Vinh quang của học trò là hạnh phúc của thầy cô

Bài: Mỹ Hà, Kỹ thuật: Đức Anh

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean) - Năm học 2019 - 2020 là một năm học thành công của cô giáo Trần Thị Quỳnh Anh - giáo viên môn Hóa học, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, khi lần đầu tiên cùng học trò giành Huy chương Vàng tại cuộc thi Olympia Hóa học quốc tế năm 2020.
Vinh quang của học trò là hạnh phúc của thầy cô ảnh 1
 

Niềm vui được nhân lên khi nhiều học sinh đạt giải tại cuộc thi Học sinh giỏi Quốc gia và nhiều học sinh trong lớp do chị chủ nhiệm được tôn vinh tại Lễ tuyên dương của tỉnh diễn ra tối nay.

Trước lễ tuyên dương năm 2020, cô giáo Trần Thị Quỳnh Anh đã chia sẻ về công việc của mình và những câu chuyện đi đến thành công của các học trò.


“Học trò là động lực để gắn bó với nghề”


P.V: Là một trong những giáo viên còn rất trẻ nhưng chị đã có một bề dày thành tích khá nổi bật, đặc biệt là trong gần 5 năm trở lại đây, chị đã 2 lần có học sinh đạt Huy chương Vàng và Bạc tại cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế. Có lẽ Quỳnh Anh sinh ra để dành cho ngành Sư phạm?


Cô giáo Trần Thị Quỳnh Anh: Tôi thuộc thế hệ đầu 8X và học THPT ở Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng; ngày ấy rất ít học sinh chọn ngành Sư phạm. Cá nhân tôi cũng vậy, khi mới trúng tuyển vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, tôi chưa thực sự gắn bó với công việc mình. Tuy nhiên, ngày ấy tôi được rất nhiều người động viên và khẳng định “Quỳnh Anh rất hợp với nghề sư phạm” và tôi theo nghề một cách cảm tính như vậy. Thậm chí, đến khi tốt nghiệp, dù là Á khoa của khóa học nhưng tôi không có một thông tin nào về việc tuyển dụng và cứ vậy nạp hồ sơ lên Sở Giáo dục và Đào tạo. May mắn sau đó tôi được Sở Giáo dục và Đào tạo tạo điều kiện để về dạy tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Tôi còn nhớ, tôi nhận được quyết định này vào tối 4/9, một ngày trước lễ khai giảng. Khi ấy, tôi đang ở Hà Nội và đang có ý định về làm việc tại một trường tư khá nổi tiếng thời bấy giờ. Vậy là tôi trở về, hành trang cho ngày đầu tiên đến trường hầu như không có gì. Thậm chí, ngay trong lễ khai giảng, tôi cũng chưa kịp chuẩn bị một chiếc áo dài cho tươm tất.

Tập thể lớp 12 A4 và cô giáo Trần Quỳnh Anh đã có một năm học thành công. Ảnh: NVCC
Tập thể lớp 12 A4 và cô giáo Trần Thị Quỳnh Anh đã có một năm học thành công. Ảnh: NVCC

Những ngày đầu, công việc cũng không dễ dàng. Ví như ở đây học sinh rất cá tính và tôi khá bất ngờ khi có những trường hợp học sinh yêu cầu đích danh giáo viên này hoặc giáo viên kia đứng lớp... Và phải mất 3 năm, đến khóa học sinh thứ 36 của trường, tôi mới thực sự gắn bó và yêu hơn công việc của mình. Đó là khóa đầu tiên tôi được dạy lớp A1, chuyên Toán và tôi cảm nhận được tình cảm học trò dành cho mình. Điều này bắt đầu từ một tin nhắn của một học sinh giấu tên gửi cho tôi và chia sẻ rất yêu những tiết Hóa học... Lời gửi gắm đơn giản vậy nhưng đã là động lực để tôi vượt qua những khó khăn bước đầu và tôi nhận ra nghề sư phạm thật đáng quý!


P.V: Chị vừa kết thúc một năm học rất thành công và cũng vừa bắt đầu năm học mới với một khóa học sinh mới. Trong những ngày đầu tiên của năm học mới, điều chị thường gửi gắm tới học sinh là gì?


Cô giáo Trần Thị Quỳnh Anh: Vừa vào năm học, tôi đã làm một trình chiếu để học sinh khóa mới nói về mục tiêu đi học của mình. Qua đó, tôi mong các em đặt ra mục tiêu rõ ràng khi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Thứ hai, tôi cũng nói với các em về thành công, đặc biệt là thành công sau thất bại. Bởi lẽ, với học sinh trường Phan các em chịu áp lực rất lớn vào Đội tuyển dự thi học sinh giỏi Quốc gia và có nhiều học sinh, sau khi bị loại khỏi đội tuyển, mất mục tiêu phấn đấu và rơi vào trang thái buồn bã. Và vì vậy, qua những phân tích này, tôi chỉ muốn nói với các em rằng, thành công có thể đến sau hàng nghìn thất bại...

