Cá trích vào mùa, ngư dân Quỳnh Lưu trúng bạc triệu mỗi ngày

Việt Hùng 30/03/2022 15:06

(Baonghean.vn) - Chỉ sau 3 – 4 giờ đánh bắt ở vùng ven biển, ngư dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) trúng đậm hàng tấn cá trích. Cá về bờ, thương lái thu mua toàn bộ, ngư dân nhờ đó kiếm được tiền triệu ngay trong ngày.

Sáng nay (30/3), dọc bãi biển xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) nhộn nhịp hơn khi hàng chục thuyền cá của ngư dân về bờ đang được thương lái tập trung thu mua hải sản. Tiến sát các thuyền cá của ngư dân vừa trở về, từng nhóm người đang tập trung lại để gỡ cá trích mắc lưới.

Trong niềm vui được mùa, ngư dân Nguyễn Văn Tiến, xã Quỳnh Lương cho biết, chuyến đi sáng nay gặp may, cá trích mắc đầy lưới. Sau khi về bờ, gia đình huy động thêm anh em xuống giúp gỡ cá để kịp bán cho thương lái. Ước tính chuyến này thuyền đánh được khoảng hơn 200 kg cá cho thu nhập hơn 4 triệu đồng.

Ngư dân Quỳnh Lưu vào mùa khai thác cá trích. Ảnh VH
Ngư dân Quỳnh Lưu vào mùa khai thác cá trích. Ảnh VH

Sau Tết Nguyên đán đến nay, ngư dân xã Quỳnh Lương chuyển sang đánh bắt cá trích; tuy nhiên đây mới là thời điểm đầu mùa nên sản lượng đánh bắt đạt cao. Theo bà con, khoảng từ 2 – 3 giờ sáng là bắt đầu nổ máy ra biển cách bờ khoảng 1,2 – 2 hải lý (tương đương 2 – 3 km). Đặc biệt, nghề đánh bắt ven bờ, không cần lao động nhiều mà chỉ duy nhất 1 ngư dân đi thuyền cùng với ngư lưới cụ để đánh bắt. Thuyền nổ máy tiến ra biển cũng là lúc buông lưới xuống biển cho đến khi hết lưới. Sau khoảng 20 – 30 phút nghỉ ngơi trên thuyền, ngư dân tiếp tục quay lại thu lưới lên cho đến khi vào bờ.

Ngư dân Hồ Văn Hoàng cho biết, sau 3 giờ đánh bắt ngoài biển, thuyền của anh trúng 250 kg cá trích tươi đang mắc lưới. “Do đánh gần bờ nên còn rất tươi, cá về bờ là chúng tôi phải huy động người thân, bạn bè ra biển gỡ cá; thương lái tập trung mua nhanh để mang đi chợ bán, sau đó họ thanh toán tiền ngay trong ngày nên ngư dân có thêm thu nhập”, anh Hoàng nói.

Cá trích nặng lưới,  bà con ngư dân tập trung gỡ cá. Ảnh VH
Bà con ngư dân tập trung gỡ cá. Ảnh VH

Hiện đang vào mùa cá trích, mỗi thuyền sau khi đánh bắt từ biển về cho sản lượng từ 100 – 300 kg cá. Với giá thu mua hiện tại 20.000 đồng/kg, mỗi lao động có thu nhập từ 2 – 6 triệu đồng, chỉ sau 3 - 4 giờ đi biển.

Chị Nguyễn Thị An, thương lái ở xã Quỳnh Lương cho biết, sau Tết đến nay, gia đình chị tập trung thu mua để mang đi chợ bán và cấp đông để gửi đi các tỉnh, thành trong cả nước. Cá trích được khai thác sau ít giờ đồng hồ nên có độ tươi ngon cao, khách hàng rất ưa chuộng; mỗi ngày chị thu mua của ngư dân khoảng 1 – 2 tạ cá để mang đi tiêu thụ.

Thương lái tập trung thu mua cá để mang đi các chợ bán. Ảnh VH
Thương lái tập trung thu mua cá để mang đi các chợ bán. Ảnh VH

Ông Nguyễn Văn Tuệ - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) cho biết: “Địa phương có khoảng trên 90 thuyền khai thác hải sản ven bờ, thời điểm này bà con đang tích cực đi biển để khai thác hải sản, trong đó là cá trích. Sau Tết đến nay, nhìn chung thời tiết vô cùng thuận lợi nên ngư dân đi biển thường xuyên, nhờ đó mà mỗi lao động thu nhập bình quân từ 25 – 40 triệu đồng/tháng”.

Không chỉ ở xã Quỳnh Lương, hiện nay rất nhiều bà con vùng ven biển các xã Quỳnh Bảng, Quỳnh Minh, Quỳnh Nghĩa... cũng vào mùa khai thác cá trích. Mỗi ngày, bà con vùng ven biển Quỳnh Lưu khai thác từ 3 – 5 tấn cá với doanh thu hàng trăm triệu đồng. Đến khoảng tháng 5 dương lịch, khi hết mùa cá trích, bà con tiếp tục chuyển sang nghề đánh cua ghẹ, tôm tít, mực các loại.../.

Cá trích vào mùa, ngư dân Quỳnh Lưu trúng bạc triệu mỗi ngày
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO