TP Vinh xét nghiệm sàng lọc cho gần 290.000 người, phát hiện hơn 30 ca dương tính

(Baonghean.vn) - Sau chiến dịch xét nghiệm diện rộng, TP Vinh đã phát hiện hơn 30 ca dương tính, tập trung phần lớn ở 4 phường, xã. Một số ít mẫu còn lại đang chờ xét nghiệm khẳng định.
Chiều 28/8, bà Trần Thị Cẩm Tú - Phó Chủ tịch UBND TP Vinh cho biết, thành phố vừa bắt đầu chiến dịch lấy mẫu diện rộng lần thứ 2. "Chiến dịch lần này sẽ lấy mẫu cho gần 65.000 người ở các phường, xã có nguy cơ cao. Dự kiến sẽ lấy trong một buổi chiều", bà Tú nói. 
Động thái này diễn ra khi kết quả xét nghiệm chiến dịch lấy mẫu toàn thành phố lần trước cho thấy, vẫn ghi nhận nhiều ca trong cộng đồng ở một số địa bàn. Các phường sẽ lấy mẫu xét nghiệm lần 2 là Hồng Sơn, Vinh Tân, Hưng Bình và Nghi Phú.
Lấy mẫu xét nghiệm trong chiến dịch vừa rồi tại phường Vinh Tân. Ảnh: Tiến Hùng
Lấy mẫu xét nghiệm trong chiến dịch vừa rồi tại phường Vinh Tân. Ảnh: Tiến Hùng

Theo bà Tú, trong chiến dịch lần thứ nhất, thành phố Vinh đã lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 288.000 người, đạt tỷ lệ 84% dân số. Kết quả cho thấy, đến nay đã phát hiện hơn 30 ca dương tính, tập trung phần lớn ở 4 phường, xã này. Một số ít mẫu còn lại đang chờ xét nghiệm khẳng định. 

Đối với các phường, xã còn lại, chính quyền sẽ tập trung rà soát lại những người còn chưa lấy mẫu trong đợt trước để đưa đi lấy mẫu xét nghiệm lần này. "Chúng tôi đặt mục tiêu là phải xét nghiệm cho toàn bộ người dân đang cư trú, tạm trú trên địa bàn TP Vinh lúc này", bà Tú nói và cho hay, lãnh đạo thành phố cũng đã quán triệt tới các phường, xã phải rà soát từng hộ, tuyệt đối không được bỏ sót một ai. 
Trong đợt lấy mẫu xét nghiệm trước, phường Vinh Tân là phường hiện nhiều ca bệnh nhất, với 9 ca. (6 ca do chính quyền sàng lọc cộng đồng phát hiện ra, 3 ca do người dân tự gọi dịch vụ xét nghiêm trong cùng ngày). Đây cũng là phường có số ca bệnh lớn nhất TP Vinh hiện nay, với 45 ca, tính đến chiều 28/8. Tính từ đầu mùa dịch đến nay trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 1.244 bệnh nhân mắc Covid-19 ở 21 địa phương, trong đó TP Vinh có 383 ca.

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).