Cửa Lò phấn đấu đón hơn 3 triệu lượt khách trong mùa du lịch 2021

(Baonghean.vn) - Đây là con số được đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác du lịch trong năm 2020 và bàn kế hoạch, giải pháp để phát triển du lịch trong năm 2021 của thị xã Cửa Lò diễn ra chiều 11/11.

Tới dự về phía ngành cấp tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch; Nguyễn Đức Hiển - Chủ tịch Hiệp hội du lịch Nghệ An; đại diện Sở VH&TT, Sở Công Thương.

Về phía Thị xã Cửa Lò có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thị ủy; Lê Thanh Long - Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND thị xã; Doãn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND Thị xã, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thị xã, đại diện các ban, ngành, đoàn thể liên quan.

Vượt khó giữ “thương hiệu" trong đại dịch Covid-19

Năm 2020 là năm Cửa Lò nói riêng, Nghệ An và cả nước nói chung bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, ngành du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề, nhiều cơ sở kinh doanh du lịch hoạt động cầm chừng hoặc đóng cửa, số lao động trong ngành bị mất việc làm tăng cao.

Tuy nhiên, nhờ sự  quan tâm, chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Du lịch Nghệ An, chỉ đạo điều hành kịp thời của Thị ủy, HĐND nên UBND thị xã Cửa Lò đã làm tốt 2 nhiệm vụ trọng tâm là: Phòng chống dịch bệnh và từng bước đưa ngành Du lịch phục hồi, phát triển.

Cửa Lò phấn đấu đón hơn 3 triệu lượt khách trong mùa du lịch 2021 ảnh 1
Biển Cửa Lò - điểm đến hấp dẫn du khách. Ảnh tư liệu Sách Nguyễn

Báo cáo tại hội nghị ghi nhận, năm 2020, tổng lượng khách đến Cửa Lò đạt 1 triệu 811 ngàn lượt, bằng 56,9% so với năm 2019, đạt 52% kế hoạch năm. Trong đó khách lưu trú đạt 878 ngàn lượt người, đạt 52% so với năm 2019, đạt 48% kế hoạch năm. Khách quốc tế đạt 1 triệu 220 ngàn lượt người.

Doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch đạt 1.759 tỷ đồng, đạt 51% so với  năm 2019, đạt 42% kế hoạch năm. Thu thuế, phí dịch vụ du lịch đạt gần 13 tỷ đồng.

Năm 2020 Cửa Lò xây dựng mới và mở rộng thêm 03 cơ sở lưu trú, với 200 phòng, nâng tổng số toàn thị xã có 300 cơ sở lưu trú, khả năng phục vụ 30.000 ngàn lượt khách lưu trú/ngày đêm.

Cửa Lò phấn đấu đón hơn 3 triệu lượt khách trong mùa du lịch 2021 ảnh 2
Chùa đảo Ngư; Du khách chụp ảnh tại đảo Lan Châu; Một góc bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu: Công Kiên - Đức Anh - Sách Nguyễn

Công tác chỉnh trang đô thị năm 2020 có nhiều đổi mới, Thị xã đã tiến hành vận động các khách sạn, nhà hàng, đơn vị xã hội hóa trong trang trí trực quan, chỉnh trang đô thị. Hệ thống, điện trang trí được đầu tư lắp đặt hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng, ấn tượng cũng như quảng bá mạnh mẽ cho hình ảnh du lịch Cửa Lò.

Công tác tuyên truyền, quảng bá được chú trọng.  An ninh chính trị, trật tự ATXH đảm bảo, các phương án bảo vệ an ninh du lịch được xây dựng chi tiết, phân công rõ trách nhiệm cho các lực lượng. Công tác đảm bảo ATGT được quan tâm.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp Thị ủy, UBND Thị xã đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo hướng dẫn của các cấp. Triển khai, hướng dẫn về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19, bảo đảm an toàn trong các cơ sở du lịch, dịch vụ trên địa bàn thị xã.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh Thanh Hiền
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Thanh Hiền

Tại hội nghị, nhiều ý kiến đã phát biểu nêu ra những khó khăn, hạn chế của du lịch Cửa Lò trong năm 2020 và những trăn trở làm sao để phát triển bền vững du lịch Cửa Lò trong năm 2021.

Xây dựng điểm đến ấn tượng, hấp dẫn

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch ghi nhận những kết quả du lịch Cửa Lò đạt được trong năm 2020. Để hoàn thành mục tiêu 2021, Cửa Lò cần hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng do ảnh hưởng của mưa bão để phục vụ du lịch mùa đông (tập trung cho du lịch văn hóa tâm linh, du lịch canh nông...). Cửa Lò cần không ngừng thay đổi, không ngừng vươn lên quyết liệt, mạnh mẽ để trở thành một Thị xã du lịch biển văn minh, an toàn, thân thiện.

