Bà nội sát hại cháu 23 ngày tuổi lĩnh án 13 năm tù

Ngày 29/5, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử bị cáo Phạm Thị Xuân (SN 1952, trú tại thôn Thường Kiệt, xã Vũ Lăng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) và tuyên phạt bị cáo 13 năm tù về tội “Giết người”.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, bị cáo Phạm Thị Xuân vào nhà con trai là anh Lê Văn Thuận (trú tại Khu phố 1, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) để chăm sóc cháu L.M.A. (cháu nội bà Xuân mới 23 ngày tuổi).

Vào khoảng 18h45 ngày 25/11/2017, trong khi bế cháu ngủ thì cháu có hiện tượng tỉnh giấc, bà Xuân liền đứng dậy để ru cháu ngủ tiếp. Khi đó mẹ cháu A. đang ở trong buồng, còn anh Thuận đi đón con trai học võ về. Trong quá trình đi lại, bà Xuân bị ngã vô tình làm rơi và đè lên người cháu A.

Bà Xuân bị tuyên phạt 13 năm tù.
Sau khi đứng dậy, bà Xuân vội vàng bế cháu A. lên thì thấy cháu thở khò khè, bị nấc, đầu ngả ra phía sau và sữa từ miệng trào ra ngoài.

Thay vì hô hoán mọi người đưa cháu A. đi cấp cứu thì bà Xuân lại cho rằng cháu sẽ chết. Lo sợ 2 người con sẽ trách giận nên bà Xuân nảy ra ý định che giấu sự việc bằng cách lấy chăn đang đắp trên người cháu trùm kín mặt mũi rồi bế cháu ra ngoài đường, đi về bãi cỏ ven đường cách nhà khoảng 30m trong thời tiết giá lạnh. Khi thấy một túi nilon màu xanh, bà Xuân liền bỏ cháu A. vào túi rồi thắt chặt lại, giấu vào khu vực bãi cỏ để không ai phát hiện.

Sau đó, bà Xuân quay về giả vờ nằm ngất trước cổng nhà hàng xóm, tạo hiện trường giả một vụ bắt cóc trẻ em. Sau khi người nhà phát hiện và đưa bà Xuân vào nhà, bà nói với mọi người là bị 2 đối tượng, 1 nam 1 nữ cầm dao vào nhà khống chế, đe dọa.

Sau khi đôi nam nữ túm tóc, bịt miệng và kéo bà Xuân ra ngoài đường, đối tượng nữ đã giật cháu bé từ tay bà Xuân, đối tượng nam lên xe máy đồng thời đạp ngã bà Xuân rồi cả 2 tẩu thoát khỏi hiện trường.

Tối  25/11/2017, cơ quan điều tra đã mời bà Xuân đến trụ sở để làm việc. Tại đây, bà Xuân vẫn khai nhận với nội dung cháu A. đã bị một đôi nam nữ bắt cóc. Một ngày sau đó bà Xuân được cho về nhà.

Khoảng 20h ngày 26/11/2017 (một ngày sau khi xảy ra sự việc), do lo sợ bị phát hiện nên bà Xuân đã xách xô rác sinh hoạt của gia đình và một bì xác rắn màu cam giả vờ đi đổ rác. Tiếp đó, bà Xuân lấy thi thể cháu A. đang cuốn trong túi nilon ra cho vào bì xác rắn buộc dây lại và lấy túi rác đè lên trên.

Sáng hôm sau, xe rác đã thu gom rác thải, trong đó có cả thi thể cháu A. đi tập kết tại phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn. Sự việc bại lộ khi người nhặt phế liệu tại bãi rác này đã phát hiện ra thi thể cháu A. đựng trong bao tải, bên ngoài có ghi chữ Thuận và kèm theo số điện thoại của bố cháu bé.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 27/11/2017, Phạm Thị Xuân đã đầu thú khai nhận là thủ phạm gây ra cái chết của cháu A. và dựng lên màn kịch bắt cóc trẻ em để che giấu hành vi của mình.

Căn cứ quy định của pháp luật và trên cơ sở xem xét các tình tiết, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Xuân 13 năm tù về tội danh nêu trên.

dantri.com.vn