Khen thưởng tập thế cá nhân có thành tích xuất sắc

Cục Thuế Nghệ An đặt quyết tâm cao để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách năm 2021

Nguyễn Hải

(Baonghean.vn) - Đó là nhấn mạnh và yêu cầu của đồng chí Trịnh Thanh Hải - Cục trưởng Cục Thuế Nghệ An tại hội nghị tổng kết và triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2021 do Cục Thuế Nghệ An tổ chức chiều 15/1 tại TP Vinh.

Dự hội nghị có đại diện Đảng bộ Khối Cơ quan tỉnh và các sở ngành: Tài chính, Kho bạc Nhà nước, Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam, Công an tỉnh, Hải quan và các chi cục thuế khu vực.

Đại biểu đại diện các sở ngành và lãnh đạo các chi cục thuế khu vực, phòng ban Cục thuế dự hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2021. Ảnh: Nguyễn Hải
Đại biểu dự hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2021. Ảnh: Nguyễn Hải

Năm 2020, Cục Thuế Nghệ An triển khai nhiệm vụ trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 nhưng với tinh thần đoàn kết và quyết tâm cao độ và sự chỉ đạo, lãnh đạo kịp thời của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và UBND tỉnh, ngành Thuế Nghệ An đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu ngân sách đề ra. Kết thúc năm 2020, số thu đạt 16.186 tỷ đồng, bằng 125% dự toán pháp lệnh và 121% dự toán HĐND, bằng 109% so với cùng kỳ.

Đồng chí Trịnh Thanh Hải - Cục trưởng Cục thuế Nghệ An khai mạc hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Ảnh: Nguyễn Hải
Ông Trịnh Thanh Hải - Cục trưởng Cục Thuế Nghệ An khai mạc hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Ảnh: Nguyễn Hải

Trong đó, đáng chú ý số thu nội địa tính cân đối (trừ tiền sử dụng đất) đạt 11.131 tỷ đồng. Có 13 khoản thu đạt và vượt dự toán được giao là thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thu từ doanh nghiệp nhà nước địa phương, lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân…

Có 3 khoản dự kiến không đạt dự toán giao là thu từ công thương nghiệp dịch vụ ngoài quốc doanh; thu từ doanh nghiệp nhà nước trung ương; phí, lệ phí. 10/10 chi cục thuế hoàn thành dự toán cả về tổng số thu và số thu trừ tiền sử dụng đất.

Giữa năm 2020, do kinh doanh khó khăn nên một số hộ kinh doanh trong chợ Vinh và một số chợ khác phải làm đơn xin giảm và giãn thuế. Ảnh: Tư liệu
Giữa năm 2020, do kinh doanh khó khăn nên một số hộ kinh doanh trong chợ Vinh và một số chợ khác phải làm đơn xin giảm và giãn thuế. Ảnh: Tư liệu

Điểm nổi bật của năm 2020 của ngành Thuế là song song với tuyên truyền, triển khai chính sách thuế mới theo hướng đối thoại chính sách thuế, ngành Thuế Nghệ An tích cực rà soát để giải quyết các chính sách hỗ trợ về thuế cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh như giãn thuế, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, gia hạn thuế, xử lý khoanh nợ, xóa nợ đọng, kê khai thuế điện tử; cắt giảm 30% cuộc thanh, kiểm tra thuế tại doanh nghiệp.

Tại hội nghị, đại diện các chi cục thuế và phòng chuyên môn Cục Thuế phát biểu tham luận tập trung nêu kết quả, một số khó khăn hạn chế. Trong đó nhấn mạnh năm 2020, do đại dịch bệnh Covid và cơ chế chính sách thuế của nhà nước có sự thay đổi cũng làm giảm nguồn thu khoảng gần 500 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngành thuế đã nỗ nực nên hoàn thành nhiệm vụ đề ra. 
Lãnh đạo Cục thuế Nghệ An trao Giấy khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho 12 tập thể có thành tích xuất sắc năm 2020. Ảnh Nguyễn Hải
Lãnh đạo Cục Thuế Nghệ An trao Giấy khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho 12 tập thể có thành tích xuất sắc năm 2020. Ảnh: Nguyễn Hải

Bước sang năm 2021, ngành Thuế Nghệ An được Bộ Tài chính giao dự toán thu 11.912 tỷ đồng, trừ tiền sử dụng đất là 9.562 tỷ đồng; HĐND tỉnh và UBND tỉnh giao dự toán thu là 12.782 tỷ đồng, tăng 1.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất so với dự toán Bộ Tài chính giao.

