Dân quân giúp đồng bào vùng cao di dời nhà ở ra khỏi nơi có nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Trong 2 ngày, 115 chiến sĩ dân quân tự vệ của 7/21 xã thị trấn trên địa bàn huyện Kỳ Sơn đã tập trung giúp các gia đình nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở đất đến nơi an toàn.
Ngôi nhà của gia đình ông Tình là 1 trong những hộ thuộc diện phải di dời khẩn cấp do sạt lở đất vì ảnh hưởng do mưa lũ. Ảnh: Lữ Phú

Ngôi nhà của gia đình ông  Moong Văn Tình ở bản Lưu Tiến (Chiêu Lưu, Kỳ Sơn), là một trong những hộ thuộc diện phải di dời khẩn cấp do sạt lở đất vì ảnh hưởng do mưa lũ. Ảnh: Lữ Phú

Theo thống kê của Ban PCTT – TKCN, hiện tại trên địa bàn huyện Kỳ Sơn có 575 ngôi nhà nằm trong diện buộc phải di dời, gồm các vị trí tại: khối 4 thị trấn Mường Xén, bản Xốp Tụ xã Mỹ Lý, các bản Na Mỳ, Vàng Phao, Xốp Phe, Xốp Típ, Ta Đo của xã Mường Típ, bản Xốp Phong xã Mường Ải và trường PTDTBT THCS Nậm Típ - nơi có hơn 320 em học sinh đang ăn ở và học tập.

“Hiện huyện đang tìm nhiều phương án di dời các hộ dân và các công trình công cộng. Tuy nhiên, quá trình di dời còn chậm, nguyên nhân là do thiếu kinh phí và quỹ đất để bố trí khu tái định cư ổn định ”.

 Ông Phan Sỹ Thắng, Chánh Văn phòng UBND huyện Kỳ Sơn

115 chiến sĩ dân quân tự vệ đã tập trung di chuyển nhiều tài sản và ngôi nhà sàn 2 tầng ra khỏi nơi có nguy cơ sạt lở đất. Ảnh: Lữ Phú

115 chiến sĩ dân quân tự vệ đã tập trung di chuyển nhiều tài sản nhà cửa của bà con ra khỏi nơi có nguy cơ sạt lở đất. Ảnh: Lữ Phú

Trước mắt, huyện Kỳ Sơn chỉ đạo chính quyền địa phương bị ảnh hưởng do sạt lở đất, cần làm lều lán để người dân có chỗ trú; trích kinh phí địa phương hỗ trợ nhân dân. Đồng thời cử lực lượng giúp các hộ gia đình nằm trong diện nguy cơ sạt lở cao, nghiêm trọng di dời đến nơi an toàn hơn. Cùng với đó, huyện cũng tuyên truyền vận động người dân chủ động di dời khi có mưa để tránh những nguy cơ có thể xảy ra.

Đồn BP Hạnh Dịch giúp dân khắc phục hậu quả lốc xoáy 

Ngày 29/3, Đồn BP Hạnh Dịch BĐBP Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương xã Hạnh Dịch - Quế Phong giúp nhân dân bản Bỏm On khắc phục hậu quả thiệt hại do lốc xoáy vào chiều 28/3.

Cơn mưa to kèm theo lốc xoáy, gió giật đã trực tiếp làm ảnh hưởng đến các hộ dân trên địa bàn bản Bỏm On xã Hạnh Dịch huyện Quế Phong. Mưa to đã làm 18 ngôi nhà trên địa bàn bản bị tốc mái ngói, tấm lợp Pro, nhiều cây ăn quả và cây trồng lấy gỗ của người dân bị gió giật gãy đổ. Rất may không có thiệt hại về người.

Lực lượng đồn BP và địa phương giúp nhân dân thu dọn vệ sinh, lợp lại nhà bị tốc mái. Ảnh: Hải Thượng

Lực lượng đồn BP và địa phương giúp nhân dân thu dọn vệ sinh, lợp lại nhà bị tốc mái. Ảnh: Hải Thượng

Sau khi nhận được tin, Đồn BP Hạnh Dịch, BĐBP Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương xã, bản và các lực lượng liên quan cử lực lượng đến từng gia đình giúp dọn dẹp vệ sinh, lợp lại mái nhà, thu dọn các cành cây bị gãy đổ để người dân sớm ổn định cuộc sống./.   

Hải Thượng

Tin mới

Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

(Baonghean.vn) - Hoạt động này nhằm hình thành và phát triển các kỹ năng nhận diện, xử lý, làm chủ thông tin trong hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa trên không gian mạng; chủ động sàng lọc, nhận diện được các thông tin “xấu”, “độc”.
Indonesia chính thức bị tước quyền tổ chức vòng chung kết U20 World Cup 2023; Arsenal và Barcelona tranh giành tiền đạo tuổi teen

Indonesia chính thức bị tước quyền tổ chức vòng chung kết U20 World Cup 2023; Arsenal và Barcelona tranh giành tiền đạo tuổi teen

(Baonghean.vn) - Indonesia chính thức bị tước quyền tổ chức vòng chung kết World Cup 2023; Tiền đạo Nguyễn Văn Quyết được vinh danh Cầu thủ xuất sắc nhất tháng; Arsenal và Barcelona tranh giành tiền đạo tuổi teen... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.