Đầy rẫy bất cập trong quản lý chung cư trên địa bàn TP. Vinh

Tiến Đông

(Baonghean.vn) - Là trung tâm kinh tế, chính trị, xã hội của tỉnh, hiện tại TP Vinh đã có sự xuất hiện rất nhiều tòa nhà chung cư. Tuy nhiên, hiện nay các khu chung cư vẫn còn tồn tại nhiều bất cập mà vẫn chưa xử lý được dứt điểm.

Theo tổng hợp của UBND TP.Vinh, đến hết tháng 11/2021, trên địa bàn thành phố đã có 73 tòa nhà chung cư với tổng số 13.150 căn hộ theo thiết kế, trong đó, có 7.334 căn hộ đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ. 

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 32 chung cư chưa thành lập được Ban Quản trị tòa nhà; 17 chung cư chưa bố trí nhà sinh hoạt cộng đồng. Có tới 63 chung cư, chủ đầu tư chưa bàn giao kinh phí bảo trì theo quy định, hầu hết tất cả các chung cư chưa bàn giao hệ thống kết cấu hạ tầng bên ngoài chung cư cho cơ quan quản lý Nhà nước (các phường, xã) để quản lý. Có 53 chung cư chưa bàn giao hồ sơ nhà chung cư cho ban quản trị.

Hai bên lối vào khu chung cư Đội Cung thường xuyên xẩy ra tình trạng người dân bày bán hàng hóa để buôn bán. Ảnh: Tiến Đông
Hai bên lối vào khu chung cư Đội Cung thường xuyên xảy ra tình trạng người dân bày bán hàng hóa để buôn bán. Ảnh: Tiến Đông

Bên cạnh đó, vẫn còn 23 chung cư, chủ đầu tư đã bán và bàn giao căn hộ cho khách hàng nhưng chưa làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho người mua. Ngay tại tòa tháp đôi chung cư dầu khí tại phường Quang Trung, quyền sử dụng đất đang bị chủ đầu tư mang đi thế chấp tại ngân hàng, vì thế, các hộ dân đã không được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ. 

Đáng nói hơn, tính đến tháng 11/2021, vẫn đang còn 3 chung cư chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do chủ đầu tư chưa nộp tiền sử dụng đất, dù chung cư đã xây xong và người dân đã ở từ lâu.

Cụ thể đó là chung cư CT1 và CT2 thuộc Dự án khu nhà ở chung cư và văn phòng làm việc Thành Vinh (khu chung cư PVNC2) nằm trên đường Nguyễn Quốc Trị, phường Hưng Bình, do Công ty CP Đầu tư sản xuất và Thương mại Thành Vinh làm chủ đầu tư; và tòa nhà chung cư Vinaconex 20 tại phường Hà Huy Tập, do Công ty Vinaconex 20 làm chủ đầu tư. 

Tòa nhà Vinaconex 9 - CT,B bị người dân phản ánh về chất lượng và nhiều hạ tầng bị hư hỏng. Ảnh: Tiến Đông
Tòa nhà Vinaconex 9 - CT,B bị người dân phản ánh về chất lượng và nhiều hạ tầng bị hư hỏng. Ảnh: Tiến Đông

Vào giai đoạn 2013-2020, UBND thành phố cũng đã ban hành Đề án Quản lý hành chính khu chung cư, khô đô thị mới trên địa bàn TP.Vinh. Tuy nhiên, việc thực hiện đề án vào giai đoạn này vẫn còn nhiều bất cập, từ đó nảy sinh các tranh chấp, khiếu nại, ảnh hưởng đến đời  sống nhân dân.

