U60 lĩnh 20 năm tù khi cắm dây chuyền vàng để buôn ma túy

(Baonghean.vn) - Bà Mai liều lĩnh tham gia vào đường dây buôn bán ma túy dù biết con trai và con rể nghiện ma túy. Ngày ra tòa, bà khai phạm tội vì bồng bột dù tuổi đời đã gần 60 tuổi.

Sau phần nghị án kéo dài, chiều 28/8, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Mai (SN 1960), trú xã Nghi Kim, TP Vinh mức án 20 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Như tin đã đưa, vì từng có thời gian sinh sống, làm ăn bên Lào nên khoảng tháng 2/2019 khi được một người phụ nữ huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) giới thiệu người cần mua ma túy, Mai liền lấy số điện thoại để kết nối.

Đầu tháng 3/2019, Mai gọi điện thoại cho Hình (huyện Nghĩa Đàn, người được giới thiệu mua ma túy) để trao đổi cụ thể việc mua bán ma túy. Người phụ nữ này đặt mua của Mai 2 bánh heroin với giá 15.000 USD.

Ngày 25/3, Mai gặp một người đàn ông tên Khum (người Lào) tại quán bán hàng của mình ở huyện Chăm Phon (tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, Lào) hỏi mua 2 bánh heroin, thống nhất giá 8.000 USD. 2 ngày sau, Khum đưa 2 bánh ma túy đến bán cho Mai. Sau khi có được “hàng”, Mai cất cẩn thận trong cửa hàng mình đồng thời gọi điện thông báo cho Hình.

Bị cáo Phạm Thị Mai tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ
Tối 31/3, Mai cầm ma túy về Việt Nam. Sáng 1/4, khi về đến thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) Mai gọi điện cho Hình hẹn gặp nhau ở đây để bán ma túy. Khoảng 17h cùng ngày khi hai bên gặp nhau, vì Hình nói hiện chưa có tiền nên muốn Mai mang 2 bánh heroin đi cùng ra Nam Định để lấy tiền. Sau đó, cả hai bắt xe khách ra đến khu vực kênh Nhà Lê (huyện Nghi Lộc) thì Hình nói Mai xuống xe khách để đi xe ô tô của chồng Hình rồi tiếp tục di chuyển ra Nam Định.

Đến 20h cùng ngày, Mai và vợ chồng Hình dừng xe ăn cơm tối tại một quán ăn ở xã Quỳnh Hồng (huyện Quỳnh Lưu). Khi đang ăn cơm, chồng của Hình nói phải đi đổi xe khác nên Mai đi ra xe ô tô lấy túi xách của mình đi vào quán cơm.

Khi Phạm Thị Mai đang để túi xách chứa 2 bánh heroin bên cạnh người để tiếp tục ăn cơm thì bị lực lượng công an kiểm tra bắt giữ. Lợi dụng sơ hở người phụ nữ tên Hình bỏ trốn. Tang vật thu giữ là 2 bánh heroin với khối lượng 687,07 gam.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Khai về số tiền dùng để mua ma túy, Mai cho biết đã cắm dây chuyền vàng và vay mượn thêm tiền.

Mai khai có con trai và con rể đều nghiện ma túy. “Bị cáo phạm tội do bồng bột”, Mai khai trước tòa.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo vì lòng tham. Bị cáo đã nhiều tuổi, lại sinh sống tại thành phố, thường xuyên được nghe tuyên truyền về tác hại và những quy định nghiêm minh của pháp luật về ma túy nhưng vẫn phạm tội thể hiện sự coi thường pháp luật. Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX đã tuyên phạt Phạm Thị Mai mức án như trên.