Cử tri Diễn Châu kiến nghị Quốc hội có cơ chế giám sát chương trình hành động của đại biểu

Mai Hoa

(Baonghean.vn) - Kiến nghị với đại biểu Quốc hội, cư tri huyện Diễn Châu đề nghị Quốc hội giám sát chương trình hành động của đại biểu Quốc hội, đồng thời có cơ chế theo dõi việc giải quyết kiến nghị, phản ánh của cử tri hiệu quả hơn.

Nhiều vấn đề đất đai được đề cập

Đồng chí
Sáng 4/5, tại xã Diễn An, huyện Diễn Châu, các đại biểu Quốc hội: Nguyễn Vân Chi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội; Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An đã có cuộc tiếp xúc cử tri các xã Diễn An, Diễn Trung, Diễn Tân, Diễn Thịnh. Ảnh: Mai Hoa

Đây là chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, dự kiến khai mạc vào sáng 23/5 và bế mạc vào ngày 17/6/2022.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 5 dự án luật và 4 dự thảo nghị quyết. Đáng quan tâm là Luật Thi đua, khen thương (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ; Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); nghị quyết về thí điểm mô hình tổ chức hoạt động lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam…

Các đại biểu trao đổi bên lề hội nghị. Ảnh: Mai Hoa
Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc tại xã Diễn An, huyện Diễn Châu. Ảnh: Mai Hoa

Kỳ họp cho ý kiến 6 dự án luật; trong đó có Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi); Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Ngoài ra, Quốc hội giám sát, quyết định nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước…

Tiếp đó, trên tinh thần dân chủ, cởi mở, thẳng thắn, các cử tri đã bày tò nhiều tâm tư, nguyên vọng cũng như đề xuất nhiều vấn đề đang đặt ra trong thực tiễn.

Lãnh đạo huyện Diễn Châu tham gia hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Mai Hoa
Lãnh đạo huyện Diễn Châu tham gia hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Mai Hoa

Cử tri Phạm Văn Nam (xã Diễn Trung) bày tỏ sự phấn khởi trước những đổi mới trong hoạt động và nhiều quyết định thuộc tầm vĩ mô Quốc hội đã thúc đẩy sự phát triển chung của đất nước cũng như giải quyết nhiều vấn đề vướng mắc, bức xúc từ thực tiễn.

Bên cạnh đó, cử tri Phạm Văn Nam cũng băn khoăn một số vấn đề vướng mắc, bức xúc từ cơ sở chưa được giải quyết tốt. Bởi vậy, đề nghị Quốc hội tiếp tục đổi mới hoạt động, có chế tài theo dõi, chỉ đạo giải quyết các kiến nghị, phản ánh của cử tri tại các kỳ tiếp xúc thật thỏa đáng, kịp thời hơn. Đồng thời cần có cơ chế giám sát chương trình hành động của đại biểu đã được xây dựng trong kỳ bầu cử vừa qua, góp phần nâng cao chất lượng, tinh thần trách nhiệm của đại biểu thực sự là đại diện cho tiếng nói, quyền lợi của cử tri, Nhân dân.

Cử tri
Cử tri Phạm Văn Nam (xã Diễn Trung) nêu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Vấn đề được cử tri 4 xã Diễn An, Diễn Trung, Diễn Tân, Diễn Thịnh bức xúc phản ánh nhiều tại hội nghị liên quan việc cấp mới, cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn nhiều vướng mắc; giá đền bù khi thu hồi đất sản xuất của người dân còn thấp; giải quyết đền bù giải phóng mặt bằng cho người dân liên quan đến Dự án Quốc lộ 1A còn chậm, đề nghị Quốc hội nghiên cứu để tháo gỡ, giải quyết cho người dân.

Cử tri Hồ Trung Thông (xã Diễn Trung) nêu tình trạng sau sáp nhập quy mô số hộ và nhân khẩu ở xóm 6, nhà văn hóa xóm hiện không đáp ứng; vì vậy, các cấp cần có cơ chế cấp đất và hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà văn hóa sau sáp nhập.

