Chủ quan trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại TP. Vinh

(Baonghean.vn) - Dịch tả lợn châu Phi đã tái phát trên địa bàn TP.Vinh và đang diễn biến rất phức tạp, tuy nhiên, tại xã Nghi Kim, một trong những địa phương bị nặng nhất thành phố, công tác phòng, chống dịch đang buông lỏng.

Xã Nghi Kim là một trong những địa phương có dịch tả lợn diễn biến phức tạp nhất trên địa bàn TP.Vinh. Trong ngày 15/9, xã đã tiến hành tiêu hủy lợn của 2 hộ dân là Bùi Xuân Hoàng (xóm 1) và Nguyễn Thị Cường (xóm 4), tổng số 6 con lợn, tổng trọng lượng 634 kg. Đánh dấu sự trở lại của dịch bệnh này dù trước đó xã đã công bố hết dịch.

Chủ quan trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại TP. Vinh ảnh 1
Chốt kiểm dịch tại xã Nghi Kim sơ sài, không có lực lượng túc trực trong sáng 16/9. Ảnh: A.Q

Ngày 16/9, P.V có mặt tại địa phương ghi nhận có nhiều "lỗ hổng" trong công tác chống dịch tại địa phương này. Điều dễ dàng nhận thấy nhất là các điểm chốt chặn tại điểm đầu xã Nghi Kim, nối với tuyến Quốc lộ 1A không hề có lực lượng túc trực. Các vật phẩm như vôi bột, hóa chất, rơm rạ... cũng chỉ rải sơ sài, mang tính chất đối phó.

Trong ngày 16/9, xã Nghi Kim tiến hành tiêu hủy trên 5 tấn lợn, đây là khối lượng "khủng" trên địa bàn thành phố Vinh. Mặc dù vậy, lực lượng tiêu hủy lợn tại đây không mang đồ bảo hộ theo đúng quy định, thậm chí có người mặc thường phục để bắt lợn. Đến khi P.V có mặt tại hiện trường, cán bộ xã mới nhắc nhở lực lượng tiêu hủy mang "áo mưa tiện lợi" để tiêu hủy lợn.

Chủ quan trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại TP. Vinh ảnh 2
Lực lượng tiêu hủy lợn tại xã Nghi Kim không có đồ bảo hộ mà chỉ mặc áo mưa tiện lợi và thường phục. Ảnh: A.Q
Mặc dù dịch tả lợn đang diễn biến phức tạp trên địa bàn xã, số lượng lợn nhiễm bệnh đang có xu hướng tăng lên, tuy nhiên, việc buôn bán thịt lợn, các sản phẩm từ lợn trên địa bàn xã Nghi Kim vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ.  
Chủ quan trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại TP. Vinh ảnh 3
Người dân bán thịt lợn tại xã Nghi Kim trong ngày 16/9. Ảnh: A.Q

Có thể thấy, việc chống dịch trên địa bàn xã Nghi Kim vẫn còn chủ quan, lơ là, mang tính hình thức, không có sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương. Hậu quả là dịch đang lan trên diện rộng tại địa phương này. Chỉ trong 2 ngày có dịch, Nghi Kim đã phải tiêu hủy gần 6 tấn lợn, là một trong những địa phương có lượng lợn tiêu hủy lớn trên địa bàn TP.Vinh.

Hiện nay dịch tả lợn châu Phi đã tái phát mạnh và lây lan với tốc độ chóng mặt trên địa bàn thành phố. Trong khi đó, sự chủ động, tích cực trong công tác phòng, chống dịch  tại một số địa phương vẫn chưa cao.  Trường hợp tại xã Nghi Kim chúng tôi đã nhắc nhở và sẽ báo cáo lên thành phố để xử lý những tập thể, cá nhân còn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Tiến Đức - Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi  và Thú y TP.Vinh

Chủ quan trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại TP. Vinh ảnh 4
Các địa phương đang bị dịch trên địa bàn TP.Vinh.

Đến ngày 16/9, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại  7 phường, xã trên địa bàn TP.Vinh là: Vinh Tân, Hưng Đông, Nghi Kim, Nghi Liên, Cửa Nam, Hưng Chính, Đông Vĩnh với 76 hộ có lợn dịch, tổng trọng lượng tiêu hủy trên 30 tấn. Hiện nay dịch đang diễn biến phức tạp tại Nghi Kim, Hưng Đông, Hưng Chính...

Tin mới

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thành Cường

Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/2 tới đây, Nghệ An có 3.102 công dân nhập ngũ. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về công tác tuyển, giao nhận quân.
Tết mà…

Tết mà…

(Baonghean.vn) -  Có thể nói hai chữ “Tết mà…” được sử dụng với mật độ dày đặc từ 23 tháng Chạp cho tới tận ngày Rằm tháng Giêng. Từ chuyện tra tấn âm thanh, ăn nhậu thả ga, say xỉn, cờ bạc, thậm chí đánh nhau…và biết bao tệ nạn khác đều được bao biện bằng “Tết mà…”.
Hải quân

Trường Sa - Kiên cường nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Chuyến tàu 490 khởi hành mang theo hơi ấm từ đất liền, là tình cảm của cả nước đến với quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Dù đối mặt với nhiều gian khó nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân trên đảo vẫn đoàn kết, kiên cường bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.