Cử tri kiến nghị giải quyết dứt điểm đền bù giải phóng mặt bằng KCN Hoàng Mai 1

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đề nghị thị xã Hoàng Mai cần làm việc với Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam và chủ đầu tư mới của Khu công nghiệp Hoàng Mai 1 giải quyết khó khăn, vướng mắc về đường giao thông, kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư, cơ sở hạ tầng cho người dân.
a

Sáng 3/12, tại xã Quỳnh Lộc, các đại biểu Quốc hội gồm các ông: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội - Phó Tư lệnh Quân khu IV và bà Nguyễn Thị Thảo - Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc có cuộc tiếp xúc cử tri thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Thanh Lê

"Treo" đền bù khu công nghiệp 10 năm 

 Sau khi nghe Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, cử tri thị xã Hoàng Mai bày tỏ phấn khởi trước những kết quả nổi bật về phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và tỉnh Nghệ An trong năm qua.

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội thông báo với cử tri kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Thanh Lê
Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội thông báo với cử tri kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Thanh Lê

Tại hội nghị tiếp xúc có 11 ý kiến cử tri phản ánh với đại biểu Quốc hội nhiều nội dung liên quan đến chế độ chính sách, đời sống dân sinh, phát triển kinh tế - xã hội.

Phản ánh với đại biểu Quốc hội, ông Lê Duy Trung - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lộc cho biết: Khu công nghiệp Hoàng Mai 1 chậm đầu tư cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh của nhân dân địa phương.

Ông Trung dẫn chứng, tuyến đường từ Quốc lộ 1A đến Khu công nghiệp Hoàng Mai 1 xuống cấp nghiêm trọng nhiều năm nhưng chưa được đầu tư nâng cấp. Hàng năm xã Quỳnh Lộc đều phải trích ngân sách để duy tu.

Cử tri Nguyễn Duy Trung
Cử tri Lê Duy Trung - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lộc kiến nghị với đại biểu Quốc hội tuyến đường từ Quốc lộ 1A xuống khu công nghiệp Hoàng Mai xuống cấp nhiều năm nay. Ảnh: Thanh Lê

“Quỳnh Lộc là xã nghèo của thị xã Hoàng Mai đang phấn đấu đến năm 2020 phấn đấu về đích xã nông thôn mới, tuy nhiên các hộ dân trong khu công nghiệp chưa được giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn trong xây dựng cơ sở hạ tầng”- ông Trung nói.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đậu Xuân Hồng, xóm 10, xã Quỳnh Lộc kiến nghị, dự án Khu công nghiệp Hoàng Mai 1 triển khai khoảng 10 năm nay, nhân dân không được hỗ trợ kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra, cử tri thị xã Hoàng Mai phản ánh các vấn đề liên quan đến quản lý đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân, chế độ chính sách cho người có công với cách mạng, nghiên cứu điều chỉnh giải phân cách ở Quốc lộ 1A để tạo thuận lợi đi lại cho người dân; sửa chữa, nâng cập đập Khe Cầu; xử lý xe quá tải tránh trạm đăng kiểm, vấn đề nước sạch…

Quang cảnh thị xã Hoàng Mai. Ảnh tư liệu
Quang cảnh thị xã Hoàng Mai. Ảnh tư liệu

Giải quyết thấu đáo kiến nghị của cử tri

Làm rõ các ý kiến của cử tri, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đề nghị thị xã Hoàng Mai cần trả lời thấu đáo, rõ ràng, cụ thể các kiến nghị của người dân. Việc nào làm được, việc nào không làm được để cử tri nắm rõ, không để tình trạng vấn đề được cử tri kiến nghị đi, kiến nghị lại nhiều lần.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trả lời làm rõ các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thanh Lê
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trả lời làm rõ các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thanh Lê

Về đập Khe Cầu, cử tri phản ánh nhiều lần nhưng quy trình phải xử lý phải theo quy định của pháp luật, hiện nay Thanh tra đã có kết luận, nếu cử tri không đồng tình có thể kiến nghị để cơ quan có chức năng tiếp tục trả lời.

Liên quan đến đường từ Quốc lộ 1A xuống khu công nghiệp xuống cấp, Bí thư Tỉnh ủy cho biết, hiện thủ tục mua lại Khu công nghiệp Hoàng Mai 1 chuyển giao cho Công ty Hoàng Thịnh Đạt đang chờ phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Thị xã Hoàng Mai cần làm việc với Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam và chủ đầu tư mới của khu công nghiệp giải quyết khó khăn, vướng mắc về đường giao thông, kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư, cơ sở hạ tầng cho người dân.

Một số ý kiến kiến nghị khác của cử tri thị xã Hoàng Mai được Bí thư Tỉnh ủy và lãnh đạo thị xã Hoàng Mai trả lời, làm rõ. Đồng thời, những vấn đề vượt thẩm quyền sẽ được đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổng hợp đề xuất các cấp, ngành xem xét, giải quyết.

Tin mới

Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.