Ông Nguyễn Việt Đức - Trưởng phòng Quản lý đô thị, UBND TP. Vinh

Đặc biệt, tiến độ, chất lượng công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, duy tu, bảo dưỡng, vệ sinh công cộng, hệ thống PCCC tại nhiều chung cư đã xuống cấp, không đảm bảo quy định. Nặng nề nhất là khu chung cư Đội Cung thuộc Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 30, nhiều tòa nhà đã bị hư hỏng mái; chung cư Bông Sen thuộc Công ty CP Du lịch Nghệ An thì hệ thống thoát nước đã bị hư hỏng, tầng hầm bị rò rỉ nước; hay như tòa nhà chung cư CT,B của Công ty CP Vinaconex 9 cũng bị hư hỏng, xuống cấp nhiều vị trí như tầng hầm, mái…

Mái của tòa nhà C4 khu chung cư Đội Cung đã bị hư hỏng nặng. Ảnh: Tiến Đông
Mái của tòa nhà C4 khu chung cư Đội Cung đã bị hư hỏng nặng. Ảnh: Tiến Đông

Riêng vấn đề lấn chiếm lòng, lề đường làm chỗ đậu xe do diện tích tầng hầm, sân bãi các khu chung cư không đủ bố trí chỗ để xe ô tô cho các hộ dân đã trở thành chủ đề gây nhức nhối trên địa bàn thành phố trong nhiều năm qua. Chính điều này đã gây mất trật tự đô thị, vệ sinh môi trường và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị của thành phố. 

Khu đất được quy hoạch xây dựng nhà văn hóa cộng đồng và nhà trẻ nhưng bây giờ đang bị biến thành bãi đậu xe ở khu chung cư Đội Cung. Ảnh: Tiến Đông
Khu đất được quy hoạch xây dựng nhà văn hóa cộng đồng và nhà trẻ nhưng bây giờ đang bị biến thành bãi đậu xe ở khu chung cư Đội Cung. Ảnh: Tiến Đông

Mới đây nhất, vào ngày 5/11/2021, UBND TP Vinh đã ban hành Quyết định số 5694/QĐ-UBND phê duyệt Đề án Quản lý hành chính khu chung cư, khu đô thị mới trên địa bàn TP.Vinh giai đoạn 2021-2025. Mục tiêu của đề án giai đoạn này là nâng cao chất lượng công tác quản lý, vận hành chung cư, khu đô thị mới trên địa bàn thành phố. Rà soát việc chấp hành Giấy phép xây dựng các dự án chung cư liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có ảnh hưởng đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người dân mua nhà, nhằm giải quyết dứt điểm những tranh chấp, khiếu kiện trong thời gian vừa qua./.

Tin mới

Hợp đồng lao động hết hạn mà không ký kết hợp đồng mới

Hợp đồng lao động hết hạn mà không ký kết hợp đồng mới, quyền và nghĩa vụ người lao động được xác định như thế nào?

(Baonghean.vn) - Câu hỏi: Tôi ký kết hợp đồng lao động 24 tháng với Công ty. Nay hợp đồng cũ hết hạn mà chưa ký kết hợp lao động mới, tôi vẫn tiếp tục làm việc. Xin hỏi, trong trường hợp này, quyền và nghĩa vụ của tôi được xác định theo hợp đồng cũ hay mới?
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/8

(Baonghean.vn) - Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại tỉnh Nghệ An; Hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân còn chậm tiến độ; Chơi trên lan can cầu Cửa Hội, bé gái bất ngờ ngã nhào trước đầu ô tô… là những thông tin nổi bật ngày 15/8.
Thành phố Vinh thâu tóm gần hết huy chương vàng môn bơi tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh

Thành phố Vinh thâu tóm gần hết huy chương vàng môn bơi tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu cuối cùng của môn bơi chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục của đơn vị thành phố Vinh, khi giành tới 5 Huy chương Vàng. Với thành tích đạt được giúp thành phố Vinh xếp thứ nhất trên bảng tổng sắp huy chương tại Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022.
Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ

Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ

(Baonghean.vn) - Sáng 15/8, dưới sự chủ trì của Đại tá Phan Đại Nghĩa  - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực - Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh; Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh Nghệ An tổ chức thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ, sập đổ công trình, hóa chất độc và tìm kiếm cứu nạn tại khu vực chung cư cao tầng Vạn Long (thị xã Cửa Lò).
Trần Đình Thắng cho rằng, do tưởng ông Th. có ý định đâm mình nên mới ra tay trước.

