18.000 tấn cam Vinh sẽ được dán tem truy xuất nguồn gốc

(Baonghean.vn) - Năm nay do nhiều trang trại ở vùng trọng điểm cam Vinh tại Quỳ Hợp nhiều giảm chất lượng nên chỉ ước khoảng 30% sản lượng cam Vinh được dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc.
Cam Vinh
Cam Vinh có mẫu mã đẹp, ngọt thanh mát, hương vị thơm. Ảnh: Xuân Hoàng

Cam Vinh được dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc từ năm 2017 nhằm nâng cao giá trị sản phẩm và giúp người tiêu dùng tránh được tình trạng mua nhầm cam Vinh ngoài thị trường. Từ đó đến nay, hàng năm các đơn vị sản xuất, kinh doanh cam Vinh đăng ký in tem truy nguồn gốc để dán lên mỗi quả cam trước khi xuất bán ra thị trường.

Bà Thái Thị Hồng Liên - Phó Chi cục Đo lường chất lượng (Sở Khoa học & Công nghệ) cho biết, không phải vườn cam nằm trong vùng chỉ dẫn địa lý cam Vinh là được dán tem, mà vườn cam đó phải sản xuất bảo đảm an toàn thực phẩm và trồng theo quy trình VietGAP.
Qua đánh giá cho thấy, nhìn chung năm nay cam Vinh nhiều nơi giảm chất lượng, đặc biệt là vùng trọng điểm trồng cam ở Quỳ Hợp giảm cả diện tích. Nguyên nhân, do những diện tích cam nhiều năm tuổi bị nhiễm sâu bệnh, khiến quả rụng nhiều, nhiều vườn cam phải chặt bỏ để chuyển sang trồng cây khác. Tuy nhiên, qua khảo sát cho thấy, nhiều vùng sản xuất cam Vinh khác ở Yên Thành, Anh Sơn, Thanh Chương... xuất hiện nhiều trại cam đạt năng suất cao, chất lượng tốt. Cá biệt có những trại cam đạt năng suất trên 30 tấn/ha, được sản xuất theo quy trình VietGAP.
18.000 tấn cam Vinh sẽ được dán tem truy xuất nguồn gốc ảnh 2
Tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh được dán trên mỗi quả cam trước khi xuất bán ra thị trường. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo bà Liên nhận định, nếu như năm 2020, có khoảng trên 40% sản lượng cam được dán tem truy xuất nguồn gốc thì năm nay giảm xuống khoảng 30% sản lượng được dán tem truy xuất nguồn gốc.

Nghệ An hiện có khoảng 5.300 ha cam, trong đó có gần 3.500 ha cho thu hoạch quả, năng suất bình quân đạt khoảng 16 tấn/ha, dự kiến sản lượng 56.000 tấn quả. Như vậy, trong vụ cam này có khoảng 18.000 tấn cam được dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh (tương đương khoảng 70.000 quả). Phần lớn sản lượng cam được dán tem truy xuất nguồn gốc của vụ cam này tập trung nhiều ở Anh Sơn, Yên Thành, Thanh Chương và một số sản lượng ở Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Tân Kỳ, Con Cuông. Đây là những diện tích cam mới, được người dân đầu tư hợp lý, chăm sóc có kỹ thuật, nên chất lượng tốt, năng suất cao.

Các giống cam được trồng trên địa bàn Nghệ An được công nhận cam Vinh: Cam Xã Đoài, cam sông Con, cam Vân Du, và cam Valenxia.

Năm nay, người trồng cam Vinh đã bước vào thu hoạch từ cuối tháng 10, đầu tháng 11, bên cạnh những vườn cam kém chất lượng, do nhiễm sâu bệnh, không ít trại cam trĩu quả, mọng nước, chất lượng tốt. Dự kiến sản phẩm cam Vinh được thu hoạch trong thời gian 3 tháng, đến dịp tết Nguyên đán.
Cam Vinh là đặc sản của xứ Nghệ đã được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến bởi quả cam có mẫu mã đẹp, mọng nước, cam có vị ngọt thanh mát, vị thơm đặc trưng và dễ tách vỏ./.

Tin mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

(Baonghean.vn) - Các khu vực mới mà Nga sáp nhập, vừa mới trải qua một thời kỳ khó khăn, vì vậy còn quá sớm để nói về sự đóng góp đầy đủ vào đời sống kinh tế đất nước. Một thực tế là, việc khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi xung đột sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà Nga có được còn lớn hơn nhiều. Khu vực Đông Nam của Ukraine vốn là đầu tàu của nền kinh tế nước này, và nay khi là một phần của Liên bang Nga, nó có khả năng trở thành khu vực giàu có nhất.
Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.
GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.