Tìm sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số Kỳ Sơn

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chiều 21/9, UBND huyện Kỳ Sơn phối hợp Quỹ Môi trường toàn cầu, Liên hợp quốc tổ chức sơ kết 1 năm thực hiện Dự án "Nâng cao kiến thức, năng lực quản lý rừng và phát triển sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tại huyện Kỳ Sơn, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học Khu Dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An".

Tham dự có bà Nguyễn Thị Thu Huyền - Điều phối viên Quốc gia, Quỹ Môi trường toàn cầu, Chương trình phát triển Liên hợp quốc; ông Hứa Đức Nhị - Chủ tịch Hội Chủ rừng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng, Sở Du lịch, lãnh đạo huyện Kỳ Sơn và các địa phương thực hiện dự án.

Tìm sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số Kỳ Sơn ảnh 1

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Quang An

Dự án được triển khai trên địa bàn 2 xã Mường Lống và Mỹ Lý với mục tiêu nâng cao ý thức về bảo vệ rừng cho đồng bào vùng cao huyện Kỳ Sơn, song song với đó triển khai các mô hình đào tạo, sinh kế cho người dân địa phương vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tìm sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số Kỳ Sơn ảnh 2

Bà Lầu Y Dếnh, chủ mô hình homestay tại xã Mường Lống trình bày những thuận lợi và khó khăn khi thực hiện dự án. Ảnh: Quang An

Sau 1 năm thực hiện dự án với sự tư vấn, tham gia của các chuyên gia có kinh nghiệm, sự tích cực của Ban Điều hành, sự quan tâm hỗ trợ về mọi mặt của cấp ủy, chính quyền, cùng với sự hưởng ứng của người dân 2 xã Mường Lống và Mỹ Lý, dự án đã triển khai được nhiều chương trình, mô hình thiết thực.

Ban Điều hành dự án đã tổ chức 4 cuộc truyền thông về dự án tại 4 bản của 2 xã Mường Lống và Mỹ Lý với 100 người tham gia. Tổ chức 8 lớp tập huấn cho 375 lượt người tham dự. Trong đó, 2 lớp tập huấn, tọa đàm nâng cao nhận thức quản lý bảo vệ rừng, thực thi Luật Lâm nghiệp, giao đất, giao rừng cho cán bộ xã và thôn, bản của 2 xã mỗi lớp có 40 đại biểu tham dự; 2 lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò vỗ béo cho hộ gia đình tại 2 xã, mỗi lớp có 50 đại biểu tham dự...

Tìm sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số Kỳ Sơn ảnh 3
Ông Nguyễn Khắc Lâm - Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An cho rằng, công tác bảo vệ rừng của đồng bào vùng cao được nâng lên khi thực hiện dự án. Ảnh: Quang An

Ngoài ra, Ban Điều hành cũng lựa chọn 35 hộ tham gia mô hình phục tráng cây đào, mận, được hướng dẫn kỹ thuật cung cấp phân bón, kéo cắt cành, thuốc bảo vệ thực vật; 10 hộ tham gia mô hình phát triển gà đen theo hướng OCOP, hỗ trợ 1.000 con giống, thức ăn, kỹ thuật chăm sóc; 10 hộ tham gia mô hình chăn nuôi bò vỗ béo được hướng dẫn kỹ thuật hỗ trợ vật tư.

Phát triển du lịch cộng đồng cũng được dự án triển khai đồng bộ với 6 hộ xây dựng Homestay nâng thu nhập bình quân trên 5 triệu đồng/hộ/tháng. Công tác truyền thông quảng bá du lịch được đẩy mạnh, thu hút hơn 3.000 khách đến Mường Lống và Mỹ Lý trong năm qua.

Có thể thấy, việc triển khai đồng bộ nhiều chương trình, mô hình của dự án đã giúp nâng cao ý thức bảo vệ rừng của đồng bào vùng cao, đồng thời, các mô hình sinh kế cũng góp phần thay đổi cách nghĩ, cách làm kinh tế của bà con, giảm thiểu việc sản xuất, chăn nuôi truyền thống kém hiệu quả sang các phương pháp khoa học, góp phần tăng năng suất, giá trị sản phẩm nông nghiệp rõ rệt; chú trọng phát triển du lịch bền vững.

Tìm sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số Kỳ Sơn ảnh 4

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền - Điều phối viên Quốc gia, Quỹ Môi trường toàn cầu, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của dự án trên địa bàn huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Quang An

Mặc dù vậy, quá trình triển khai dự án cũng gặp nhiều hạn chế, như một số hoạt động của dự án chậm tiến độ, do tính chất công việc chồng chéo. Một số hoạt động chưa có sự thống nhất trong triển khai thực hiện. Việc giao đất, giao rừng đang gặp khó khăn do có sự sai lệch giữa thực địa và bản đồ. Một bộ phận người dân thực hiện dự án đang có tư tưởng trông chờ, ỷ lại, ý thức tự lập chưa cao...

Tại hội nghị, đại diện người dân, các hộ gia đình tại 2 xã Mường Lống, Mỹ Lý đã trình bày các tham luận, trong đó, tập trung vào những thuận lợi và khó khăn trong việc thực hiện dự án trong thời gian qua, những thắc mắc của bà con nhân dân đều được các chuyên gia, chính quyền địa phương, ban điều hành dự án thảo luận, giải đáp kịp thời.

Phát biểu kết luận hội nghị, bà Nguyễn Thị Thu Huyền - Điều phối viên Quốc gia, Quỹ Môi trường toàn cầu, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của dự án trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền cùng nhân dân trên địa bàn trong 1 năm thực hiện dự án.

Tìm sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số Kỳ Sơn ảnh 5

Mô hình phục tráng cây đào, mận giúp các loại cây này sinh trưởng và phát triển tốt, thu hút khách du lịch. Ảnh: UBND huyện Kỳ Sơn

Đồng thời, mong muốn các thành viên ban điều hành phát huy tinh thần, trách nhiệm, phối hợp nhuần nhuyễn, giữ tinh thần đoàn kết, cộng sự để cùng khắc phục khó khăn, thực hiện thành công các chương trình của dự án trong thời gian tới. Cán bộ địa phương các xã chủ động huy động các nguồn lực của địa phương để xây dựng cảnh quan sinh thái, tinh thần cầu thị, tiếp thu kiến thức để phát triển sinh kế cho bà con nhân dân. Địa phương cũng cần tăng cường kết nối với các hiệp hội du lịch, Sở Du lịch để duy trì lượng du khách ổn định hàng năm. Đối với các hộ dân được trực tiếp nhận hỗ trợ từ dự án cần tiếp tục phát huy tinh thần tự lực, tự cường, vươn lên thoát nghèo, lan tỏa cho các hộ dân khác...

Tin mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

(Baonghean.vn) - Các khu vực mới mà Nga sáp nhập, vừa mới trải qua một thời kỳ khó khăn, vì vậy còn quá sớm để nói về sự đóng góp đầy đủ vào đời sống kinh tế đất nước. Một thực tế là, việc khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi xung đột sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà Nga có được còn lớn hơn nhiều. Khu vực Đông Nam của Ukraine vốn là đầu tàu của nền kinh tế nước này, và nay khi là một phần của Liên bang Nga, nó có khả năng trở thành khu vực giàu có nhất.
Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.
GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.