Án mạng sau cây keo rừng

(Baonghean.vn) - Đã gần 1 năm từ khi vụ án đau lòng xảy ra nhưng những người dân xã Mã Thành (Yên Thành) vẫn nhớ như in lời khai của Trần Đình Thắng trước phiên tòa. Mâu thuẫn nhỏ chỉ vì cây keo rừng đã khiến cho 2 gia đình tan nát, người ra đi mãi mãi, kẻ phải hầu tòa…
Tác phẩm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đem đến cho thế giới thông điệp của Việt Nam

Tác phẩm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đem đến cho thế giới thông điệp của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Khi nói về tác phẩm "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn của chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, GS.TS Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương đã khẳng định: Tác phẩm của Tổng bí thư đã đem đến cho thế giới một thông điệp của Việt Nam. Đó là thông điệp về hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đổi mới mới và hội nhập,...
Báo động đỏ cho Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

Báo động đỏ cho Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 2 trên sân Thanh Hóa tại vòng đấu áp chót của giai đoạn lượt đi V.League 2022, diễn ra hôm 12/8 đã khiến thầy trò huấn luyện viên Nguyễn Thành Công phải chịu vô vàn áp lực. 
Bị cáo Trần Anh Tuấn (phải) và Trần Văn Quân tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Bác sỹ biến chất, lừa đảo chạy việc

(Baonghean.vn) - Tuấn là bác sỹ, dù không có chức năng, nhiệm vụ trong bố trí việc làm nhưng đã bàn bạc, thống nhất với Quân nhận tiền của người lao động xin việc, tuyển dụng vào làm tại bệnh viện, học tại các trường đại học… chiếm đoạt hơn 3,67 tỷ đồng.
Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại tỉnh Nghệ An

Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Cuộc làm việc của đoàn công tác Ủy ban Tư pháp Quốc hội tại tỉnh Nghệ An nhằm nắm bắt, thu thập thông tin tình hình chấp hành pháp luật về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc, bất cập nhằm phục vụ công tác xây dựng, điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi các quy định, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra.
Cuộc sống của công nhân nhà trọ lao động gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh: Đình Tuyên

Hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân: Vì sao chậm tiến độ?

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, UBND tỉnh Nghệ An đã rốt ráo chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương thực hiện các thủ tục cần thiết để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên, đến nay tiến độ chi trả vẫn chậm so với dự kiến.
Vòng 12 V.League 2022: Ông lớn tách tốp!

Vòng 12 V.League 2022: Ông lớn tách tốp!

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã vô địch lượt đi trước 1 vòng đấu, bằng chiến thắng thuyết phục trên sân Thiên Trường, Sông Lam Nghệ An đã vươn lên thứ 2. Ba đội cuối bảng đồng loạt thua, trong đó TP. Hồ Chí Minh thua ngược trong 2 phút cuối.
Lại giở trò 'té nước theo mưa'

Lại giở trò 'té nước theo mưa'

(Baonghean.vn) - Việc lợi dụng những thông tin sai lệch từ bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để tuyên truyền xuyên tạc chống phá Việt Nam của một số tổ chức, cá nhân thù địch chỉ là vô nghĩa và nhất định sẽ thất bại.
Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Tình từ lâu được biết đến là tiền vệ có kỹ thuật cá nhân tốt, trưởng thành từ lò Sông Lam Nghệ An với loạt thành tích ấn tượng khi Vô địch V.League (năm 2011), Vô địch Cup Quốc gia (2010) và Siêu cúp năm 2011. Tuy nhiên, phía sau những phút giây tỏa sáng trên sân cỏ, tiền vệ người Đô Lương này còn mang trong mình nhiều câu chuyện vui, buồn và cả những nỗi niềm tiếc nuối.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

(Baonghean.vn) - Tiếp tục vun đắp, xây dựng sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị đặc biệt của 2 quốc gia Việt Nam - Lào, 2 tỉnh Nghệ An - Xiêng Khoảng, trong thời gian tới, ngành Y tế Nghệ An sẽ tiếp tục giúp đỡ vô điều kiện cho ngành Y tế tỉnh Xiêng Khoảng. PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An trao đổi cùng Báo Nghệ An.
Huấn luyện viên Kiatisak: ‘Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC’; Thủ môn nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel

Huấn luyện viên Kiatisak: ‘Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC’; Thủ môn nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Kiatisak: "Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC trên sân nhà Pleiku"; Cựu thủ môn tuyển Việt Nam nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel; Thủng lưới phút 96, Chelsea bị Tottenham cầm chân... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.