Thấp thỏm khám chữa bệnh trong trạm y tế xuống cấp ở Nghệ An

Lữ Phú 31/10/2019 16:23

(Baonghean.vn) - Cơ sở hạ tầng xuống cấp, trang thiết bị máy móc y tế hư hỏng... là thực trạng chung của các trạm y tế ở huyện vùng cao Kỳ Sơn, ảnh hưởng đến hoạt động khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn.

1. Trạm y tế xã Đoọc Mạy được xây dựng năm 2002, với diện tích 90m2.
Được xây dựng từ năm 2002, với diện tích 90m2. Sau nhiều năm sử dụng, hiện nhiều hạng mục của Trạm Y tế xã Đoọc Mạy, huyện Kỳ Sơn đang bị xuống cấp nghiêm trọng gây nên tâm trạng thấp thỏm lo âu cho những người dân đến khám, chữa bệnh tại đây.

2. Trạm y tế xã Đoọc Mạy không chỉ là điểm đến khám bệnh của 1832 người dân trong xã, còn là nơi đến chữa bệnh của người dân một số bản lân cận như Huồi Tông, Huồi Lê xã Kèng Đu
Trạm Y tế xã Đoọc Mạy không chỉ là địa chỉ khám bệnh của 1.832 người dân trong xã, còn là nơi đến chữa bệnh của người dân một số bản lân cận như Huồi Tông, Huồi Lê, xã Keng Đu. Chị Lầu Y Chùa (ở bản Phà Lếch Phay, xã Đoọc Mạy), một bệnh nhân đang điều trị bệnh tại Trạm Y tế xã Đoọc Mạy, chia sẻ: “Người dân trong xã chúng tôi ai có bệnh thì đều đến đây điều trị, vì ra Mường Xén thì xa quá không đi được. Nhưng chúng tôi rất sợ mỗi khi đến khám ở trạm y tế vì nhà ở xuống cấp quá, có thể sập xuống bất cứ lúc nào”

3. Tuy nhiên, sau nhiều năm sử dụng, toàn bộ cơ sở trạm y tế xã Đoọc Mạy, đã xuống cấp nghiêm trọng, gây nên tâm trạng thấp thỏm lo âu cho những người dân đến khám, chữa bệnh tại đây
Bác sỹ, La Văn Thong - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đoọc Mạy, chia sẻ: “Trạm xuống cấp trầm trọng, các phòng chức năng thiếu, các phòng làm việc thì xuống cấp tồi tàn, nhỏ hẹp, cho nên rất bất tiện khi bệnh nhân đến khám. Trạm cách trung tâm thị trấn 62 km, cho nên bệnh nhân đến khám rất đông, nhu cầu nội trú cũng lớn. Tuy nhiên, chúng tôi không dám cho bệnh nhân điều trị nội trú vì nhà trạm có nguy cơ sập bất cứ lúc nào, không đảm bảo cho người bệnh. Cho nên nhiều trường hợp chúng tôi phải vào nhà khám cho bệnh nhân hay thậm chí bệnh nhẹ chúng tôi cũng chuyển tuyến.

6. Toàn bộ các bức tường dễ bong tróc khi chạm tay nhẹ
Toàn bộ các bức tường dễ bong tróc khi chạm tay nhẹ

9. nhiều vết nứt trên các bức tường làm chỗ mọc cho cỏ dại
Nhiều vết nứt trên các bức tường làm chỗ mọc cho cỏ dại.

7. Nhiều lớp bê tông rơi thành đống dưới chân tường
Nhiều lớp bê tông rơi thành đống dưới chân tường

Tường rạn nứt, mái dột mối khi mưa là tình trạng chung của 2 dãy nhà của trạm y tế xã Đoọc Mạy
“Về tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của trạm y tế chúng tôi đã có văn bản đề xuất huyện 2 lần tại buổi tiếp xúc cử tri và đối thoại với nhân dân bà con cũng kiến nghị rất nhiều. Chúng tôi cũng có văn bản gửi HĐND huyện và huyện cũng đã đi khảo sát 1 lần, nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời cho Đảng ủy, chính quyền địa phương.” - Ông Già Sông Thái - Phó Chủ tịch UBND xã Đoọc Mạy cho biết.

Thiếu nước sinh hoạt, cán bộ trạm y tế xã Đoọc Mạy phải căng bạt hứng nước mua sử dụng sinh hoạt
Không chỉ các công trình của Trạm Y tế xã Đoọc Mạy xuống cấp nghiêm trọng, mà nguồn nước cũng thiếu, cán bộ của trạm và người dân phải hứng nước mưa để sử dụng, không đảm bảo vệ sinh.


Không chỉ các hạng mực của nhà trạm xuống cấp, nhà bếp, các công trình phụ của trạm cũng xuỗng cấp nghiêm trọng
Ông Sầm Văn Hải - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn cho biết, thực tế hiện nay trên địa bàn Kỳ Sơn vẫn còn 7 trạm y tế xã đã xuống cấp cần tu sửa và xây dựng mới. Trong đó có 3 trạm y tế xã đã xuống cấp nghiêm trọng cần nguồn kinh phí lớn để xây mới, gồm các xã như Bảo Thắng, Đoọc Mạy và Tây Sơn. Không chỉ các hạng mục của nhà trạm xuống cấp mà nhà bếp, các công trình phụ của trạm cũng cần được sửa chữa, nâng cấp.
5. Hầu hết người dân đến kams rồi nhận thuốc về nhà điều trị, không giám lưu trú điều trị vì lo lắng mất an toàn
Thực tế cho thấy, trạm y tế xã là tuyến y tế gần dân nhất, đảm bảo cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Vì vậy, việc đầu tư để khắc phục các hạn chế về cơ cở vật chất, hạ tầng ở trạm y tế xã sẽ góp phần nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe ở tuyến cơ sở, giảm áp lực quá tải bệnh nhân cho tuyến trên. Đồng thời, đáp ứng đủ điều kiện về chuẩn y tế theo lộ trình xây dựng nông thôn mới ở các xã trên địa bàn huyện vùng cao Kỳ Sơn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Thấp thỏm khám chữa bệnh trong trạm y tế xuống cấp ở Nghệ An
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO