Dịch tả lợn châu Phi bao vây TP Vinh, nguy cơ 'vỡ trận' kiểm soát

(Baonghean.vn) - Đến thời điểm hiện tại, dịch tả lợn châu Phi đã xâm nhập 11 phường, xã trên địa bàn TP.Vinh, khiến thành phố phải tiêu hủy số lượng lợn kỷ lục.

Đến nay, TP. Vinh đã có 11 phường, xã bị dịch tả lợn châu Phi xâm nhập với 248 hộ dân ghi nhận có lợn dương tính với dịch bệnh.

Dịch tả lợn châu Phi bao vây TP Vinh, nguy cơ 'vỡ trận' kiểm soát ảnh 1
TP.Vinh đã tiêu hủy trên 125 tấn lợn trong vòng 1 tháng tái dịch. Ảnh tư liệu: Quang An

Các địa phương đang có dịch bao gồm: Nghi Liên, Nghi Kim, Hưng Đông, Đông Vĩnh, Hưng Chính, Cửa Nam, Vinh Tân, Hưng Dũng, Nghi Đức, Nghi Phú và Nghi Ân.

Điều đáng nói, đợt tái dịch này có quy mô rất lớn và diễn biến vô cùng phức tạp, khó kiểm soát. Số lượng lợn tiêu hủy gấp nhiều lần đợt dịch trước đó. Cụ thể, trong đợt dịch đầu tiên kéo dài gần 3 tháng (từ 1/6 đến 19/8) có 6 phường, xã bị dịch, số lợn bị tiêu hủy là 150 con, tổng trọng lượng tiêu hủy là 10.049 kg (trên 10 tấn).

Tổng số lợn tiêu hủy trên địa bàn thành phố lên đến 1.845 con, tổng trọng lượng tiêu hủy là 125.477 kg (trên 125 tấn), gấp 12 lần đợt dịch trước.

Dịch tả lợn châu Phi bao vây TP Vinh, nguy cơ 'vỡ trận' kiểm soát ảnh 2
Tình trạng bán thịt lợn vỉa hè vẫn tiếp diễn trên các tuyến phố ở TP.Vinh. Ảnh: Quang An

Hiện nay, dịch đang diễn biến rất phức tạp và có nguy cơ "vỡ trận" kiểm soát  tại các xã Nghi Kim, Hưng Chính, Hưng Đông... hầu như ngày nào cũng có lợn ốm chết tại những địa phương này.

Có thể thấy rằng, dịch tả lợn châu Phi hiện đã bao vây hầu hết các địa phương vùng ngoài của thành phố, một số xã như Hưng Lộc, Hưng Hòa... dù chưa có dịch nhưng phải nâng mức cảnh báo cao nhất vì những địa phương lân cận đều đã bị dịch xâm nhập.

Dịch tả lợn châu Phi bao vây TP Vinh, nguy cơ 'vỡ trận' kiểm soát ảnh 3
Dịch tả lợn châu Phi đã "bao vây" thành Vinh. Đồ họa: Quang An

Nguyên nhân khiến dịch bùng phát mạnh là do ảnh hưởng từ đợt mưa lũ vừa qua khiến nguồn nước có mầm bệnh xâm nhập vào các địa phương vùng ngoại thành. Ngoài ra, công tác phòng, chống dịch tại một số phường xã còn mang tính chất đối phó, vẫn còn tình trạng bán thịt lợn lòng, lề đường, vỉa hè và người dân lấy nước rác cho lợn ăn dù đây là một trong những điều cấm khi dịch bệnh đang xảy ra.

Ông Nguyễn Tiến Đức - Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi & Thú y TP.Vinh

Tin mới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức chính trị, xã hội, sự nỗ lực của các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.