Đưa ẩm thực Nhật đến Thành Vinh

(Baonghean) - “Đi ăn sushi đi!” hay “Cuối tuần, ăn thử sukiyaki nhé!”… Những lời hẹn hò ấy đã trở nên quen thuộc của nhiều bạn trẻ TP. Vinh hiện nay. Ẩm thực Nhật Bản đã hiện hữu ở thành phố này mấy năm gần đây, trở thành làn gió mới, làm đa dạng thêm xu hướng ẩm thực của người dân phố thị…

Hẹn Lê Thị Kiều Trang - chủ nhà hàng Hanabi (180 Nguyễn Văn Cừ) vào thời điểm xế chiều, mới thấy sức hút của ẩm thực Nhật Bản đối với giới trẻ Thành Vinh mạnh mẽ hơn tôi tưởng . Nhà hàng với hai dãy bàn dài chật kín khách hàng, đa số là bạn trẻ, một số ít là những khách hàng trung niên, vẻ như là người ngoại quốc. Cô chủ trẻ Lê Thị Kiều Trang tất bật giữa những hóa đơn của khách, dành cho tôi khoảng trò chuyện ngắn ngủi, hướng mắt về phía dãy bàn người nước ngoài, khẽ chia sẻ: “Các chú ấy là người Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… đến từ các khu công nghiệp. Khách quen của nhà hàng mình đấy!”.
Khách hàng của nhà hàng Hanabi trên phố Nguyễn Văn Cừ.
Khách hàng của nhà hàng Hanabi trên phố Nguyễn Văn Cừ.
Năm nay, Lê Thị Kiều Trang tròn 27 tuổi, là cựu sinh viên của Khoa tiếng Nhật, Đại học Ngoại thương Hà Nội và sau đó, từng có thời gian du học về Kinh tế đối ngoại ở Úc. Trang dành tất cả đam mê cho văn hóa Nhật Bản nói chung, ẩm thực Nhật Bản nói riêng và dẫn đến quyết định táo bạo là mở một nhà hàng kinh doanh món ăn xứ sở hoa anh đào trên đất Nghệ An. Tôi hỏi, khi mở nhà hàng cách đây tròn 2 năm, bạn có hình dung những khó khăn của người tiên phong trong lĩnh vực mới mẻ và dường như… không tưởng này không? Trang thẳng thắn: “Mình chưa bao giờ nghĩ mình là người tiên phong hay gì tương tự thế cả, chỉ công nhận rằng, quyết định mở nhà hàng Nhật Bản ở thành phố chúng ta là quyết định táo bạo và liều lĩnh. Trước đó, mình có thời gian dài nghiên cứu, suy nghĩ rất kỹ càng, nhưng khi bắt tay vào làm thì dường như tất cả phải dò dẫm lại từ đầu”.
Sự cẩn thận ấy là cần thiết, bởi thói quen ăn uống người Nghệ An có nhiều khác biệt với ẩm thực xứ hàn đới. Trước hết, là thường dùng những món cay, nóng, gia vị đậm đà, trong khi đó, món Nhật thường thiên về cách sơ chế tối giản để giữ nguyên hương vị thực phẩm ban đầu. Gia vị cho món Nhật cũng chiều theo khẩu vị người Nhật với những dashi, misho, wasabi, tamari…, mùi vị rất đặc trưng. Còn gia vị cho món ăn người Việt nói chung, người Nghệ An nói riêng với những gừng, hành tăm, mùi, riềng, sả… gần như tách biệt hoàn toàn với lối chế biến ẩm thực Nhật Bản, không thể kết hợp với nhau được.
Khi xây dựng thực đơn hoàn toàn là các món ăn Nhật Bản, Lê Thị Kiều Trang đã phải trăn trở và thử nghiệm nhiều cách chế biến khác nhau, cốt sao để hài hòa phù hợp với khẩu vị của thực khách”. “Là người yêu văn hóa Nhật Bản, hơn ai hết, tiêu chí của mình là tôn trọng hồn cốt của ẩm thực Nhật, với quan niệm hướng về thiên nhiên. Ngoài gia vị đặc trưng phải nhập từ Hà Nội và thậm chí, nhập trực tiếp từ Nhật Bản, còn các loại rau, củ, quả… mình chọn lọc từ các làng rau ngoại Thành Vinh, qua các khâu bảo quản, vệ sinh thực phẩm khắt khe kết hợp với món ăn của nhà hàng” - Kiều Trang cho biết. 
Còn với những khách hàng của Hanabi, họ có rất nhiều lý do để lựa chọn dùng bữa tại nhà hàng. Bạn Lê Thị Khánh Hòa (A2, Quang Trung), vui vẻ chia sẻ: “Mình và các bạn đến nhà hàng rất nhiều lần rồi, ban đầu vì tò mò, sau rồi, thấy khẩu vị dần hợp hơn với các món ăn. Chúng mình đã thử gần hết các món trong thực đơn, và đều thích thú bởi chúng không chỉ đẹp mắt, ngon miệng mà còn đáp ứng được nhu cầu về sức khoẻ: ít béo, ít ngọt, và sử dụng nhiều các loại rau, đậu…”.
Mặt khác, một lý do được nhiều người dân ở Vinh tin tưởng tìm đến nhà hàng của Kiều Trang, là bởi chế độ hậu mãi, chăm sóc khách hàng được nhà hàng rất chú trọng. Ở Hanabi, có riêng một đội marketting được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, tìm hiểu, lắng nghe những nguyện vọng, đánh giá của khách hàng để từ đó có những thay đổi phù hợp, làm hài lòng thực khách. Sự cầu thị ấy của Trang đã giúp cho Hanabi - một nhà hàng Nhật Bản giữa Vinh, ghi điểm trong lòng khách hàng, và tồn tại, phát triển song song với những phong cách ẩm thực dân dã, truyền thống như cháo lươn, bánh bèo, các món nướng… trên đường Nguyễn Văn Cừ nhộn nhịp.
Bài, ảnh: Phương Chi

