Vì sao ngọn hải đăng gãy đổ ở Nghệ An chưa được khắc phục?

Quang An - Xuân Hoàng 21/11/2019 11:15

(Baonghean.vn) - Trong khi cơ quan chức năng đang lúng túng tìm phương án khắc phục việc hải đăng gãy đổ thì tàu cá ngư dân và tàu hàng vẫn phải đối mặt với nhiều hiểm nguy khi đi qua vùng biển Cửa Lò.


Như Báo Nghệ An đưa tin, ngọn hải đăng hướng dẫn tàu thuyền ra, vào ở cửa lạch vùng biển Cửa Lò đã gãy đổ 2 năm nay.

Ngọn hải đăng này có chiều cao lên đến 13 mét, thân đúc bằng bê tông, có tác dụng cảnh báo cho tàu thuyền từ xa, là ngọn đèn quan trọng bậc nhất trên vùng biển Cửa Lò.

Việc này khiến nhiều cử tri tại thị xã Cửa Lò bức xúc bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc vươn khơi của tàu thuyền ngư dân cũng như tàu hàng ra vào tại cảng Cửa Lò.

Ngọn hải đăng tại vùng biển Cửa Lò trước và sau khi bị gãy đổ.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Văn Sáu - Giám đốc Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Bắc Trung bộ cho biết: Sau khi có tin báo xẩy ra sự việc gãy đổ ngọn hải đăng tại T.X Cửa Lò, chúng tôi đã cử lực lượng xuống xác minh và đã có báo cáo lên Tổng công ty cũng như Cục Hàng hải Việt Nam để xin ý kiến khắc phục lại ngọn hải đăng này vì đây là ngọn hải đăng có vị trí quan trọng trên vùng biển Cửa Lò nói riêng và Nghệ An nói chung.

"Tuy nhiên, việc xây dựng lại ngọn đèn hải đăng này phải được sự chấp thuận, phê duyệt của Bộ Giao thông vận tải nhưng đến thời điểm hiện tại, phía Bộ Giao thông vận tải chưa có văn bản cho phép xây dựng lại nên hiện chúng tôi vẫn chưa thể thi công, phục dựng lại ngọn hải đăng. Trước đó, phía Cục Hàng hải Việt Nam đã cử cán bộ xuống khảo sát, đo đạc, lập kế hoạch xây dựng lại ngọn đèn", ông Sáu cho biết.

Các thuyền viên phải điều khiển tàu đi ra xa khu vực ngọn hải đăng bị gãy đổ để tránh va đập, hư hỏng. Ảnh: Quang An

Trước đó, tại cuộc tiếp xúc cử tri với Đại biểu HĐND tỉnh vào đầu tháng 11 vừa qua, ông Đậu Thế Anh - Chủ tịch Hội Nông dân phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò phản ánh với đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh việc ngọn hải đăng gãy đổ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của ngư dân. Người dân như bị "bịt mắt" trên biển Lạch Lò, tàu thuyền ra vào cảng, lạch rất khó khăn. Trong khi khu vực này nhiều ghềnh và đá ngầm. Cử tri đề nghị chính quyền địa phương phối hợp với đơn vị Bảo đảm hàng hải phía Bắc có giải pháp sửa chữa, phục hồi hải đăng để tạo thuận lợi cho tàu thuyền trong khu vực.


Phao luồng báo hiệu được lắp đặt sau khi ngọn hải đăng bị gãy đổ để hướng dẫn tàu thuyền tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời. Ảnh: Quang An

Ông Võ Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND TX. Cửa Lò cho biết: Vấn đề ngọn hải đăng gãy đổ hiện đang được người dân T.X Cửa Lò quan tâm. Thị xã cũng đã có văn bản kiến nghị sớm phục dựng lại ngọn đèn. Trong thời gian chờ sửa chữa, các địa phương có ngư dân bám biển tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn các thuyền viên thận trọng đi vào khu vực này, nhất là trong điều kiện thời tiết xấu để tránh rủi ro.

Vì sao ngọn hải đăng gãy đổ ở Nghệ An chưa được khắc phục?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO