39/39 xã, thị trấn của Yên Thành đã có dịch tả lợn châu Phi

(Baonghean.vn) - Xã Quang Thành là địa phương cuối cùng của huyện Yên Thành xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Như vậy đến ngày 3/10, cả 39 xã, thị trấn của huyện quê lúa đã có dịch tả lợn châu Phi.
Tiêu hủy lợn bị nhiễm dịch tại xã Thọ Thành. Ảnh tư liệu Xuân Hoàng
Tiêu hủy lợn bị nhiễm dịch tại xã Thọ Thành. Ảnh tư liệu Xuân Hoàng

Thông tin từ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành cho biết, địa phương có dịch tả lợn châu Phi sau cùng của huyện Yên Thành là xã Quang Thành. 

Như vậy, đến nay, huyện Yên Thành đã có 100% số xã, thị trấn có dịch tả lợn châu Phi. Tổng đàn lợn của huyện Yên Thành buộc phải tiêu hủy do nhiễm dịch đã lên đến 17.985 con, tổng trọng lượng 830.649 kg. Số lượng lợn đã tiêu hủy chiếm 18% tổng đàn lợn của huyện Yên Thành trước khi địa phương này xảy ra dịch tả lợn châu Phi.
Huyện Yên Thành đang tăng cường phun tiêu độc khử trùng trong khu vực chăn nuôi lợn và các điểm kinh doanh, buôn bán hàng hóa thwcj phẩm. ảnh: Xuân Hoàng
Huyện Yên Thành đang tăng cường phun tiêu độc khử trùng trong khu vực chăn nuôi lợn và các điểm chợ. Ảnh tư liệu Xuân Hoàng

Những địa phương hiện đang là vùng "nóng" của dịch là: Lý Thành, Phú Thành, Liên Thành, Hoa Thành, Vĩnh Thành, Phúc Thành, Nhân Thành, Long Thành, Đô Thành và Kim Thành.

Tình hình dịch đang diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện, khiến ngày nào cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương cũng tiến hành tiêu hủy lợn.
Người dân huyện lúa băn khoăn, nếu chính quyền địa phương không có giải pháp căn cơ trong phòng chống dịch hiệu quả thì đàn lợn hiện có của huyện có nguy cơ phải tiêu hủy đến hết.
Các trang trại, gia trại chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện Yên Thành đang lo dịch tấn công. Ảnh: Xuân Hoàng
Các trang trại, gia trại chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện Yên Thành đang lo dịch tấn công. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Vương Ngọc - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết: Giải pháp phòng chống dịch của huyện hiện nay tập trung phun hóa chất khử trùng; thắt chặt công tác tiêu hủy lợn; tăng cường công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng trong khu dân cư, các khu vực chợ, kinh doanh buôn bán. Đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân tự giác phòng chống dịch, bằng cách không chung đụng giết mổ lợn, vận chuyển, buôn bán lợn.

Khuyến cáo người dân không sử dụng nước sông, ao hồ, kênh mương chưa qua xử lý để tắm lợn, vệ sinh chuồng trại, cho lợn uống. 

Lo nhất là trên địa bàn huyện Yên Thành hiện có 82 trang trại và 318 gia trại chăn nuôi lợn, nếu dịch tiếp tục tấn công các trang trại, gia trại thì số lượng lợn buộc phải tiêu hủy rất lớn. Nếu không làm tốt công tác chôn lấp sẽ là nơi phát sinh mầm bệnh và ảnh hưởng đến môi trường. Trước đó, dịch đã xẩy ra tại một số gia trại lợn trên địa bàn huyện.

Ông Nguyễn Vương Ngọc - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành

Đến hết tháng 9/2019, huyện Yên Thành đã trích nguồn kinh phí dự phòng để đầu tư vào công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi với số tiền 3,6 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách huyện 1,2 tỷ đồng, ngân sách các xã 2,4 tỷ đồng.

Tin mới

U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.
Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

(Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.
Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.