Cử tri Hồ Trung Thông (xã Diễn Trung)
Cử tri Hồ Trung Thông (xã Diễn Trung) nêu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Cử tri Hoàng Thị Hường (xã Diễn Tân) phản ánh, chủ tịch các hội đặc thù cấp xã hiện nay không có phụ cấp và hiện cũng chưa có văn bản hướng dẫn nào liên quan để có cơ sở thực hiên; đề nghị Quốc hội nghiên cứu tháo gỡ.

Nhiều vấn đề liên quan đến chế độ bảo hiểm y tế; chế độ thờ cúng liệt sỹ; chế độ cho thanh niên xung phong; quan tâm đến chất lượng xét xử của tòa án nhân dân và công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân…, cũng được cử tri đề cập, phản ánh, đề xuất Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương nghiên cứu, có giải pháp giải quyết.

Đại
Bà Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An giải trình các vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh: Mai Hoa

Tăng cường đối thoại với dân

Kết thúc hội nghị, thay mặt các đại biểu Quốc hội, bà Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã cảm ơn tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm của các bậc cử tri đã phản ánh nhiều vấn đề từ thực tiễn.

Khẳng định tiếp tục toàn bộ ý kiến, đề xuất của cử tri để nghiên cứu, báo cáo với Quốc hội và các cấp liên quan, đại biểu Võ Thị Minh Sinh cũng chia sẻ những khó khăn, bức xúc của cử tri liên quan đến các vấn đề đất đai, đồng thời thông tin đây cũng là vấn đề đang được Quốc hội trăn trở, dự kiến đưa vào chương trình kỳ họp tiếp theo để thảo luận, sửa đổi, bổ sung nhằm đảm bảo tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Ông Tăng Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền. Ảnh: Mai Hoa
Ông Tăng Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền. Ảnh: Mai Hoa
Ông Vi Ngọc Quỳnh - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền. Ảnh: Mai Hoa
Ông Vi Ngọc Quỳnh - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền. Ảnh: Mai Hoa

Liên quan đến nhiều vấn đề thuộc thẩm quyền địa phương; đại biểu Võ Thị Minh Sinh đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện Diễn Châu và các xã tăng cường tiếp dân gắn với tăng cường đối thoại với Nhân dân nhằm giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh, chứ không chờ đến các kỳ tiếp xúc cử tri của đại biểu dân cử mới phản ánh; đề nghị Ủy ban MTTQ huyện giám sát công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của Nhân dân nhằm tìm hiểu để kiến nghị khắc phục kịp thời các tồn tại trong công tác này tại địa phương.

Các đại biểu Quốc hội tiếp nhận các ý kiến của cử tri sau hội nghị. Ảnh: Mai Hoa
Các đại biểu Quốc hội tiếp nhận các ý kiến của cử tri sau hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Tin mới

Mô hình

Nhiều điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nhiều mô hình, điển hình được Công an tỉnh xây dựng và phát huy hiệu quả, trở thành điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua đó đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và người dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Nhiều ứng dụng công nghệ thông tin được áp dụng đem lại tiện ích cho người bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu. Ảnh: Thành Cường

Nỗ lực chuyển đổi số ở huyện miền núi khó khăn

(Baonghean.vn) -  Trong thực hiện chuyển đổi số, là một huyện miền núi cao, Quỳ Châu đã và đang gặp không ít khó khăn cả trên 3 yếu tố “hạ tầng số, con người, cơ chế, chính sách”. Tuy nhiên, với mục tiêu vì sự phát triển bền vững, huyện đã và đang quyết tâm, từng bước thực hiện tốt nội dung này.
Tăng cường tuyên truyền để y bác sĩ, người dân hiểu đúng về người đồng tính, song tính và chuyển giới

Tăng cường tuyên truyền để y bác sĩ, người dân hiểu đúng về người đồng tính, song tính và chuyển giới

