Chủ quan trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại TP. Vinh

A.Q 17/09/2019 16:24

(Baonghean.vn) - Dịch tả lợn châu Phi đã tái phát trên địa bàn TP.Vinh và đang diễn biến rất phức tạp, tuy nhiên, tại xã Nghi Kim, một trong những địa phương bị nặng nhất thành phố, công tác phòng, chống dịch đang buông lỏng.

Xã Nghi Kim là một trong những địa phương có dịch tả lợn diễn biến phức tạp nhất trên địa bàn TP.Vinh. Trong ngày 15/9, xã đã tiến hành tiêu hủy lợn của 2 hộ dân là Bùi Xuân Hoàng (xóm 1) và Nguyễn Thị Cường (xóm 4), tổng số 6 con lợn, tổng trọng lượng 634 kg. Đánh dấu sự trở lại của dịch bệnh này dù trước đó xã đã công bố hết dịch.

Chốt kiểm dịch tại xã Nghi Kim sơ sài, không có lực lượng túc trực trong sáng 16/9. Ảnh: A.Q

Ngày 16/9, P.V có mặt tại địa phương ghi nhận có nhiều "lỗ hổng" trong công tác chống dịch tại địa phương này. Điều dễ dàng nhận thấy nhất là các điểm chốt chặn tại điểm đầu xã Nghi Kim, nối với tuyến Quốc lộ 1A không hề có lực lượng túc trực. Các vật phẩm như vôi bột, hóa chất, rơm rạ... cũng chỉ rải sơ sài, mang tính chất đối phó.

Trong ngày 16/9, xã Nghi Kim tiến hành tiêu hủy trên 5 tấn lợn, đây là khối lượng "khủng" trên địa bàn thành phố Vinh. Mặc dù vậy, lực lượng tiêu hủy lợn tại đây không mang đồ bảo hộ theo đúng quy định, thậm chí có người mặc thường phục để bắt lợn. Đến khi P.V có mặt tại hiện trường, cán bộ xã mới nhắc nhở lực lượng tiêu hủy mang "áo mưa tiện lợi" để tiêu hủy lợn.

Lực lượng tiêu hủy lợn tại xã Nghi Kim không có đồ bảo hộ mà chỉ mặc áo mưa tiện lợi và thường phục. Ảnh: A.Q

Mặc dù dịch tả lợn đang diễn biến phức tạp trên địa bàn xã, số lượng lợn nhiễm bệnh đang có xu hướng tăng lên, tuy nhiên, việc buôn bán thịt lợn, các sản phẩm từ lợn trên địa bàn xã Nghi Kim vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ.

Người dân bán thịt lợn tại xã Nghi Kim trong ngày 16/9. Ảnh: A.Q

Có thể thấy, việc chống dịch trên địa bàn xã Nghi Kim vẫn còn chủ quan, lơ là, mang tính hình thức, không có sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương. Hậu quả là dịch đang lan trên diện rộng tại địa phương này. Chỉ trong 2 ngày có dịch, Nghi Kim đã phải tiêu hủy gần 6 tấn lợn, là một trong những địa phương có lượng lợn tiêu hủy lớn trên địa bàn TP.Vinh.

Hiện nay dịch tả lợn châu Phi đã tái phát mạnh và lây lan với tốc độ chóng mặt trên địa bàn thành phố. Trong khi đó, sự chủ động, tích cực trong công tác phòng, chống dịch tại một số địa phương vẫn chưa cao. Trường hợp tại xã Nghi Kim chúng tôi đã nhắc nhở và sẽ báo cáo lên thành phố để xử lý những tập thể, cá nhân còn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Tiến Đức - Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y TP.Vinh

Các địa phương đang bị dịch trên địa bàn TP.Vinh.

Đến ngày 16/9, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 7 phường, xã trên địa bàn TP.Vinh là: Vinh Tân, Hưng Đông, Nghi Kim, Nghi Liên, Cửa Nam, Hưng Chính, Đông Vĩnh với 76 hộ có lợn dịch, tổng trọng lượng tiêu hủy trên 30 tấn. Hiện nay dịch đang diễn biến phức tạp tại Nghi Kim, Hưng Đông, Hưng Chính...

Chủ quan trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại TP. Vinh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO