Đầy rẫy bất cập trong quản lý chung cư trên địa bàn TP. Vinh

(Baonghean.vn) - Là trung tâm kinh tế, chính trị, xã hội của tỉnh, hiện tại TP Vinh đã có sự xuất hiện rất nhiều tòa nhà chung cư. Tuy nhiên, hiện nay các khu chung cư vẫn còn tồn tại nhiều bất cập mà vẫn chưa xử lý được dứt điểm.

Theo tổng hợp của UBND TP.Vinh, đến hết tháng 11/2021, trên địa bàn thành phố đã có 73 tòa nhà chung cư với tổng số 13.150 căn hộ theo thiết kế, trong đó, có 7.334 căn hộ đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ. 

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 32 chung cư chưa thành lập được Ban Quản trị tòa nhà; 17 chung cư chưa bố trí nhà sinh hoạt cộng đồng. Có tới 63 chung cư, chủ đầu tư chưa bàn giao kinh phí bảo trì theo quy định, hầu hết tất cả các chung cư chưa bàn giao hệ thống kết cấu hạ tầng bên ngoài chung cư cho cơ quan quản lý Nhà nước (các phường, xã) để quản lý. Có 53 chung cư chưa bàn giao hồ sơ nhà chung cư cho ban quản trị.

Hai bên lối vào khu chung cư Đội Cung thường xuyên xẩy ra tình trạng người dân bày bán hàng hóa để buôn bán. Ảnh: Tiến Đông
Hai bên lối vào khu chung cư Đội Cung thường xuyên xảy ra tình trạng người dân bày bán hàng hóa để buôn bán. Ảnh: Tiến Đông

Bên cạnh đó, vẫn còn 23 chung cư, chủ đầu tư đã bán và bàn giao căn hộ cho khách hàng nhưng chưa làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho người mua. Ngay tại tòa tháp đôi chung cư dầu khí tại phường Quang Trung, quyền sử dụng đất đang bị chủ đầu tư mang đi thế chấp tại ngân hàng, vì thế, các hộ dân đã không được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ. 

Đáng nói hơn, tính đến tháng 11/2021, vẫn đang còn 3 chung cư chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do chủ đầu tư chưa nộp tiền sử dụng đất, dù chung cư đã xây xong và người dân đã ở từ lâu.

Cụ thể đó là chung cư CT1 và CT2 thuộc Dự án khu nhà ở chung cư và văn phòng làm việc Thành Vinh (khu chung cư PVNC2) nằm trên đường Nguyễn Quốc Trị, phường Hưng Bình, do Công ty CP Đầu tư sản xuất và Thương mại Thành Vinh làm chủ đầu tư; và tòa nhà chung cư Vinaconex 20 tại phường Hà Huy Tập, do Công ty Vinaconex 20 làm chủ đầu tư. 

Tòa nhà Vinaconex 9 - CT,B bị người dân phản ánh về chất lượng và nhiều hạ tầng bị hư hỏng. Ảnh: Tiến Đông
Tòa nhà Vinaconex 9 - CT,B bị người dân phản ánh về chất lượng và nhiều hạ tầng bị hư hỏng. Ảnh: Tiến Đông

Vào giai đoạn 2013-2020, UBND thành phố cũng đã ban hành Đề án Quản lý hành chính khu chung cư, khô đô thị mới trên địa bàn TP.Vinh. Tuy nhiên, việc thực hiện đề án vào giai đoạn này vẫn còn nhiều bất cập, từ đó nảy sinh các tranh chấp, khiếu nại, ảnh hưởng đến đời  sống nhân dân.

Ông Nguyễn Việt Đức - Trưởng phòng Quản lý đô thị, UBND TP. Vinh

Đặc biệt, tiến độ, chất lượng công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, duy tu, bảo dưỡng, vệ sinh công cộng, hệ thống PCCC tại nhiều chung cư đã xuống cấp, không đảm bảo quy định. Nặng nề nhất là khu chung cư Đội Cung thuộc Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 30, nhiều tòa nhà đã bị hư hỏng mái; chung cư Bông Sen thuộc Công ty CP Du lịch Nghệ An thì hệ thống thoát nước đã bị hư hỏng, tầng hầm bị rò rỉ nước; hay như tòa nhà chung cư CT,B của Công ty CP Vinaconex 9 cũng bị hư hỏng, xuống cấp nhiều vị trí như tầng hầm, mái…

Mái của tòa nhà C4 khu chung cư Đội Cung đã bị hư hỏng nặng. Ảnh: Tiến Đông
Mái của tòa nhà C4 khu chung cư Đội Cung đã bị hư hỏng nặng. Ảnh: Tiến Đông

Riêng vấn đề lấn chiếm lòng, lề đường làm chỗ đậu xe do diện tích tầng hầm, sân bãi các khu chung cư không đủ bố trí chỗ để xe ô tô cho các hộ dân đã trở thành chủ đề gây nhức nhối trên địa bàn thành phố trong nhiều năm qua. Chính điều này đã gây mất trật tự đô thị, vệ sinh môi trường và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị của thành phố. 

Khu đất được quy hoạch xây dựng nhà văn hóa cộng đồng và nhà trẻ nhưng bây giờ đang bị biến thành bãi đậu xe ở khu chung cư Đội Cung. Ảnh: Tiến Đông
Khu đất được quy hoạch xây dựng nhà văn hóa cộng đồng và nhà trẻ nhưng bây giờ đang bị biến thành bãi đậu xe ở khu chung cư Đội Cung. Ảnh: Tiến Đông

Mới đây nhất, vào ngày 5/11/2021, UBND TP Vinh đã ban hành Quyết định số 5694/QĐ-UBND phê duyệt Đề án Quản lý hành chính khu chung cư, khu đô thị mới trên địa bàn TP.Vinh giai đoạn 2021-2025. Mục tiêu của đề án giai đoạn này là nâng cao chất lượng công tác quản lý, vận hành chung cư, khu đô thị mới trên địa bàn thành phố. Rà soát việc chấp hành Giấy phép xây dựng các dự án chung cư liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có ảnh hưởng đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người dân mua nhà, nhằm giải quyết dứt điểm những tranh chấp, khiếu kiện trong thời gian vừa qua./.

tin mới

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh ghế massage

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh ghế massage tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.