Triển khai IUU, Nghệ An sẽ xử lý nghiêm 100% các tàu cá vi phạm

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 15/2, tại TP Vinh, Ban chỉ đạo cấp tỉnh tổ chức buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương để triển khai quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn Nghệ An.

Đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo cấp tỉnh về chống khai thác IUU chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT, các đồn Biên phòng tỉnh, Chi cục Thủy sản, Ban quản lý cảng cá là thành viên Ban chỉ đạo IUU tỉnh; đại diện UBND các huyện, thị xã, phường trọng điểm về nghề cá.

Triển khai IUU, Nghệ An sẽ xử lý nghiêm 100% các tàu cá vi phạm ảnh 1

Toàn cảnh buổi làm việc Ban chỉ đạo cấp tỉnh về IUU triển khai đợt ra quân cao điểm năm 2023. Ảnh: Nguyễn Hải

Báo cáo tóm tắt kết quả 5 năm thực hiện các khuyến nghị của EC về thẻ vàng đối với thủy sản nước ta do Sở Nông nghiệp & PTNT trình bày cho thấy, để triển khai các chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư và các Chỉ thị, Kết luận của Thủ tướng Chính phủ, cũng như 28 tỉnh ven biển cả nước, Nghệ An đã có nhiều giải pháp triển khai thực hiện quy định về chống khai thác đánh bắt hải sản IUU.

Cụ thể, trong 5 năm, cùng với ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, tỉnh đã ban hành một số chính sách hỗ trợ nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngư dân trong thực hiện các quy định của Luật Thủy sản năm 2017; giúp bà con tiếp tục vươn khơi bám biển, đánh bắt.

Triển khai IUU, Nghệ An sẽ xử lý nghiêm 100% các tàu cá vi phạm ảnh 2

Đồng chí Trần Xuân Học - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT báo cáo kết quả 5 năm thực hiện khuyến cáo của EC và giải pháp gỡ thẻ vàng trên địa bàn. Ảnh: Nguyễn Hải

Trên cơ sở hạn ngạch được phân bổ, Nghệ An đã cấp phép 1.242 giấy khai thác hải sản vùng khơi và 654 giấy phép khai thác vùng lộng và 1.953 giấy phép khai thác vùng ven bờ cho ngư dân.

Tính đến ngày 31/12/2022, tỉnh có 1.118/1.141 tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình VMS, đạt 97,98%. Việc kiểm tra, giám sát tàu cá và sản lượng bốc dỡ qua cảng ngày càng chặt chẽ hơn; số tàu đánh bắt vi phạm vùng biển nước ngoài và mất kết nối VMS đã giảm.

Triển khai IUU, Nghệ An sẽ xử lý nghiêm 100% các tàu cá vi phạm ảnh 3

Đại diện UBND xã Diễn Ngọc (Diễn Châu) là địa phương có nhiều tàu cá vi phạm vùng đánh bắt báo cáo kết quả chấp hành IUU và kiến nghị có chính sách hỗ trợ ngư dân lắp VMS do thiết bị cũ đã hư hỏng nặng. Ảnh: Nguyễn Hải

Tuy vậy, cũng như các tỉnh, sau chuyến kiểm tra làm việc của Ủy ban châu Âu EC tại nước ta vào tháng 10/2022, đại diện EC chỉ ra một số hạn chế như tình trạng bà con ngư dân khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài, công tác giám sát tàu ra vào cảng còn yếu kém, tình trạng mất kết nối VMS khi đánh bắt vẫn còn, truy xuất nguồn gốc hải sản chưa được minh bạch.

Cụ thể, tại Nghệ An, năm 2022 vẫn còn 370 lượt tàu cá mất tín hiệu VMS quá 10 ngày, 242 lượt tàu vượt qua đường ranh giới cho phép trên biển; giám sát sản lượng cá tại cảng còn thấp so với sản lượng đánh bắt. Việc kiểm tra, xử lý chủ yếu mới ở dạng nhắc nhở, xử phạt chưa nghiêm. Trong khi đó, chính quyền địa phương vào cuộc chưa thực sự quyết liệt.

Triển khai IUU, Nghệ An sẽ xử lý nghiêm 100% các tàu cá vi phạm ảnh 4

Ngư dân làm thủ tục trước khi xuất lạch tại cảng cá Lạch Quèn (Quỳnh Lưu). Ảnh: Nguyễn Hải

Để chuẩn bị cho chuyến làm việc của EC dự kiến diễn ra vào tháng 4/2023, cuối năm 2022, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị về mở đợt cao điểm thực hiện chống khai thác trái phép IUU. Trên cơ sở chỉ đạo này, Nghệ An đã có Văn bản số 319/UBND-NN ngày 16/1/2023 triển khai đợt ra quân cao điểm với 5 nội dung chính và giao nhiệm vụ cho các sở, ngành và thành viên liên quan.

Triển khai IUU, Nghệ An sẽ xử lý nghiêm 100% các tàu cá vi phạm ảnh 5

Đại diện Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong thụ lý, xử phạt các tàu cá vi phạm mất kết nối hoặc vi phạm ranh giới biển. Ảnh: Nguyễn Hải

Trên cơ sở đánh giá kết quả thực hiện IUU thời gian qua và yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới, đại diện các địa phương và sở, ngành đã nêu một số khó khăn, vướng mắc trong thực tế triển khai áp dụng khuyến cáo của EC tại địa phương, cơ sở.

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương nỗ lực cố gắng của các địa phương và lực lượng chức năng trong thực hiện các khuyến cáo của EC và kiểm tra, chấp hành quy định IUU 5 năm vừa qua. Tuy vậy, từ thực tế kiểm tra, giám sát, công tác quản lý đánh bắt theo IUU vẫn còn một số tồn tại hạn chế.

Triển khai IUU, Nghệ An sẽ xử lý nghiêm 100% các tàu cá vi phạm ảnh 6

Đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo cấp tỉnh về IUU kết luận buổi làm việc. Ảnh: Nguyễn Hải

Nhấn mạnh yêu cầu ra quân cao điểm gỡ thẻ vàng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, sẽ xử lý nghiêm 100% các vi phạm và không dừng lại ở việc cam kết hay nhắc nhở vi phạm; đồng thời, giao Sở Nông nghiệp & PTNT hoàn thiện dự thảo Nghị quyết về chính sách hỗ trợ cho tàu cá khai thác thủy sản vùng khơi, nghiên cứu phương án nâng cấp nạo vét luồng lạch, khu hậu cần cảng cá, âu neo đậu tàu tại các địa phương bị bồi lắng; các sở, ngành thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung nguồn lực thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp đã được nêu tại Văn bản số 319/UBND-NN ngày 16/1/2023, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu; chính quyền địa phương cấp huyện xã phải thực sự vào cuộc tuyên truyền, vận động các chủ tàu, thuyền trưởng chấp hành nghiêm quy định về duy trì kết nối, không vi phạm vùng biển nước ngoài; Ban quản lý cảng cá và Tổ công tác liên ngành, trong đó chủ công là Bộ đội Biên phòng thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra vào; xác minh, xử lý nghiêm 100% tàu cá vi phạm vùng đánh bắt và mất kết nối VMS./.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.