Trong khuôn khổ hội nghị, ngành thuế Nghệ An đã tập trung thảo luận trên cơ sở thống nhất năm 2021 sẽ triển khai 4 nhiệm vụ trọng tâm công tác thuế và 17 nhóm giải pháp.

Trao Chứng nhận chiến sĩ thi đua ngành Tài chính cho 2 cá nhân có thành tích xuất sắc của Cục thuế Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải
Trao danh hiệu chiến sĩ thi đua ngành Tài chính cho 2 cá nhân có thành tích xuất sắc của Cục Thuế Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải

Kết luận buổi làm việc, ông Trịnh Thanh Hải - Cục trưởng Cục Thuế Nghệ An cho rằng, mặc dù khó khăn thách thức còn nhiều và áp lực giao chỉ tiêu đối với ngành Thuế còn lớn, nhất là các khoản thu không hoàn thành năm 2020 và một số khoản thu dự kiến sẽ không còn. Chính vì thế, phát huy thành quả đã đạt được, các chi cục thuế và đội ngũ cán bộ công chức ngành thuế phải nỗ lực, quyết tâm hơn thì mới hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu Bộ Tài chính và HĐND tỉnh giao. Cần tăng cường tuyên truyền, cải cách hành chính, giảm phiền hà để doanh nghiệp và người dân hiểu hơn về các chính sách thuế từ đó chấp hành nghĩa vụ thuế...

Nhân dịp này, Cục Thuế Nghệ An đã công bố các quyết định khen thưởng của Bộ Tài chính cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2020./.

Tin mới

Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel. 
Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.
8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn tỉnh, ở thời điểm hiện tại có 8 nhà máy thủy điện, 2 hồ thủy lợi vận hành xả lũ. Việc xả lũ đảm bảo đúng quy định và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thời tiết vẫn hết sức phức tạp, không thể chủ quan. Đây là thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh.
Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế, đồng nghĩa chính sách này hướng đến bao phủ 100% nhóm dân số ở độ tuổi đến trường. Dù được hưởng nhiều quyền lợi, toàn tỉnh hiện còn trên 21 nghìn học sinh, sinh viên chưa tham gia Bảo hiểm y tế. Trước thực tế này, ngành Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã đề xuất một số giải pháp.
Đê Hưng Đạo

Hưng Nguyên cắt cử lực lượng túc trực 24/24h tại tuyến đê vừa vá

(Baonghean.vn) - Các lực lượng chức năng đã xuyên đêm nỗ lực khắc phục xong sự cố vỡ đê tại Hưng Đạo, tuy nhiên, trước diễn biến thời tiết thất thường, nước từ thượng nguồn đổ về lớn, nên chính quyền huyện Hưng Nguyên chỉ đạo địa phương tiếp tục cắt cử lực lượng, xử lý nhanh các sự cố xảy ra.
Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027: Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

(Baonghean.vn) -  Nhiệm kỳ 2017 – 2022, dù đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách nhưng tuổi trẻ Nghệ An đã thích ứng kịp thời và triển khai nhiều chương trình, phần việc hiệu quả. Từ đó khẳng định vai trò, giá trị của mình như lời Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đã nhấn mạnh tại buổi làm việc trực tuyến với Ban Bí thư Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn Nghệ An trước thềm Đại hội: “Với quyết tâm cao, tuổi trẻ Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển tỉnh nhà vững mạnh toàn diện”.
Vỡ đê kênh thấp ở huyện Hưng Nguyên

Trắng đêm cứu đê ở huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Vào lúc 20h ngày 29/9, đê kênh thấp còn gọi là đê Hội Tinh đoạn qua xóm 7, Làng Rào xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ khoảng 5m. Đây là tuyến đê xung yếu, bảo vệ cho gần 1.700 hộ dân (khoảng 6.000 nhân khẩu).
Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Sau gần 12 tiếng đồng hồ, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tỉnh UBND tỉnh, lực lượng quân và dân đã phối hợp khắc phục cơ bản sự cố vỡ đê tại xã Hưng Đạo, đảm bảo an toàn cho nhân dân.