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế  và các bộ, ngành về việc chấn chỉnh công tác khám, chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới. Đồng tính không phải là bệnh, không thể "chữa", không cần "chữa".
Mâm cỗ sẵn hút khách, nhiều mặt hàng nhích giá dịp Rằm tháng Bảy

Mâm cỗ sẵn hút khách, nhiều mặt hàng nhích giá dịp Rằm tháng Bảy

(Baonghean.vn) -  “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Bảy”, theo quan niệm của người Việt thì Rằm tháng Bảy là một dịp lễ trọng trong năm. Do đó, gia đình nào cũng sắm sửa chu đáo, tươm tất mâm cỗ, hoa quả để cúng gia tiên. Dịch vụ mâm cúng chay, mâm cúng mặn nở rộ, thu hút khách đặt hàng; các mặt hàng phục vụ Rằm tháng Bảy năm nay tăng giá so với năm trước…
Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

(Baonghean.vn) -  Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Việt Nam đối đầu Thái Lan ở bán kết giải U16 Đông Nam Á 2022; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

(Baonghean.vn) - Thông qua các môi giới, Dương Thị Huê đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 3,2 tỷ đồng của nhiều người, với lời hứa đưa sang Hàn Quốc xuất khẩu lao động. Hành vi lừa đảo của Huê khiến nhiều lao động ở Nghệ An và các tỉnh rơi vào cảnh khốn đốn, nợ nần.
Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Chiều 8/8, tại TP. Vinh, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”.
Nghệ An: Lao đao vì mủ cao su rớt giá

Nghệ An: Lao đao vì mủ cao su rớt giá

(Baonghean.vn) - Trước đây, cao su ở Nghệ An từng được mệnh danh là “vàng trắng”, đạt hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, thời gian qua, mủ cao su ở Nghệ An “lao dốc” rớt giá sâu , khiến cho nhiều nông dân và doanh nghiệp lao đao.
Sông Lam Nghệ An không thể dễ dàng có được điều cần có. Ảnh tư liệu của Chung Nguyễn

Sông Lam Nghệ An: Chặn đứng đà mất điểm được không?

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022, SLNA được chơi trên sân Vinh, gặp người hàng xóm Đông Á Thanh Hóa. Đây là trận đấu thứ 6 trên sân nhà của SLNA với kết quả 4 trận thắng trước các đội: Hoàng Anh Gia Lai, TP. Hồ Chí Minh, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Hải Phòng, 1 trận thua trước Bình Định.
Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Do dịch Covid-19 đang lan rộng, tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, nơi có hơn 10 triệu dân đã quyết định xét nghiệm đại trà trên toàn tỉnh từ ngày 7/8. Ít nhất 6 huyện, thị ở tỉnh này đang phải thực hiện “quản lý tĩnh toàn khu vực”, một hình thức phong tỏa để ngăn chặn dịch lây lan.
báo ân

Những ngày báo ân

(Baonghean.vn) - Tháng Bảy âm lịch với những ngày ăn chay, với những đóa hoa cài áo, nhưng đâu cần phải đợi tháng báo ân, chúng ta cứ thử bắt đầu bằng những ngày về ngồi cùng cha mẹ, thấy trong lời nói, tìm trong nụ cười những an lành hiện hữu ánh lên đôi mắt cha mẹ, đó đã là những ngày hiếu đạo được báo ân trọn vẹn nhất.
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Nỗi đau chất độc da cam là rất nặng nề, kéo dài qua nhiều thế hệ. Dẫu đã nhận được nhiều sự giúp đỡ, hỗ trợ nhưng cuộc sống của các nạn nhân chất độc da cam và con cái họ vẫn hết sức khó khăn…
CP

Vòng 11 V.League 2022: Hà Nội FC khẳng định vị thế

(Baonghean.vn) -  Vòng đấu này chỉ có chủ nhà Hải Phòng, Nam Định được hưởng niềm vui chiến thắng. 6 trận đấu chỉ có 7 bàn thắng, duy nhất trên sân Vinh trận derby Bắc Trung Bộ giữa Sông Lam Nghệ An và Đông Á Thanh Hóa có tỷ số hòa 0-0.