Vinh quang của học trò là hạnh phúc của thầy cô ảnh 3
 

Qua bước khảo sát đầu tiên của khóa học mới này, tôi cũng rất tin tưởng bởi các em đã định hướng mục tiêu rất rõ ràng và có những em ghi rất tâm huyết và đầy đủ... Đáng mừng, là lượng học sinh khao khát đạt học sinh giỏi tăng lên và có kế hoạch cụ thể cho từng năm học.


“Đừng biến giới hạn của giáo viên thành giới hạn của học trò”


P.V: Như chị đã khảo sát và phân tích thì học sinh ngày nay chịu áp lực khá lớn về việc học. Chị có thương các em không khi phải đặt mục tiêu quá sớm và rất cao như vậy?


Cô giáo Trần Thị Quỳnh Anh: Nếu nói thương học trò thì có lẽ rõ nhất là khi ôn đội tuyển, bởi các em đúng thực là “vùi đầu vào học” - như em Phạm Trung Quốc Anh (Huy chương Vàng Olmpic Hóa học quốc tế năm 2020) đã từng chia sẻ. Tức là với những học sinh này, lượng kiến thức cần phải học rất lớn, bài tập ra với mức độ rất cao và để theo đuổi các kỳ thi thì các em chỉ biết cặm cụi vào học, phải thực sự “chịu khổ”.


Tuy nhiên, bên cạnh những vất vả thì các em cũng đã được rất nhiều. Ví như là khả năng tự học, tự đọc tài liệu. Và với những học sinh này, các em lên đại học rất thuận lợi. Thầy cô có thể chỉ cung cấp tài liệu, không dạy nhưng học sinh vẫn có thể tự học được.


P.V: Đến thời điểm này, chị đã có 3 khóa bồi dưỡng Đội tuyển dự thi học sinh giỏi Quốc gia. Để có được những thành công, chắc chắn chị đã trải qua rất nhiều khó khăn?


Cô giáo Trần Thị Quỳnh Anh: Khi mới được giao trách nhiệm bồi dưỡng Đội tuyển dự thi học sinh giỏi Quốc gia, tôi đã từng rất tự tin và nghĩ rằng đây là cơ hội để mình được khẳng định. Nhưng sự thực, chỉ khóa đầu tiên thuận lợi; còn sau này thì càng ngày càng khó bởi kiến thức của môn Hóa học luôn luôn mới. Vì vậy, nếu mình không chịu khó tìm tòi, cập nhật những đề thi mới thì khó có thể giúp học sinh vượt qua các vòng thi.


Trong thực tế, quá trình bồi dưỡng và cập nhật kiến thức có rất nhiều nội dung chính giáo viên cũng không hiểu. Trong khi đó, học sinh đọc có thể các em sẽ hiểu. Vì thế, nếu ngày xưa, tôi cho rằng mình cần phải biết hết để dạy cho học sinh thì sau này đến khóa thứ 2 tôi biết mình không thể giỏi hơn học sinh. Không ít những trường hợp, cá nhân tôi không hiểu và phải cùng thảo luận, lắng nghe học sinh. Để liên tục theo đuổi kiến thức như vậy cũng rất vất vả và không tránh được những thời điểm chúng tôi phải “chững” lại. Nếu học sinh theo đội tuyển “vùi đầu vào học” thì giáo viên cũng phải lao vào với các em. Chúng tôi xác định, dù trong hoàn cảnh nào, mình đừng biến giới hạn của mình thành giới hạn của học sinh, như thế các em mới có thể phát huy được hết khả năng của mình.


P.V: Vậy, với những kết quả đã đạt được, chị đã hài lòng về công việc của mình?


Cô giáo Trần Thị Quỳnh Anh: Trước đó, có lẽ vì tôi đến với nghề ban đầu không phải vì đam mê nên cá nhân tôi vẫn thấy rằng, so với nhiều đồng nghiệp, mình còn phải học tập rất nhiều. Rất nhiều đồng nghiệp của tôi, họ dường như sinh ra để dành cho nghề giáo, điều đó thể hiện rất rõ ở tác phong, năng khiếu sư phạm, qua tiếp xúc với học sinh, cách truyền thụ, chữ viết...


Tuy chưa hài lòng về bản thân nhưng tôi nghĩ rằng, mình sẽ nỗ lực hết sức để làm tốt công việc của mình. Tôi sẽ cố gắng là một người đầy tình yêu thương và dành tình yêu cho học trò của mình và công việc của mình.

