Xe cứu hỏa bị trụ bê tông 'chắn đường' khi chữa cháy rừng tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đám cháy tại xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu bị kéo dài từ trưa đến tối một phần là do xe cứu hỏa không thể tiếp cận được hiện trường kịp thời vì bị các trụ bê tông tại đường làng ngăn cản.
Lực lượng chức năng phá bỏ trụ bê tông để xe chữa cháy tiếp cận hiện trường. Clip: Đào Hồng Trung
Đám cháy tại xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu kéo dài từ trưa ngày 10/7 đến 22 giờ 30 tối cùng ngày mới cơ bản khống chế được. Đây được xem là một trong những vụ cháy rừng có thời gian chữa cháy dài nhất trên địa bàn xã và một trong những nguyên nhân khiến công tác chữa cháy gặp trở lại là do xe cứu hỏa bị "chặn đường" bởi các trụ bê tông.
Xe cứu hỏa bị
Xe cứu hỏa bị "mắc kẹt" tại xóm 4, xã Diễn Lộc vì không thể tiếp cận được hiện trường. Ảnh do UBND xã Diễn Lộc cung cấp

Được biết, ngay khi đám cháy xảy ra, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã điều động lực lượng cùng 5 xe chữa cháy đến xã Diễn Lộc để dập tắt đám cháy. Tuy nhiên, khoảng 15 giờ chiều 10/7, khi các xe chữa cháy đến hiện trường tại xóm 4 thì bị "mắc kẹt" do các trụ bê tông tại đường làng ngáng đường, các xe chữa cháy không thể đi qua.

Xe cứu hỏa bị trụ bê tông 'chắn đường' khi chữa cháy rừng tại Nghệ An ảnh 2
Các chiến sỹ phá bỏ trụ bê tông tại xã Diễn Lộc. Ảnh cắt từ clip

Trước tình thế nguy cấp, các chiến sỹ PCCC đã phải dùng các dụng cụ để phá bỏ 2 trụ này để xe chữa cháy có thể vào làm nhiệm vụ. Việc phá bỏ trụ bê tông tốn nhiều thời gian khiến công tác chữa cháy bị kéo dài, đám cháy lan rộng.

Ông Hoàng Ngọc Tịnh - Bí thư Chi bộ xóm 4, xã Diễn Lộc cho biết: "2 trụ bê tông đó được làm từ năm 2014, khi chúng tôi làm con đường NTM này. Mục đích khi làm chỉ mong hạn chế được xe trọng tải lớn đi qua, có thể làm hư hỏng con đường mà người dân và chính quyền đã chung sức xây dựng. Tuy nhiên, qua sự việc lần này chúng tôi thấy việc xây dựng trụ bê tông đã gây ra những bất cập mà trước đó chúng tôi chưa thể lường trước được".
Xe cứu hỏa bị trụ bê tông 'chắn đường' khi chữa cháy rừng tại Nghệ An ảnh 3
Trụ bê tông sau khi được phá bỏ. Ảnh: Quang An

Trao đổi với P.V, ông Phan Huy Thanh - Chủ tịch UBND xã Diễn Lộc cho biết: Thực tế khi xảy ra đám cháy, người dân tại xóm 4 đã cùng nhau đập trụ để xe của các lực lượng chữa cháy làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, do các trụ bê tông này đổ dày, rất chắc chắn nên người dân không thể phá bỏ. Sau đó, các lực lượng phải dùng búa tạ và máy khoan mới có thể phá được trụ.

"Chúng tôi cũng đã tiến hành kiểm tra các tuyến đường trên địa bàn xã và tháo dỡ các trụ tương tự để không xảy ra các sự cố sau này", Ông Thanh nhấn mạnh.
Trước đó, vào ngày 29/6, tại xã Diễn Phú (Diễn Châu) cũng xảy ra vụ cháy rừng. Tuy nhiên, khi xe của lực lượng quân đội đến địa bàn cũng bị "mắc kẹt" vì các trụ bê tông tại đường làng, khiến các chiến sỹ phải đi bộ để lên hiện trường dập cháy, vừa khiến công tác chữa cháy bị kéo dài, vừa bào mòn sức của lực lượng chữa cháy.
Có thể thấy, việc xây dựng các trụ bê tông trên những con đường làng ở Nghệ An hiện vẫn còn phổ biến ở một số địa phương. Mặc dù có khả năng hạn chế được xe trọng tải, tuy nhiên thực tế cho thấy các trụ bê tông này gây ra nhiều bất cập. Trong đó, thường xuyên nhất là xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông, va quệt xe cộ khi lưu thông qua các trụ này.
Nguy cấp hơn là những lúc xảy ra các sự cố về thiên tai, hỏa hoạn, các xe của lực lượng chức năng không thể tiếp cận được hiện trường, gây hậu quả nghiêm trọng như trường hợp của xã Diễn Lộc vừa qua.
Trên địa bàn tỉnh còn rất nhiều trụ bê tông tại các con đường làng. Ảnh tư liệu: Xuân Hoàng
Trên địa bàn tỉnh còn rất nhiều trụ bê tông tại các con đường làng. Ảnh tư liệu: Xuân Hoàng

Hiện nay, Văn phòng Điều phối chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh đã đề xuất với các địa phương đập bỏ những cái trụ bê tông đó, thay vào đó là cắm biển báo giao thông về tải trọng của con đường. Làm như vậy vừa bảo vệ được chất lượng của tuyến đường phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, hạn chế tai nạn giao thông, giúp lực lượng không gặp trở ngại khi xảy ra các sự cố thiên tai và tạo được nét văn hóa của làng quê./.

Tin mới

Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.
Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn tại phiên họp thứ 21 về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước dự phiên chất vấn.
Hạnh phúc là biết cách chinh phục bản thân

Hạnh phúc là biết cách chinh phục bản thân

(Baonghean.vn) - Nhiều người dân thành Vinh và vùng phụ cận biết tới chàng trai vẽ truyền thần Chu Vinh Đức. Là người khuyết tật, anh biết vượt qua thử thách gian nan của cuộc đời, truyền cảm hứng không ngừng cho những người cùng cảnh ngộ.
Đọc truyện đêm khuya: Đi biển có đôi

Đọc truyện đêm khuya: Đi biển có đôi

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Vương Đình Khang đã chạm đến tâm hồn mỗi chúng ta không phải bằng những tình tiết gay cấn, bất ngờ, mà bằng điều nó đã diễn tả thật bình dị tự nhiên về tình cảm ấm áp, đùm bọc giữa những con người lao động chân chất, nhỏ bé.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/3

(Baonghean.vn) - Phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, Sôi nổi các hoạt động ngày "Chủ nhật xanh", Ngư dân ven biển xứ Nghệ vào mùa đánh bắt cá trích… là những thông tin nổi bật ngày 19/3.