Dân quân giúp đồng bào vùng cao di dời nhà ở ra khỏi nơi có nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Trong 2 ngày, 115 chiến sĩ dân quân tự vệ của 7/21 xã thị trấn trên địa bàn huyện Kỳ Sơn đã tập trung giúp các gia đình nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở đất đến nơi an toàn.
Ngôi nhà của gia đình ông Tình là 1 trong những hộ thuộc diện phải di dời khẩn cấp do sạt lở đất vì ảnh hưởng do mưa lũ. Ảnh: Lữ Phú

Ngôi nhà của gia đình ông  Moong Văn Tình ở bản Lưu Tiến (Chiêu Lưu, Kỳ Sơn), là một trong những hộ thuộc diện phải di dời khẩn cấp do sạt lở đất vì ảnh hưởng do mưa lũ. Ảnh: Lữ Phú

Theo thống kê của Ban PCTT – TKCN, hiện tại trên địa bàn huyện Kỳ Sơn có 575 ngôi nhà nằm trong diện buộc phải di dời, gồm các vị trí tại: khối 4 thị trấn Mường Xén, bản Xốp Tụ xã Mỹ Lý, các bản Na Mỳ, Vàng Phao, Xốp Phe, Xốp Típ, Ta Đo của xã Mường Típ, bản Xốp Phong xã Mường Ải và trường PTDTBT THCS Nậm Típ - nơi có hơn 320 em học sinh đang ăn ở và học tập.

“Hiện huyện đang tìm nhiều phương án di dời các hộ dân và các công trình công cộng. Tuy nhiên, quá trình di dời còn chậm, nguyên nhân là do thiếu kinh phí và quỹ đất để bố trí khu tái định cư ổn định ”.

 Ông Phan Sỹ Thắng, Chánh Văn phòng UBND huyện Kỳ Sơn

115 chiến sĩ dân quân tự vệ đã tập trung di chuyển nhiều tài sản và ngôi nhà sàn 2 tầng ra khỏi nơi có nguy cơ sạt lở đất. Ảnh: Lữ Phú

115 chiến sĩ dân quân tự vệ đã tập trung di chuyển nhiều tài sản nhà cửa của bà con ra khỏi nơi có nguy cơ sạt lở đất. Ảnh: Lữ Phú

Trước mắt, huyện Kỳ Sơn chỉ đạo chính quyền địa phương bị ảnh hưởng do sạt lở đất, cần làm lều lán để người dân có chỗ trú; trích kinh phí địa phương hỗ trợ nhân dân. Đồng thời cử lực lượng giúp các hộ gia đình nằm trong diện nguy cơ sạt lở cao, nghiêm trọng di dời đến nơi an toàn hơn. Cùng với đó, huyện cũng tuyên truyền vận động người dân chủ động di dời khi có mưa để tránh những nguy cơ có thể xảy ra.

Đồn BP Hạnh Dịch giúp dân khắc phục hậu quả lốc xoáy 

Ngày 29/3, Đồn BP Hạnh Dịch BĐBP Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương xã Hạnh Dịch - Quế Phong giúp nhân dân bản Bỏm On khắc phục hậu quả thiệt hại do lốc xoáy vào chiều 28/3.

Cơn mưa to kèm theo lốc xoáy, gió giật đã trực tiếp làm ảnh hưởng đến các hộ dân trên địa bàn bản Bỏm On xã Hạnh Dịch huyện Quế Phong. Mưa to đã làm 18 ngôi nhà trên địa bàn bản bị tốc mái ngói, tấm lợp Pro, nhiều cây ăn quả và cây trồng lấy gỗ của người dân bị gió giật gãy đổ. Rất may không có thiệt hại về người.

Lực lượng đồn BP và địa phương giúp nhân dân thu dọn vệ sinh, lợp lại nhà bị tốc mái. Ảnh: Hải Thượng

Lực lượng đồn BP và địa phương giúp nhân dân thu dọn vệ sinh, lợp lại nhà bị tốc mái. Ảnh: Hải Thượng

Sau khi nhận được tin, Đồn BP Hạnh Dịch, BĐBP Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương xã, bản và các lực lượng liên quan cử lực lượng đến từng gia đình giúp dọn dẹp vệ sinh, lợp lại mái nhà, thu dọn các cành cây bị gãy đổ để người dân sớm ổn định cuộc sống./.   

Hải Thượng

Tin mới

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.