Vinh quang của học trò là hạnh phúc của thầy cô ảnh 4
 

P.V: Những thành công của cô Quỳnh Anh trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi luôn gắn với người chồng và cũng là người đồng nghiệp của mình - thầy giáo Nguyễn Tường Lân. Trong thực tế, cả hai đã hỗ trợ nhau như thế nào để có thể có được nhiều mùa thi thành công? 

Cô giáo Trần Thị Quỳnh Anh: Cá nhân hai chúng tôi là hai bộ phận độc lập - một người dạy về Hóa học vô cơ và một người dạy về Hóa học hữu cơ. Tuy nhiên, chúng tôi có thể hỗ trợ nhau trong quá trình giảng dạy như tìm kiếm tài liệu, dịch đề thi nước ngoài. Cá nhân tôi lại chủ yếu chấm bài, theo dõi sự tiến bộ của học sinh... Chúng tôi cũng cố gắng tôn trọng công việc riêng của từng người, tránh tranh cãi để đem đến kết quả tốt nhất.


P.V: Năm học này, chị đã có một mùa “vàng” khi vừa có học sinh đạt Huy chương Vàng tại Kỳ thi Olympia Hóa học quốc tế, vừa có 5 học sinh đạt giải tại Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia. Lớp của chị cũng có 2 học sinh đạt điểm cao tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và được UBND tỉnh tặng Bằng khen tại lễ tuyên dương. Những thành tích này, nó có ý nghĩa như thế nào với riêng chị và các học trò?


Cô giáo Trần Thị Quỳnh Anh: Mặc dù đây là một buổi lễ dành riêng cho học trò nhưng mỗi một mùa tuyên dương chúng tôi đều thấy vui, tự hào bởi sau nhiều nỗ lực của học sinh đã được đền đáp xứng đáng. Tôi phải khẳng định, đây là nỗ lực của học sinh và là thành tích của học sinh, ngay như với Quốc Anh cũng vậy. Bởi lẽ, chúng tôi chỉ là người hướng dẫn, là người dạy những bước ban đầu, còn sau này các em đều tự học, tự phấn đấu.


Với học trò, lễ tuyên dương còn là mục tiêu mà các em hướng tới trên chặng đường học tập, rèn luyện. Việc các em được đứng trên bục tuyên dương là cơ hội để các em đền đáp công ơn của bố mẹ, làm cho thầy cô được tự hào... Đây là cơ hội để ghi nhận thành quả 12 năm học và điều đó là rất cần thiết, là sự khích lệ để học sinh nỗ lực cố gắng.

Cô giáo Trần Quỳnh Anh và các thành viên trong đội tuyển học sinh giỏi. Ảnh: NVCC
Cô giáo Trần Thị Quỳnh Anh và các thành viên trong đội tuyển học sinh giỏi. Ảnh: NVCC

Thành công của các em còn là thành công của tập thể giáo viên, của nhà trường và có cả những thầy giáo “thầm lặng” phía sau. Và chúng tôi luôn hạnh phúc khi sau mỗi mùa thi lại có thêm nhiều học sinh được có tên trong bảng vàng thành tích của tỉnh và được vinh danh.

P.V: Xin cảm ơn chị và chúc chị có một năm học mới với nhiều thành công!

Tại lễ tuyên dương học sinh giỏi quốc tế, quốc gia và học sinh đạt điểm cao năm 2020 vào tối 19/9, cô giáo Trần Thị Quỳnh Anh và thầy giáo Nguyễn Tường Lân đều được UBND tỉnh tặng Bằng khen và khen thưởng nhờ có thành tích trong việc bồi dưỡng cho em Phạm Trung Quốc Anh đạt Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế năm 2020.


Tin mới

 Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) -  Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết.
Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

(Baonghean.vn) - Trong báo cáo trả lời vấn đề báo nêu, phía thủy điện cho biết, có đến 185 ngôi mộ đã bị chìm dưới lòng hồ sau khi thủy điện tích nước đã được đền bù. Ngoài ra, mới đây 5 hộ dân tiếp tục có đơn phản ánh có thêm nhiều phần mộ khác nữa.
[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 của Nghệ An đã đạt kết quả khá tích cực.
Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Neymar và các đồng đội ăn mừng bàn thắng vào lưới tuyển Hàn Quốc. Ảnh: FIFA

'Sự màu mè' của tuyển Brazil

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi đánh bại tuyển Hàn Quốc với tỉ số 4 - 1 để tiến vào vòng tứ kết, đội bóng mang biệt danh "Những vũ công Samba" đã nhận phải không ít sự chỉ trích của dư luận.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

(Baonghean.vn) - Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII tiếp tục làm việc; Phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản 2 nước Việt Nam và Lào; Nghệ An giành Huy chương Vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao toàn quốc... là những nội dung chính trong ngày 6/12.