tin mới

Công nhân và những diễn đàn được nói

Lắng nghe ý kiến của công nhân

(Baonghean.vn) - Nhu cầu được lắng nghe là một trong những nhu cầu mà đoàn viên, công nhân, lao động mong muốn đáp ứng. Từ sự lắng nghe đó, những vướng mắc có cơ hội được tháo gỡ, những chính sách có cơ hội được hoàn thiện và bản thân công nhân, lao động được khẳng định vị thế của mình.

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

(Baonghean.vn) - Các nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân đến từ 20 huyện, thành, thị đã mang đến không khí sôi động bằng những màn trình diễn hấp dẫn, với những tinh hoa văn hóa đặc sắc của các đồng bào các dân tộc tỉnh Nghệ An tại Lễ hội quảng diễn đường phố "Quê hương mùa sen nở".

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên lại đón hàng chục nghìn lượt khách từ mọi miền của Tổ quốc và bạn bè quốc tế về tham quan, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Cha già kính yêu của dân tộc nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người.

Đồng lúa và sen

Mùa vàng trên quê Bác

(Baonghean.vn) - Cùng với những đổi thay trên quê Bác, ngày mùa ở Kim Liên (Nam Đàn) dường như cũng đẹp hơn, rộn ràng hơn. 

Tình người ở… 'xóm chạy thận'

Tình người ở… 'xóm chạy thận'

(Baonghean.vn) - Dẫu tương lai phía trước còn rất mịt mờ nhưng bằng tình thương, sự động viên của cộng đồng và sự đồng cảm của những con người cùng cảnh ngộ, trên những gương mặt xám nghoét vì thiếu máu, vì chạy thận lâu ngày, tôi vẫn thấy nụ cười luôn toả nắng...

Họp

UBND tỉnh Nghệ An họp và cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Chiều 15/5, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp để nghe và cho ý kiến về các nội dung: Chế độ dinh dưỡng đặc thù cho huấn luyện viên, vận động viên thành tích cao; đặt tên đường trên địa bàn thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc; họp Ban chỉ đạo Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh.

Bác Hồ

Chuyện những người từng vinh dự được gặp Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Bác Hồ là lãnh tụ thiên tài của đất nước, vị Cha già của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, không chỉ người dân Việt Nam mà khắp thế giới đều ngưỡng mộ Người. Những ai từng được gặp gỡ, làm việc bên Bác đều xem đó là may mắn và niềm vinh dự theo suốt cuộc đời…

Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác dạy

Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác dạy

(Baonghean.vn) - Để hiểu hơn về những nỗ lực của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh trong việc đồng hành với các em thiếu nhi làm theo lời Bác dạy, Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với đồng chí Trần Linh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An.

Viettel Nghệ An ‘Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương’ tại xã nghèo Huồi Tụ, Kỳ Sơn

Viettel Nghệ An ‘Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương’ tại xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), vừa qua, Viettel Nghệ An triển khai chương trình "Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương" tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Huồi Tụ 1, xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn.

Nhìn nhận và đối mặt bệnh 'sợ trách nhiệm' ở thanh niên

Nhìn nhận và đối mặt bệnh 'sợ trách nhiệm' ở thanh niên

(Baonghean.vn) - "Bệnh sợ trách nhiệm" là tiêu đề bài báo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đăng trên Tạp chí Cộng sản; được nhắc đến trong cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh".

Nghệ An tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tự kỷ

Nghệ An tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tự kỷ

(Baonghean.vn) - Chiều 13/5, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án "Thúc đẩy thực thi quyền trẻ em, đảm bảo trẻ em được tiếp cận với các nguồn hỗ trợ, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục đối với trẻ em bị hội chứng rối loạn phổ tự kỷ”.