Cử tri Cửa Lò kiến nghị cần có chính sách thỏa đáng về việc làm cho người thuộc diện thu hồi đất

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri phường Nghi Hòa (thị xã Cửa Lò), Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn cho rằng, các kiến nghị của cử tri liên quan đến chính sách hỗ trợ, giải quyết việc làm sau thu hồi đất là chính đáng. HĐND tỉnh tiếp tục ghi nhận, nghiên cứu để ngày càng đáp ứng nguyện vọng của cử tri.
Chuẩn bị kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021, ngày 19/11, các đại biểu HĐND tỉnh: Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thị ủy Cửa Lò; Nguyễn Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò đã có cuộc tiếp xúc cử tri 2 phường Nghi Hương và Nghi Hòa (thị xã Cửa Lò). Cùng tham gia tiếp xúc cử tri có đại biểu HĐND thị xã nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Chuẩn bị kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021, ngày 19/11, các đại biểu HĐND tỉnh: Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thị ủy Cửa Lò; Nguyễn Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò có cuộc tiếp xúc cử tri 2 phường Nghi Hương và Nghi Hòa (thị xã Cửa Lò). Cùng tham gia tiếp xúc cử tri có đại biểu HĐND thị xã nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ảnh: Mai Hoa

Khối lượng công việc khối xóm tăng gấp 2 - 3 lần

Buổi sáng tại phường Nghi Hương, cử tri phản ánh, cho rằng, chế độ chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách ở khối sau sáp nhập còn thấp, trong khi đó khối lượng công việc gấp 2 - 3 lần so với trước đây, chưa động viên, khích lệ đội ngũ này làm việc.

Một số cử tri cũng phản ánh tiến độ và quy trình, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân hiện đang chậm, đề nghị các cấp có thẩm quyền nghiên cứu điều chỉnh để đẩy nhanh hơn.

Có cử tri cũng cho rằng, thị xã cần tăng thời hạn ký kết hợp đồng kinh doanh các ki ốt dọc bờ biển mang tính dài hơi hơn để người dân yên tâm đầu tư.

Mặt khác, thị xã cần quan tâm công tác bảo vệ môi trường một cách tổng thể và toàn diện, hiệu quả hơn…

Cử tri Trần Văn Công (khối 4) kiến nghị đẩy nhanh tiến độ dự án khu vui chơi giải trí Cửa Hội. Ảnh: Mai Hoa
Cử tri Trần Văn Công (khối 4) kiến nghị đẩy nhanh tiến độ dự án khu vui chơi giải trí Cửa Hội. Ảnh: Mai Hoa

Cần có chính sách việc làm cho người thuộc diện thu hồi đất

Buổi chiều, các đại biểu HĐND tỉnh và thị xã tiếp xúc cử tri tại phường Nghi Hòa. Cử tri đã phản ánh, đề xuất nhiều vấn đề trọng tâm nhằm tạo điều kiện cho phường phát triển và người dân có điều kiện cải thiện cuộc sống.
Cử tri Trần Văn Công (khối 4) cho rằng, dự án khu vui chơi giải trí Cửa Hội được xác định là một trong những dự án động lực, góp phần thúc đẩy các dịch vụ du lịch cho phường Nghi Hòa và cả thị xã phát triển. Tuy nhiên, hiện dự án này đang chậm, đề nghị các cấp làm việc với chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án.
Cử tri Nguyễn Văn Công (khối 5) kiến nghị tỉnh và thị xã rà soát và xử lý các dự án chậm tiến độ theo đúng quy định. Ảnh: Mai Hoa
Cử tri Nguyễn Văn Công (khối 5) kiến nghị tỉnh và thị xã rà soát và xử lý các dự án chậm tiến độ theo đúng quy định. Ảnh: Mai Hoa

Cùng đề cập đến dự án đầu tư trên địa bàn, cử tri Nguyễn Văn Công (khối 5) đề xuất tỉnh và thị xã cần rà soàt tổng thể các dự án được cấp đất chậm triển khai để có phương án xử lý, tránh tình trạng “mua - bán” các dự án rồi không triển khai, ảnh hưởng đến chủ trương phát triển đô thị du lịch biển.

Cử tri Nguyễn Minh Bình (khối 4) kiến nghị các cấp cần nghiên cứu chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng đối với các dự án phân lô bán nền thuộc các dự án đô thị thì cần thực hiện theo biện pháp thỏa thuận giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người dân, chứ không nên áp giá đất theo quy định của Nhà nước như các công trình phục vụ nhiệm vụ chung của quốc gia hay địa phương. 

Ông Võ Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND thị xã giải trình các vấn đề thuộc thẩm quyền của thị xã. Ảnh: Mai Hoa
Ông Võ Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò giải trình các vấn đề thuộc thẩm quyền. Ảnh: Mai Hoa

Một số cử tri cũng đặt ra băn khoăn, do yêu cầu đô thị hóa nhanh, đất sản xuất nông nghiệp của người dân bị thu hồi, tuy nhiên việc quan tâm đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân thuộc diện thu hồi đất chưa mang tính bền vững, đề nghị các cấp quan tâm đến vấn đề này.

Nhiều ý kiến cũng nêu, dù thị xã là đô thị du lịch biển, song hạ tầng giao thông, mương thoát nước, bảo vệ môi trường đang còn nhiều bất cập, nhất là trong nội bộ khu dân cư các khối của phường...

Sau phần phản ánh của cử tri, thay mặt lãnh đạo thị xã, ông Võ Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND thị xã đã tiếp thu, giải trình các vấn đề thuộc thẩm quyền.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn. Ảnh: Mai Hoa
Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn tiếp thu và giải trình một số vấn đề  mà cử tri đề xuất. Ảnh: Mai Hoa

Kết thúc cuộc tiếp xúc cử tri, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn ghi nhận, tiếp thu đầy đủ các kiến nghị, phản ánh của cử tri, đồng thời giải trình cụ thể một số nội dung.

Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của thị xã và phường Nghi Hòa trong việc giải quyết các kiến nghị, phản ánh của cử tri; đồng thời đề nghị thị xã cần cử cán bộ chuyên môn trực tiếp gặp gỡ, trao đổi cặn kẽ với cử tri những vấn đề đã được giải quyết nhưng chưa tạo sự đồng thuận và thỏa mãn của cử tri.

Chủ tịch HĐND tỉnh cũng cho rằng, các kiến nghị của cử tri liên quan đến chính sách hỗ trợ, giải quyết việc làm sau thu hồi đất là chính đáng và HĐND tỉnh tiếp tục ghi nhận, nghiên cứu để ngày càng đáp ứng nguyện vọng của cử tri.

Liên quan đến hệ thống hạ tầng, Chủ tịch HĐND tỉnh chia sẻ những khó khăn của phường và của nhân dân, đồng thời mong muốn cử tri cũng chia sẻ với các cấp, bởi việc đầu tư xây dựng hạ tầng cần đảm bảo theo quy hoạch và phụ thuộc vào ngân sách.

Chủ tịch HĐND tỉnh cũng mong muốn thị xã, phường Nghi Hòa và mỗi người dân cần nỗ lực, phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực nhằm thực hiện tốt các chỉ tiêu đại hội Đảng các cấp đề ra. 

Tin mới

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.