Những đặc sản đậm "vị biển" ở các huyện phía bắc Nghệ An

(Baonghean) - Thị xã Hoàng Mai là địa bàn rộng, có núi, có biển, có vùng đồng bằng rộng lớn. Nhờ kết hợp có hiệu quả giữa sản xuất và quảng bá, giới thiệu sản phẩm, hiện nay nhiều “đặc sản” mang đậm vị biển của Hoàng Mai đã có mặt ở nhiều thị trường lớn trong cả nước.

Cốt nước mắm cá cơm đặc sản của làng nghề chế biến Phú Lợi được rút sau 18 tháng phơi nắng.
Cốt nước mắm cá cơm đặc sản của làng nghề chế biến Phú Lợi được rút sau 18 tháng phơi nắng.

Hàng trăm năm nay, người dân làng Phú Lợi, thuộc Quỳnh Dỵ, thị xã Hoàng Mai luôn tự hào mỗi khi nhắc đến sản phẩm nước mắm nổi tiếng mà bao thế hệ nơi đây đã dày công xây dựng. Những người làm nghề lâu năm ở Phú Lợi cho biết, con cá cơm, nguyên liệu chính để làm nên những giọt nước mắm thơm ngon, đậm đà vị mặn mòi của biển được ngư dân vùng Quỳnh Lưu, Hoàng Mai đánh bắt quanh năm ở ngư trường Vịnh Bắc Bộ.

Thời điểm cho ra loại nước mắm ngon nhất là vào tháng Chạp, tháng Giêng và tháng 4, tháng 5 âm lịch hàng năm. Cá được ướp với muối gọi là chượp, cho vào các thùng, chum, vại phơi nắng từ 12 đến 18 tháng là có thể rút được nước mắm thành phẩm.

Ông Nguyễn Đức Xân - Chủ nhiệm làng nghề chế biến hải sản Phú Lợi cho biết: “Cả làng nghề hiện nay có 150 hộ dân tham gia làm nghề, mỗi năm cung cấp ra thị trường từ 2 đến 2,5 triệu lít nước mắm. Do được sản xuất hoàn toàn bằng thủ công, theo phương thức cổ truyền nên giá thành nước mắm Phú Lợi hiện nay tương đối cao so với các sản phẩm nước mắm công nghiệp. Loại thượng hạng có giá từ 100.000 – 120.000 đồng/ lít, loại II có giá 70.000 đồng/lít, loại thường là 30.000 đồng/lít.”

1
 Thị xã Hoàng Mai nổi tiếng với nhiều mặt hàng thủy hải sản .

Thị xã Hoàng Mai còn là quê hương của nhiều mặt hàng hải sản qua chế biến gồm đồ khô, đông lạnh và đồ nướng. Hiện nay, toàn  thị xã hiện có 37 kho đông lạnh chuyên bảo quản sản phẩm từ biển, 12 cơ sở hấp sấy cá cơm, 1 làng nghề chế biến hải sản, làng nghề nước mắm Phương Cần với hàng trăm hộ dân tham gia làm nước mắm, ruốc, hàng chục cơ cở nướng cá cung cấp cho thị trường nội địa và Lào…

Mỗi năm có hàng vạn tấn cá cơm khô, nướng, cá, mực, tôm đông lạnh được tung ra thị trường khắp cả nước. Điều đáng nói là nghề chế biến hải sản đã góp phần nâng cao giá trị mặt hàng này tại khu vực vùng biển tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng ngàn lao động nữ.

Chị Nguyễn Thị Bình - chủ cơ sở chế biến cá khô Việt Thuần cho biết, đã làm nghề chế biến cá được 5 năm. Kho bảo quản lạnh và hệ thống phơi cá được gia đình chị đầu tư gần 400 triệu đồng. Năm nay, chị đã thu mua 30 tấn cá tươi các loại, cho ra thành phẩm được gần 10 tấn.
Chị Nguyễn Thị Bình - chủ cơ sở chế biến cá khô Việt Thuần (Quỳnh Dị, Hoàng Mai) cho biết, đã làm nghề chế biến cá được 5 năm. Kho bảo quản lạnh và hệ thống phơi cá được gia đình chị đầu tư gần 400 triệu đồng. Năm qua, chị đã thu mua 30 tấn cá tươi các loại, cho ra thành phẩm được gần 10 tấn.

Thời gian qua, thị xã Hoàng Mai cũng đã có nhiều chính sách, tạo điều kiện cho các mô hình này phát triển, thông qua hỗ trợ vốn vay, tập huấn khoa học kỹ thuật cho người dân. Đồng thời liên kết, hỗ trợ các địa phương trong tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm đến với thị trường. 

Bên cạnh đó, các chủ cơ sở còn thực hiện sản xuất các mặt hàng này theo đúng quy trình, có lộ trình cụ thể, phù hợp với điều kiện tự nhiên, thế mạnh, thân thiện môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo sự phát triển ổn định kinh tế, xã hội của địa phương.

Nguyễn Vân

Đài Hoàng Mai

tin mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thẩm tra các nội dung, tiêu chí Huyện nông thôn mới tại Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà huyện Hưng Nguyên đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, chỉ đạo địa phương quyết liệt giải quyết các vấn đề còn tồn đọng để trình Thủ tướng Chính phủ công nhận Huyện nông thôn mới vào năm 2024.

Thời điểm này, trên cánh đồng lúa xuân ở huyện Yên Thành hầu hết đã chín rộ. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân đang tập trung nhân, vật lực để ra đồng thu hoạch. Ảnh: Văn Trường

Nhộn nhịp thu hoạch lúa xuân ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, nông dân các địa phương ở Nghệ An đang tích cực thu hoạch vụ lúa xuân trong niềm vui phấn khởi vì được mùa, được giá. Bà con huy động tối đa nhân lực thuê máy móc để thu hoạch nhanh gọn nhằm giảm thiểu thiệt hại do gió lớn, giông lốc gây ra.

Vụ xuân năm nay, năng suất lúa của huyện Yên Thành ước đạt từ 72- 73 tạ/ha, cao hơn vụ xuân năm ngoái. Ảnh: Phú Hương

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra sản xuất nông nghiệp và phòng cháy chữa cháy rừng tại huyện Yên Thành

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để sản xuất hè thu “càng sớm càng tốt”, nhất là với những xã vùng sâu trũng, chạy lụt cuối vụ. Thực hiện ngay các giải pháp giảm đến mức thấp nhất nguy cơ cháy rừng trong mùa nắng nóng.

Sâu đo hại keo lần đầu tiên bùng phát tại huyện Tân Kỳ. Ảnh: Phú Hương

Sâu đo hại keo lần đầu tiên bùng phát ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là đối tượng sâu hại lần đầu tiên bùng phát nặng trên rừng keo của Nghệ An, việc phòng trừ rất khó khăn do nhiều nguyên nhân. Trong khi đó, từ giữa tháng 5 trở đi, sâu non lứa 2 có khả năng phát sinh với mật độ cao, gây hại trên diện rộng.

Người dân đốt xử lý thực bì để trồng keo ở huyện Tân Kỳ nguy cơ cháy rừng rất cao. Ảnh: Văn Trường

Cảnh báo nguy cơ cháy rừng từ đốt thực bì ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phần lớn các vụ cháy rừng ở địa bàn Nghệ An trong thời gian qua là do người dân tự ý sử dụng lửa đốt thực bì, không báo với chính quyền địa phương và lực lượng kiểm lâm, dẫn đến gây cháy lan. Tuy nhiên, tình trạng này chưa được xử lý triệt để.