Cửa Lò phấn đấu đón hơn 3 triệu lượt khách trong mùa du lịch 2021 ảnh 4
Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch ghi nhận những kết quả vượt khó của du lịch Cửa Lò trong năm 2020. Ảnh: Thanh Hiền

Năm 2021, Cửa Lò tập trung phấn đấu để đạt một số chỉ tiêu du lịch như: Đón 3 triệu 150 ngàn lượt khách, tăng 42,5% so với năm 2020. Trong đó 1 triệu 610 ngàn lượt khách lưu trú, tăng 46 % so với năm 2020. Doanh thu dịch vụ du lịch đạt 3.360 tỷ đồng, tăng 47,7 % so với năm 2020. Xây mới 03 cơ sở với 300 phòng, nâng tổng số cơ sở lưu trú lên 303, có khả năng phục vụ  30.500 ngàn lượt khách lưu trú/ ngày đêm. Giải quyết việc làm từ 200 - 250 lao động. Xây dựng, thẩm định và công nhận từ 03- 05 nhà hàng đạt chuẩn phục vụ khách du lịch.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thị ủy Cửa Lò cũng đã chỉ ra những giải pháp để thực hiện mục tiêu năm 2021: Năm 2021 là năm đầu tiên Thị xã Cửa Lò thực hiện những mục tiêu quan trọng của nhiệm kỳ 2020 - 2025  trong phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, trong đó có du lịch.  

Với những lợi thế, tiềm năng sẵn có của một đô thị du lịch 26 năm xây dựng và trưởng thành, thời gian tới du lịch Cửa Lò tiếp tục thực hiện tốt các nội dung chỉ đạo của Trung ương, các Sở, ban, ngành Tỉnh, Thị xã về kết hợp phát triển sản xuất kinh tế với phòng chống dịch;  bảo đảm an toàn tại các doanh nghiệp lữ hành, khu điểm đến, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch.

Xây dựng, ban hành kế hoạch tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch Cửa Lò hậu Covid-19. Quảng bá du lịch Cửa Lò điểm đến an toàn cho du khách.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi -
Đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thị ủy nhấn mạnh năm 2021 là 1 năm cực kỳ quan trọng của du lịch Cửa Lò trong việc bứt phá để hoàn thành chỉ tiêu đại hội Thị xã nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh: Thanh Hiền

Tập trung xây dựng và thực hiện các đề án phát triển du lịch theo Nghị quyết đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ VI như: Đề án xây dựng con người Cửa Lò văn minh, thân thiện, mến khách; Đề án nâng cấp cơ sỏ hạ tầng, chất lượng dịch vụ của hệ thống khách sạn nhà hàng.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mỗi người dân thực sự là một hướng dẫn viên du lịch; xây dựng hình ảnh du lịch Cửa Lò đẹp trong lòng du khách để mỗi du khách sẽ trở một tuyên truyền viên hiệu quả cho thương hiệu du lịch Cửa Lò.

Trao thưởng cho các tập thể
Lãnh đạo thị xã trao Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong mùa du lịch 2020. Ảnh: Thanh Hiền
Lãnh đạo Thị xã Cửa Lò trao cờ thi đua cho Phòng VHTT Thị xã
Lãnh đạo thị xã Cửa Lò trao Giấy khen cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc mùa du lịch 2020. Ảnh: Thanh Hiền

Xây dựng các điểm đến tại Cửa Lò ấn tượng, hấp dẫn, kết nối các tour tham quan du lịch với Quê Bác, miền Tây, đảo chè... để tuyên truyền, quảng bá, thu hút khách du lịch... Từ đó đa dạng hóa các loại hình kinh doanh và các sản phẩm du lịch, hạn chế tính mùa vụ và kinh doanh lưu trú là chủ yếu như hiện nay.

Dịp này, thị xã Cửa Lò cũng đã khen thưởng cho 13 tập thể, 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác du lịch năm 2020./.

Tin mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.
[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2022, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, qua đó nâng cao vai trò của phụ nữ, tổ chức hội; góp phần vào sự phát triển của mỗi địa phương, đơn vị và của tỉnh.
Nghệ An tham gia giải thể thao điện tử giao lưu giữa các địa phương kết nghĩa với Gwangju (Hàn Quốc)

Nghệ An tham gia giải thể thao điện tử giao lưu giữa các địa phương kết nghĩa với Gwangju (Hàn Quốc)

(Baonghean.vn) -  Nhận lời mời của Chính quyền thành phố Gwangju, Hàn Quốc, từ ngày 28/11 đến ngày 2/12/2022, đoàn đại biểu và vận động viên tỉnh Nghệ An đã tham dự Giải đấu thể thao điện tử giao hữu giữa các địa phương nước ngoài kết nghĩa với thành phố Gwangju năm 2022.