Đề xuất giải pháp chống thất thu và nợ đọng thuế trên địa bàn huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đó là yêu cầu được nêu ra tại cuộc làm việc giữa Đoàn giám sát của HĐND tỉnh, Chi cục Thuế huyện Quỳ Hợp, UBND huyện Quỳ Hợp vào chiều 19/4 theo chương trình giám sát về công tác thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ năm 2016 đến năm 2018.
Tham dự buổi làm việc có đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các thành viên trong đoàn giám sát của HĐND tỉnh.
Kiểm soát các hộ kinh doanh
Trên cơ sở giám sát thực tế Công ty chế biến khoáng sản An Vinh, UBND thị trấn Quỳ Hợp, các thành viên đoàn giám sát đã lắng nghe ý kiến của Chi cục Thuế, UBND huyện Quỳ Hợp và nêu lên một số băn khoăn.
Quan tâm về công tác thu thuế trên địa bàn, Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Phạm Văn Hóa ghi nhận và đánh giá Quỳ Hợp là một trong những huyện luôn hoàn thành vượt mức dự toán cấp trên giao. Tuy nhiên, Chi cục Thuế huyện Quỳ Hợp cũng cần làm rõ tình trạng nợ đọng trong thời gian qua; vai trò hội đồng tư vấn thuế xã; tổng số hộ kinh doanh trên địa bàn và số hộ kinh doanh quản lý thuế trên địa bàn…
Doanh nghiệp đến giao dịch tại bộ phận một cửa Chi cục Thuế huyện Quỳ Hợp. Ảnh: Phương Thúy

Liên quan đến thuế môn bài, đồng chí Nguyễn Quốc Trị, chuyên viên phòng Thanh tra thuế - Cục thuế Nghệ An bày tỏ, thực chất thuế môn bài là vấn đề nhằm kiểm tra, kiểm soát các hộ kinh doanh trên địa bàn và tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước để từ đó lập bộ thuế.

Trước đây, nếu căn cứ vào thu nhập hộ kinh doanh để thu thuế thì hiện nay theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP đối với các trường hợp hộ kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu trở xuống sẽ không phải nộp thuế, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế như có 7 trường hợp được miễn thuế môn bài.

Đối với công tác ủy nhiệm thu thuế, Phó Ban pháp chế HĐND tỉnh Trần Đình Toàn trăn trở, trên thực tế, nhiều địa phương cho rằng cơ chế ủy nhiệm thu thuế qua bưu điện đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán có nhiều khó khăn và vướng mắc, dẫn đến số nợ hộ kinh doanh ngày càng tăng cao.

Do đó, cần so sánh sự chênh lệch hiệu quả trước và sau thời điểm thực hiện ủy nhiệm thu thuế qua bưu điện. Ngoài ra, để đánh giá ý thức chấp hành pháp luật của doanh nghiệp trong việc nộp thuế thì tỷ lệ doanh nghiệp vi phạm chiếm bao nhiêu trên số lượng được kiểm tra; làm rõ số lượng khiếu nại, khiếu kiện doanh nghiệp trong thời gian qua. 

Đoàn giám sát thực tế Công ty chế biến khoáng sản An Vinh. Ảnh: Phương Thúy

Chống thất thu, nợ đọng

Cũng liên quan đến ủy nhiệm thu thuế, Chi cục Trưởng Chi cục Thuế huyện Quỳ Hợp Nguyễn Xuân Huệ cho rằng, từ những vướng mắc đã báo cáo cấp trên trong vấn đề chỉnh sửa chính sách để phù hợp với địa bàn miền núi thì cũng không thể phủ nhận ưu điểm của việc ủy nhiệm thu thuế thông qua bưu điện. Bởi ủy nhiệm thu thuế sẽ giải phóng nguồn lực để cán bộ thuế tập trung thực hiện các công việc khác hiệu quả hơn; tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh xa địa bàn   thực hiện nghĩa vụ nộp thuế được thuận tiện hơn…

Bên cạnh đó, nhiệm vụ thu ngân sách huyện Quỳ Hợp trong thời gian qua vẫn còn khó khăn, số thu ngân sách nhà nước trên địa bàn phụ thuộc vào 80% các doanh nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản với thị trường thất thường, không ổn định; doanh nghiệp không chủ động được đầu ra cho sản phẩm, có nhiều rủi ro. Chính sách thuế Nhà nước lại có nhiều thay đổi ảnh hưởng đến công tác thu ngân sách nhà nước trên địa bàn.

Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Quỳ Hợp cũng kiến nghị, đề xuất với Trung ương sửa đổi chính sách để cho khoản nợ đối với các khoản nợ khó có khả năng thu, không tính tiền chậm nộp đối với khoản nợ này; kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường thu hồi Giấy phép khai thác khoáng sản theo đề nghị của cơ quan thuế đối với các doanh nghiệp nợ thuế kéo dài, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép.

Đồng Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận buổi làm việc. Ảnh: Phương Thúy

Kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Cao Thị Hiền đánh giá cao sự nỗ lực của cán bộ Chi cục Thuế trong việc chỉ đạo, lãnh đạo, sự phối hợp với các cơ quan, ban ngành về việc thu ngân sách, thu nợ thuế; đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với doanh nghiệp…

Đặc biệt, Chi cục Thuế Quỳ Hợp hàng năm đã tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện ban hành các chỉ thị về tăng cường thu ngân sách nhà nước; thành lập Đội chống thất thu thuế; thành lập đoàn liên ngành thu hồi nợ đọng thuế…nhằm phát huy hiệu quả trong công tác thu thuế trên địa bàn.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Quỳ Hợp cần phải có những giải pháp để thực hiện tốt công tác quản lý thuế cũng như quản lý thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, tiền thuê đất các doanh nghiệp trên địa bàn; công tác quản thu lý thu ngân sách địa phương; đảm bảo tính minh bạch, công bằng nhằm đạt hiểu quả cao nhất trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ địa phương; phát huy tiềm năng Quỳ Hợp đối với gia tăng nguồn thuế, tránh nợ đọng và giảm nguồn thu.