18.000 tấn cam Vinh sẽ được dán tem truy xuất nguồn gốc

(Baonghean.vn) - Năm nay do nhiều trang trại ở vùng trọng điểm cam Vinh tại Quỳ Hợp nhiều giảm chất lượng nên chỉ ước khoảng 30% sản lượng cam Vinh được dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc.
Cam Vinh
Cam Vinh có mẫu mã đẹp, ngọt thanh mát, hương vị thơm. Ảnh: Xuân Hoàng

Cam Vinh được dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc từ năm 2017 nhằm nâng cao giá trị sản phẩm và giúp người tiêu dùng tránh được tình trạng mua nhầm cam Vinh ngoài thị trường. Từ đó đến nay, hàng năm các đơn vị sản xuất, kinh doanh cam Vinh đăng ký in tem truy nguồn gốc để dán lên mỗi quả cam trước khi xuất bán ra thị trường.

Bà Thái Thị Hồng Liên - Phó Chi cục Đo lường chất lượng (Sở Khoa học & Công nghệ) cho biết, không phải vườn cam nằm trong vùng chỉ dẫn địa lý cam Vinh là được dán tem, mà vườn cam đó phải sản xuất bảo đảm an toàn thực phẩm và trồng theo quy trình VietGAP.
Qua đánh giá cho thấy, nhìn chung năm nay cam Vinh nhiều nơi giảm chất lượng, đặc biệt là vùng trọng điểm trồng cam ở Quỳ Hợp giảm cả diện tích. Nguyên nhân, do những diện tích cam nhiều năm tuổi bị nhiễm sâu bệnh, khiến quả rụng nhiều, nhiều vườn cam phải chặt bỏ để chuyển sang trồng cây khác. Tuy nhiên, qua khảo sát cho thấy, nhiều vùng sản xuất cam Vinh khác ở Yên Thành, Anh Sơn, Thanh Chương... xuất hiện nhiều trại cam đạt năng suất cao, chất lượng tốt. Cá biệt có những trại cam đạt năng suất trên 30 tấn/ha, được sản xuất theo quy trình VietGAP.
Tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh được dán trên mỗi quả cam trước khi xuất bán ra thị trường. Ảnh: Xuân Hoàng
Tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh được dán trên mỗi quả cam trước khi xuất bán ra thị trường. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo bà Liên nhận định, nếu như năm 2020, có khoảng trên 40% sản lượng cam được dán tem truy xuất nguồn gốc thì năm nay giảm xuống khoảng 30% sản lượng được dán tem truy xuất nguồn gốc.

Nghệ An hiện có khoảng 5.300 ha cam, trong đó có gần 3.500 ha cho thu hoạch quả, năng suất bình quân đạt khoảng 16 tấn/ha, dự kiến sản lượng 56.000 tấn quả. Như vậy, trong vụ cam này có khoảng 18.000 tấn cam được dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh (tương đương khoảng 70.000 quả). Phần lớn sản lượng cam được dán tem truy xuất nguồn gốc của vụ cam này tập trung nhiều ở Anh Sơn, Yên Thành, Thanh Chương và một số sản lượng ở Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Tân Kỳ, Con Cuông. Đây là những diện tích cam mới, được người dân đầu tư hợp lý, chăm sóc có kỹ thuật, nên chất lượng tốt, năng suất cao.

Các giống cam được trồng trên địa bàn Nghệ An được công nhận cam Vinh: Cam Xã Đoài, cam sông Con, cam Vân Du, và cam Valenxia.
Năm nay, người trồng cam Vinh đã bước vào thu hoạch từ cuối tháng 10, đầu tháng 11, bên cạnh những vườn cam kém chất lượng, do nhiễm sâu bệnh, không ít trại cam trĩu quả, mọng nước, chất lượng tốt. Dự kiến sản phẩm cam Vinh được thu hoạch trong thời gian 3 tháng, đến dịp tết Nguyên đán.
Cam Vinh là đặc sản của xứ Nghệ đã được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến bởi quả cam có mẫu mã đẹp, mọng nước, cam có vị ngọt thanh mát, vị thơm đặc trưng và dễ tách vỏ./.

tin mới

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

(Baonghean.vn) - Tổ công tác phụ trách giải ngân vốn đầu tư công UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản triển khai đôn đốc thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024; giải quyết các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp cụ thể trong lĩnh vực đầu tư công năm 2024 đã đề ra.

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm, trên vùng đồng ở xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, nông dân bước vào những ngày thu hoạch “mẻ cuối” vụ ngô đông. Người dân cho biết, trồng ngô đông trên đất hai lúa mang lại thu nhập khá cao, thu hoạch không kịp để bán nhờ bán qua mạng và "ship" ngô liên tỉnh.

Du khách rất hào hứng với điệu hát múa của người Thái trong các tour du lịch. Ảnh: Đình Tuyên

Khi hợp tác xã tham gia làm du lịch

(Baonghean.vn) - Du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng là hướng đi hiệu quả và phát triển mạnh mẽ những năm gần đây. Đặc biệt, có sự tham gia của hợp tác xã, loại hình du lịch này càng khởi sắc, không chỉ đem lại thu nhập mà còn góp phần khôi phục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc vùng miền.

Trông giữ xe

Cần siết chặt tình trạng nhập nhèm giá vé giữ xe đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm mới là thời điểm người dân thường đến các đền, chùa để thắp hương và làm lễ đầu năm. Trước lượng lớn người đổ về, tình trạng nhập nhèm về giá vé giữ xe lại tiếp diễn tại một số điểm du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh.

Tàu cá

Ngư dân Nghệ An tìm hướng chuyển nghề

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh nghề khai thác hải sản ngày càng kém hiệu quả, nhiều rủi ro, ngư dân vùng ven biển Nghệ An đang tìm hướng chuyển nghề. Các địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ người dân tái cơ cấu ngành nghề theo hướng giảm tỷ trọng nghề đánh bắt.

Chè dây Yên Tĩnh

Cây chè dây vươn cao trên miền Yên Tĩnh

(Baonghean.vn) - Về Yên Tĩnh, chúng tôi cuốn vào câu chuyện làm ăn mới của người dân và cán bộ xã vùng sâu này. Và “cuốn” nhất, là chuyện cây chè dây Yên Tĩnh được chính người dân ở đây năng động, sáng tạo làm nên sản phẩm được đóng bao bì, tiêu thụ tốt, đang ngày một lan xa tiếng tăm...