'Cò' vẫn xuất hiện trong các phiên đấu giá đất ở TX. Cửa Lò

Mai Hoa

(Baonghean.vn) - Phản ánh với Ban Pháp chế HĐND tỉnh tại cuộc giám sát công tác đấu giá quyền sử dụng đất, đại diện UBND thị xã Cửa Lò cho rằng, việc thực hiện đấu giá đất bằng hình thức trực tiếp, người không có nhu cầu mua đất cũng tham gia đấu giá đất khiến thị trường méo mó và gây lộn xộn về an ninh, trật tự.
 
b
Sáng 23/10, Ban Pháp chế HĐND tỉnh có cuộc làm việc với UBND thị xã Cửa Lò theo chương trình giám sát công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

“Cò” vẫn hoành hành 

Theo báo cáo của UBND thị xã Cửa Lò, tính từ thời điểm tháng 1/2018 đến tháng 9/2019, thị xã Cửa Lò tổ chức thành công 17 cuộc đấu giá đất, trong đó có 15 cuộc đấu giá bằng hình thức trực tiếp và 2 cuộc đấu giá gián tiếp.

Tổng số đấu giá thành công là 268 lô đất với số tiền trúng đấu giá hơn 214,3 tỷ đồng, tăng 15,7% so với giá khởi điểm.

Việc tổ chức đấu giá đất theo hình thức trực tiếp thu hút nhiều người tham gia, tạo sự sôi nổi và quá trình đấu giá có những lô đất tăng sau 2 - 3 vòng đấu và tăng giá trị đấu giá thành cao so với giá khởi điểm.

Hạ tầng tại các vùng quy hoạch đấu giá ở thị xã Cửa Lò được đầu tư khá hiện đại. Ảnh: Mai Hoa
Hạ tầng tại các vùng quy hoạch đấu giá ở thị xã Cửa Lò được đầu tư bài bản. Ảnh: Mai Hoa

Tuy nhiên, hạn chế của đấu giá trực tiếp là không “lọc” được "quân xanh", người không có nhu cầu mua đất cũng tham gia đấu giá đất khiến thị trường méo mó và gây lộn xộn về an ninh, trật tự.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò Võ Văn Hùng cho rằng: Không thể nói, đấu giá đấu ở TX.Cửa Lò không có “cò”, không có thông đồng dìm giá; không chỉ xuất hiện “cò” trên địa bàn thị xã mà còn có “cò” đến từ huyện Diễn Châu và một số thành phần bất hảo xuất hiện tại một số cuộc đấu giá.

Từ thực tiễn đó, vừa qua, thị xã đã thí điểm tổ chức 2 cuộc đấu giá bằng hình thức gián tiếp, hạn chế được "cò cói" và người có nhu cầu mua đất tự xác định giá thực tế của thị trường và khả năng của mình để tham gia, người nào đấu giá cao thì trúng.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Võ Văn Hùng thừa nhận có tình trạng
Phó Chủ tịch UBND thị xã Võ Văn Hùng thừa nhận có tình trạng "cò" đấu giá đất trên địa bàn. Ảnh: Mai Hoa

Tuy nhiên, theo đại diện UBND thị xã, hình thức này cũng đang bộc lộ một số hạn chế cần khắc phục, đó là việc bảo mật thông tin người đấu giá và giá bỏ đấu chưa tốt.

Mặt khác, việc quy định cụ thể tiền đặt cọc từ 5 - 20%/giá khởi điểm cũng tạo cho “cò” tính toán để thông đồng giá với người mua đất.

Quan tâm khắc phục bất cập trong đấu giá đất

Trên cơ sở khảo sát thực tế một số vùng quy hoạch đấu giá và làm việc với UBND thị xã, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đánh giá cao việc đầu tư, hoàn thiện hạ tầng cho các khu đất đưa ra đấu giá ở thị xã; việc xác định giá khởi điểm khá sát với thị trường, cho nên chênh lệnh giữa giá đấu thành so với giá khởi điểm chỉ 15,7%.

Đoàn khảo sát quy hoạch vùng đấu giá tại Nghi Hương. Ảnh: Mai Hoa
Đoàn khảo sát quy hoạch vùng đấu giá tại phường Nghi Hương. Ảnh: Mai Hoa
Tuy nhiên, đoàn giám sát cũng chỉ ra một số hạn chế, đề nghị thị xã quan tâm như cần xây dựng tiêu chí lựa chọn các tổ chức đấu giá theo quy định của UBND tỉnh một cách công khai, minh bạch; đồng thời tiếp tục nghiên cứu để xây dựng giá đất khởi điểm sát với thị trường gắn với tăng cường tổ chức cách đấu giá theo hình thức gián tiếp cũng như các giải pháp để hạn chế “cò” thông đồng dìm giá trong đấu giá đất.

Ban Pháp chế HĐND tỉnh cũng ghi nhận một số kiến nghị, đề xuất của thị xã Cửa Lò, đáng quan tâm là tỉnh cần thành lập quỹ phát triển đất, tạo thuận lợi cho các địa phương giải phóng mặt bằng và hoàn thiện hạ tầng tại các vùng đấu giá.

Tin mới

Lực lượng quân sự địa phương và các cán bộ y tế phải dùng xuồng để đưa bệnh nhân và người nhà lên Quốc lộ 1A. Ảnh: Thành Chung

Khẩn trương di dời an toàn bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế Hoàng Mai ra khỏi vùng ngập lụt

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An yêu cầu Trung tâm Y tế thị xã Hoàng Mai chuyển số bệnh nhân tại đơn vị về Bệnh viện Trung ương Quỳnh Lập và Bệnh viện Đa khoa Quỳnh Lưu để điều trị; thực hiện tốt việc phòng chống ngập lụt, bảo vệ máy móc, trang thiết bị y tế.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel. 
Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.