: Đ.C
Làm việc với đoàn có đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan; lãnh đạo thị xã Hoàng Mai, các huyện: Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Yên Thành, Nghi Lộc và Hưng Nguyên. Ảnh: Đ.C

Đã GPMB được 89,7%

Đến thời điểm này, liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư, di dời hạ tầng kỹ thuật... và các công tác khác liên quan Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An, về trích lục, trích đo đã phê duyệt 87,84/87,84 km, đạt 100%.

Đã phê duyệt được 2.064,53 tỷ đồng, đạt 100% vốn đã cấp (Đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu: 970,69 tỷ; Đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt: 1.093,83 tỷ).

Về nguồn vốn được cấp, chi trả giải ngân: Lũy kế kế hoạch vốn được cấp: 1.948,45 tỷ đồng (vốn 2020: 1.251,95 tỷ). Lũy kế kế hoạch đã giải ngân: 1.784,02 tỷ đồng, đạt 91,2%. Lũy kế kế hoạch giải ngân vốn năm 2020: 1.087,53/1.251,95 tỷ đồng, đạt 86,9%.

Đã GPMB được khoảng 78,81/87,84 km, đạt 89,7%. (Đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu: 38,83 km; Đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt: 39,08 km). Trong đó: Đất nông nghiệp: 77,45/79,31 km, đạt 97,6% (còn lại 1,86 km); Đất ở, đất vườn: 1,36/3,47 km, đạt 39,2% (Còn lại 2,11 km); Đất ở phải tái định cư (5,06 km): Chưa.

Ảnh: Đ.C
Kiểm tra tại Khu tái định cư xã Quỳnh Trang (TX. Hoàng Mai). Ảnh tư liệu Đ.C

Về tái định cư (30 vị trí /606 hộ, trong đó, 3 vị trí xen dắm: Xã Diễn Đoài 2 vị trí, xã Hưng Châu 1 vị trí: 27 vị trí phải xây dựng hạ tầng), trong đó: Đang triển khai xây dựng 26/27 vị trí (TX. Hoàng Mai 2 vị trí; Quỳnh Lưu 3 vị trí; Yên Thành 1 vị trí; Diễn Châu 6 vị trí; Nghi Lộc 2 vị trí; Hưng Nguyên 12 vị trí), 1 vị trí còn lại chưa triển khai thi công (Diễn Châu 1 vị trí (xã Diễn Đoài) đã lựa chọn nhà thầu thi công xong, chưa GPMB được vì các hộ dân không thống nhất, đang thực hiện quy trình cưỡng chế thu hồi đất.

Hiện nay đã xây dựng hoàn thành được 3/26 khu (huyện Quỳnh Lưu), tổ chức bốc thăm phân lô cho các hộ dân được 11/27 khu nhưng chưa giao đất cho các hộ dân (Diễn Châu 3/7 khu, Yên Thành 1/1 khu, Nghi Lộc 1/2 khu, Hưng Nguyên 7/12 khu); các khu còn lại chưa bốc thăm phân lô.

Số mồ mả phải di dời khoảng 662 ngôi, đã di dời được 217 ngôi, còn 445 ngôi chưa di dời...

Đẩy nhanh việc giải ngân trong năm 2020

Tại buổi làm việc, đại diện các địa phương, sở, ngành liên quan đã kiến nghị những khó khăn, vướng mắc hiện nay. Theo đó, quá trình lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư các khối lượng còn lại của địa phương chưa đảm bảo kế hoạch, tiến độ đề ra. Một số địa phương còn vướng mắc một số thửa liên quan đến đất nông nghiệp, đất ở, xây dựng hạ tầng tái định cư....

Ảnh: Đ.C
Thứ trưởng Nguyễn Nhật phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đ.C

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Nhật cho rằng, tiến độ giải ngân đến thời điểm này mới đạt 86% là chậm. Bởi vậy, các địa phương phải đặc biệt quan tâm, đẩy nhanh việc giải ngân trong năm 2020. Về công tác giải phóng mặt bằng hiện đạt gần 90%, số lượng còn lại không nhiều, tuy nhiên, đó là những vấn đề phức tạp, bởi vậy, tỉnh cần thành lập tổ xử lý "nóng" để giải quyết triệt để, không để tồn đọng kéo dài.

Thứ trưởng cũng lưu ý Ban Quản lý dự án 6 phối hợp với địa phương kiểm tra lại vị trí cắm mốc sau khi đã giải phóng mặt bằng, không để tình trạng tái lấn chiếm, nhất là đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt. Đề nghị các huyện và Ban Quản lý dự án 6 hợp đồng sử dụng các tuyến đường sẵn có tại địa phương để vận chuyển vật liệu xây dựng, sau khi hoàn thiện dự án phải sửa chữa, hoàn trả lại tuyến đường đúng hiện trạng ban đầu, không để ảnh hưởng cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Ảnh: Đ.C
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kết luận buổi làm việc. Ảnh: Đ.C

Trên cơ sở tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, ý kiến các địa phương, sở, ngành, phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao các địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai, nhất là huyện Yên Thành. Theo đó, tỉnh sẽ lập đoàn công tác để phối hợp giải quyết những tồn đọng ở các địa phương.

Các huyện phải thực hiện giải ngân đảm bảo 100%. Tại các khu tái định cư, các địa phương xác định đất nơi đi, nơi đến, tiến hành tổ chức bốc thăm; tuyên truyền cho người dân trong việc di dời mồ mả, đồng thời cần quan tâm tái định cư nghĩa trang. Về những vướng mắc, khó khăn tại các địa phương, sở, ngành, cần rà soát trình một lần để Ban chỉ đạo kịp thời giải quyết, không để phát sinh thêm.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.