39/39 xã, thị trấn của Yên Thành đã có dịch tả lợn châu Phi

(Baonghean.vn) - Xã Quang Thành là địa phương cuối cùng của huyện Yên Thành xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Như vậy đến ngày 3/10, cả 39 xã, thị trấn của huyện quê lúa đã có dịch tả lợn châu Phi.
Tiêu hủy lợn bị nhiễm dịch tại xã Thọ Thành. Ảnh tư liệu Xuân Hoàng
Tiêu hủy lợn bị nhiễm dịch tại xã Thọ Thành. Ảnh tư liệu Xuân Hoàng

Thông tin từ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành cho biết, địa phương có dịch tả lợn châu Phi sau cùng của huyện Yên Thành là xã Quang Thành. 

Như vậy, đến nay, huyện Yên Thành đã có 100% số xã, thị trấn có dịch tả lợn châu Phi. Tổng đàn lợn của huyện Yên Thành buộc phải tiêu hủy do nhiễm dịch đã lên đến 17.985 con, tổng trọng lượng 830.649 kg. Số lượng lợn đã tiêu hủy chiếm 18% tổng đàn lợn của huyện Yên Thành trước khi địa phương này xảy ra dịch tả lợn châu Phi.
Huyện Yên Thành đang tăng cường phun tiêu độc khử trùng trong khu vực chăn nuôi lợn và các điểm kinh doanh, buôn bán hàng hóa thwcj phẩm. ảnh: Xuân Hoàng
Huyện Yên Thành đang tăng cường phun tiêu độc khử trùng trong khu vực chăn nuôi lợn và các điểm chợ. Ảnh tư liệu Xuân Hoàng

Những địa phương hiện đang là vùng "nóng" của dịch là: Lý Thành, Phú Thành, Liên Thành, Hoa Thành, Vĩnh Thành, Phúc Thành, Nhân Thành, Long Thành, Đô Thành và Kim Thành.

Tình hình dịch đang diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện, khiến ngày nào cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương cũng tiến hành tiêu hủy lợn.
Người dân huyện lúa băn khoăn, nếu chính quyền địa phương không có giải pháp căn cơ trong phòng chống dịch hiệu quả thì đàn lợn hiện có của huyện có nguy cơ phải tiêu hủy đến hết.
Các trang trại, gia trại chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện Yên Thành đang lo dịch tấn công. Ảnh: Xuân Hoàng
Các trang trại, gia trại chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện Yên Thành đang lo dịch tấn công. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Vương Ngọc - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết: Giải pháp phòng chống dịch của huyện hiện nay tập trung phun hóa chất khử trùng; thắt chặt công tác tiêu hủy lợn; tăng cường công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng trong khu dân cư, các khu vực chợ, kinh doanh buôn bán. Đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân tự giác phòng chống dịch, bằng cách không chung đụng giết mổ lợn, vận chuyển, buôn bán lợn.

Khuyến cáo người dân không sử dụng nước sông, ao hồ, kênh mương chưa qua xử lý để tắm lợn, vệ sinh chuồng trại, cho lợn uống. 

Lo nhất là trên địa bàn huyện Yên Thành hiện có 82 trang trại và 318 gia trại chăn nuôi lợn, nếu dịch tiếp tục tấn công các trang trại, gia trại thì số lượng lợn buộc phải tiêu hủy rất lớn. Nếu không làm tốt công tác chôn lấp sẽ là nơi phát sinh mầm bệnh và ảnh hưởng đến môi trường. Trước đó, dịch đã xẩy ra tại một số gia trại lợn trên địa bàn huyện.

Ông Nguyễn Vương Ngọc - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành

Đến hết tháng 9/2019, huyện Yên Thành đã trích nguồn kinh phí dự phòng để đầu tư vào công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi với số tiền 3,6 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách huyện 1,2 tỷ đồng, ngân sách các xã 2,4 tỷ đồng.

Tin mới

VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Báo chí

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá cao việc các cơ quan báo chí đã tích cực kết nối, tổ chức hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với bà con các địa phương trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do mưa lũ.
Chỉ tính riêng xã Tam Đình đã có 2 nhà bị sạt lở và nhiều nhà có nguy cơ sạt lở cao. Trong đó, là gia đình ông Ngân Văn Hải (SN1961), ở bản Quang Phúc và gia đình ông Lữ Văn Sơn, bản Quang Thịnh phải tháo dỡ hoàn toàn, các lực lượng đang giúp gia đình ông Hải tháo dỡ nhà. Ảnh: Đình Tuân

Tương Dương: Các lực lượng giúp dân di dời nhà cửa đến nơi an toàn

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa to liên tục trên diện rộng tại địa bàn các xã, thị của huyện miền núi rẻo cao Tương Dương, khiến một số địa phương như Tam Quang, Tam Đình, Tam Thái, Xá Lượng, Lượng Minh… có nhiều nhà bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở cao. Để giảm thiểu thiệt hại cho người dân, chính quyền các địa phương đã huy động lực lượng tháo dỡ nhà cửa, di dời đồ đạc đến nơi an toàn.
Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

(Baonghean.vn) - Trong số những cán bộ công đoàn chuyên trách trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Nguyễn Thị Ánh Lâm (SN 1991) là một trường hợp đặc biệt. Ánh Lâm là cán bộ công đoàn chuyên trách duy nhất được phân công về phụ trách công đoàn ở một doanh nghiệp FDI đông công nhân lao động. Với đam mê, tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết, chị trở thành một hình mẫu cán bộ công đoàn lý tưởng khiến nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ.
Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Chuyển đổi số cần thống nhất một phương pháp luận

Chủ tịch Bkav: Chuyển đổi số ở Nghệ An mức trung bình, cần một phương pháp đúng

(Baonghean.vn) - Tại hội thảo giới thiệu bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số diễn ra ngày 4/10 do sở thông tin truyền thông Nghệ An phối hợp với Tập đoàn công nghệ Bkav tổ chức, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, chuyển đổi số ở Nghệ An đang mức trung bình, cần một phương pháp đúng để thay đổi.
Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.