Ước mơ đến trường của cô học trò mồ côi cha ở Nghệ An

Thanh Toàn

(Baonghean.vn) - Bố mất, một mình mẹ vất vả lo cho 3 chị em ăn học nên em Thái Thị Hà Vy (7 tuổi), học sinh lớp 2B, Trường Tiểu học xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu) sợ một ngày nào đó mẹ không lo được thì em sẽ không có cơ hội được đến trường cùng bạn bè.

Men theo con đường nhỏ ở thôn 4, xã miền biển Sơn Hải (Quỳnh Lưu), chúng tôi tìm đến nhà em Thái Thị Hà Vy (7 tuổi). Vừa vào đến nhà, thấy chị Trần Thị Oanh (31 tuổi, mẹ em Hà Vy) buồn bã đang đứng thắp hương cho chồng.

Hai vợ chồng chị Oanh cưới nhau năm 2011, lần lượt sinh được 3 đứa con. Gia đình hai bên cũng vất vả nên hai vợ chồng phải tự lực lo toan tất cả.

Mặc dù còn nhở tuổi nhưng Thái Thị Hà Vy đã biết giúp mẹ chăm em và làm các công việc nhà

Mặc dù còn nhỏ

tuổi nhưng Thái Thị Hà Vy đã biết giúp mẹ chăm em và làm các công việc nhà.

Năm 2017, chị vay tiền ngân hàng với ý định cho người chồng đi xuất khẩu lao động. Nhưng vừa học tiếng xong thì người đàn ông vùng biển này phát hiện mình bị ung thư phổi. Sau gần 2 năm chống chọi với căn bệnh ung thư, tháng 5/2019 anh qua đời.

Lúc này, con đầu là Thái Thị Hà Vy năm nay mới 7 tuổi, cháu thứ 2 Thái Thị Nhã Uyên 4 tuổi và cháu thứ 3 Thái Bá Cường 2 tuổi.

Giấy chứng nhận hộ nghèo
Giấy chứng nhận hộ nghèo.
Chồng mất, gánh nặng gia đình đặt hết lên vai chị Oanh, trước đây chị làm thợ may, chuyên đi may thuê cho các nhà may trong xã. Nhưng từ khi chồng bị bệnh và đứa con thứ 3 chào đời, chị cũng xin nghỉ làm ở nhà chăm con. Điều không may mắn hơn nữa lại ập xuống gia đình khi cháu Thái Bá Cường sau một lần khám, bác sỹ phát hiện cháu bị bệnh thận bẩm sinh. Kinh tế khó khăn, tiền vay ngân hàng để chữa bệnh cho chồng chưa trả được nay lại đến con. Năm 2018, gia đình chị phải chạy vạy khắp nơi mới mượn thêm được 100 triệu đồng để đưa cháu Cường đi mổ thận.

"Tội nghiệp cho hoàn cảnh của gia đình, chồng mất, vợ không có việc làm ổn định, các con còn nhỏ. Căn nhà đang ở cũng xuống cấp, có mấy lần mưa lớn, chị Oanh bận đi bán bánh cũng may có hàng xóm chạy sang cất đồ cho, không cũng ướt hết bàn thờ chồng", chị Trần Thị Nhân, một người hàng xóm chia sẻ. 

Cháu Thái Thị Hà Vi.
Em Thái Thị Hà Vy rất chăm chỉ học tập dù hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Từ ngày chồng mất, con còn nhỏ nên để có tiền trang trải cuộc sống gia đình, hàng ngày chị Oanh phải vất vả dậy sớm gói bánh rồi đi bán. Mỗi ngày cũng kiếm được 70 đến 80 nghìn đồng để mua thức ăn cho cả gia đình.

Còn cháu Thái Thị Hà Vy, mặc dù còn nhỏ tuổi nhưng cũng ý thức được hoàn cảnh của mình nên sau khi đi học về cũng biết phụ giúp mẹ chăm em và làm các việc vặt trong nhà. “Gia đình có 3 chị em, đứa út chưa đi học, còn 2 chị em đầu đang học lớp thấp, tiền học phí còn ít. Bây giờ còn lo được nhưng lúc lớn lên, tôi cũng không biết mình có đủ sức lo cho các cháu tiếp tục đi học hay không”, chị Oanh nức nở nói.

Ngôi nhà xuống cấp nứt nẻ của ba mẹ con chị
Ngôi nhà xuống cấp của mẹ con chị Trần Thị Oanh.
Ông Hoàng Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu) cho biết thêm: Hiện tại gia đình chị Oanh rất khó khăn, thời gian qua, chính quyền và các tổ chức, đoàn thể địa phương cũng thường xuyên động viên, thăm hỏi và dành nhiều sự ưu tiên giúp đỡ. Tuy nhiên, phía trước là một đoạn đường dài khó khăn, vất vả, để các cháu có điều kiện tiếp tục đi học, rất cần sự chung tay góp sức của các nhà hảo tâm, cộng đồng xã hội./.

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).