Địa phương đầu tiên ở thành phố Vinh công bố hết dịch tả lợn châu Phi

(Baonghean.vn) - Sau 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới, UBND TP.Vinh đã có quyết định công bố hết dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn phường Vinh Tân.
Trước đó, vào đầu tháng 6/2019, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại gia đình bà Lê Thị Viện ở khối Yên Giang, phường Vinh Tân (TP. Vinh). Cơ quan chức năng đã tiêu hủy 6 con lợn với tổng trọng lượng 174 kg và công bố có dịch trên địa bàn.
Phun tiêu độc khử trùng chống dịch tại phường Vinh Tân. Ảnh: Quang An ảnh 1
Phun tiêu độc khử trùng chống dịch tại phường Vinh Tân. Ảnh: Quang An

Sau 30 ngày xảy ra dịch, đến nay phường Vinh Tân không phát sinh thêm ổ dịch mới. Căn cứ vào các quy định, UBND TP.Vinh đã có Quyết định số 3869/QĐ-UBND công bố hết dịch tả lợn châu Phi  tại phường Vinh Tân và vùng dịch uy hiếp gồm các phường, xã: Hưng Chính, Cửa Nam, Hồng Sơn, Trung Đô.

Trước mắt, các hoạt động mua bán, giết mổ, sử dụng thịt lợn được trở lại bình thường tại các địa phương này. 
Thịt lợn được tiêu thụ bình thường trên địa bàn phường Vinh Tân sau khi địa phương này công bố hết dịch. Ảnh: Quang An ảnh 2
Thịt lợn được tiêu thụ bình thường trên địa bàn phường Vinh Tân sau khi địa phương này công bố hết dịch. Ảnh: Quang An

Mặc dù đã công bố hết dịch, tuy nhiên với diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trong thời điểm này, chính quyền phường Vinh Tân đang khuyến cáo bà con chăn nuôi không được chủ quan, lơ là. Chỉ đạo các lực lượng tiếp tục kiểm tra, rà soát lợn không có nguồn gốc trên địa bàn, xử lý nghiêm các đối tượng bán lợn rong trên vỉa hè, lòng lề đường.

Dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp tại một số xã ngoại thành, điển hình như xã Nghi Kim, là nơi có nhiều ổ dịch nhất thành phố nhưng công tác phòng chống dịch còn chủ quan, lơ là.  Tại xã Nghi Phú, việc kiểm soát giết mổ lợn tại gia vẫn chưa triệt để dù đã xảy ra dịch.

Ông Nguyễn Tiến Đức - Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi & Thú y TP.Vinh

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.