Dịch tả lợn châu Phi lây lan phức tạp ở Nam Đàn và TP Vinh

Quang An - Thuý Tình

(Baonghean.vn) - Dịch tả lợn châu Phi đang lây lan chóng mặt trên địa bàn TP. Vinh và Nam Đàn. Đây là 2 địa phương có mật độ dân số đông, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ mạnh các sản phẩm từ thịt lợn.

TP.Vinh và chính quyền xã Nghi Phú vừa tiến hành tiêu hủy đàn lợn của gia đình bà Nguyễn Thị Hường, xóm 9 sau khi cơ quan Thú y xác nhận lợn của hộ dân này dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Tổng số lượng lợn tiêu hủy là 33 con, tổng trọng lượn trên 1,8 tấn.

Dịch tả lợn châu Phi lây lan phức tạp ở Nam Đàn và TP Vinh ảnh 1
Lực lượng chức năng tiêu hủy lợn dịch trên địa bàn TP.Vinh. Ảnh: Quang An

Trước đó, xã Nghi Phú cũng đã tiến hành tiêu hủy 4 con lợn của gia đình anh Hồ Văn Hoàng tại xóm 3 cũng do dịch bệnh này. Tổng trọng lượng tiêu hủy là 260 kg.

Như vậy, xã Nghi Phú là địa phương thứ 8 ghi nhận có dịch trên địa bàn TP.Vinh sau các xã, phường: Nghi Liên, Nghi Kim, Hưng Đông, Đông Vĩnh, Hưng Chính, Cửa Nam, Vinh Tân. Đây cũng là xã trọng điểm về giết mổ trên địa bàn thành phố. Nếu không kiểm soát chặt chẽ sẽ lây lan trên diện rộng, nhất là các địa phương gần kề

Dịch tả lợn châu Phi lây lan phức tạp ở Nam Đàn và TP Vinh ảnh 2
Cán bộ Thú y xã Nghi Phú phun tiêu độc khử trùng. Ảnh: Quang An

Hiện xã Nghi Phú đã thông báo về tình hình dịch bệnh cho các hộ chăn nuôi được biết để chủ động chống dịch. Bên cạnh phun hóa chất, rắc vôi bột tại khu vực chăn nuôi, địa phương cũng đang siết chặt hoạt động giết mổ trong điều kiện dịch đang diễn biến phức tạp.

Tính đến ngày 24/9, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 8 phường, xã trên địa bàn TP.Vinh với 130 hộ có lợn bị dịch. Tổng số lợn tiêu hủy là 985 con, tổng trọng lượng tiêu hủy trên 67 tấn.


Dịch tả lợn châu Phi lây lan phức tạp ở Nam Đàn và TP Vinh ảnh 3
Những địa phương bị dịch tả lợn châu Phi xâm nhập trên địa bàn TP.Vinh. Đồ họa: Quang An
Còn ở Nam Đàn, cuối ngày 23/9, đã có 8/23 xã công bố xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi, huyện đã tiến hành tiêu hủy trên 1.000 con lợn với trọng lượng 50 tấn.

 Xã Nam Thanh là một trong những địa phương có số lượng đàn lợn lớn với gần 2.500 con, sau khi xuất hiện 2 ổ dịch đầu tiên vào ngày 16/9, xã đã tiến hành tiêu hủy hơn 1 tấn lợn, đến nay xã tiếp tục xuất hiện 2 ổ dịch tại trang trại hộ gia đình ông Nguyễn Hồ Dũng, xóm 3A và hộ gia đình bà Trần Thị Hương, xóm 3B.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nam Đàn, từ ngày 5/8 đến ngày 23/9, bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại 9 xã, trong đó xã Hồng Long đã công bố hết dịch vào ngày 13/9, hiện 8 xã có dịch gồm: Nam Cát, Kim Liên, Nam Giang, Nam Anh, Nam Xuân, Nam Thanh, Nam Hưng, Nam Lĩnh.

Dịch tả lợn châu Phi lây lan phức tạp ở Nam Đàn và TP Vinh ảnh 4
Tiêu hủy lợn dịch ở xã Nam Thanh (Nam Đàn) chiều 23/9. Ảnh: Thúy Tình

Bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện nhanh, lan rộng ở 135 hộ, 39 xóm, tiến hành tiêu hủy 50 tấn lợn. UBND huyện Nam Đàn đã chỉ đạo các ban, ngành chức năng, địa phương, triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách, nhằm khống chế dịch bệnh.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 27/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 7; Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè; Mở rộng cảng cá Lạch Quèn; Cháy nhà, 1 người tử vong… là những thông tin nổi bật ngày 27/6.
Trường tiên tiến

Nghệ An: Mô hình trường tiên tiến tạo cơ hội cho học sinh được phát triển toàn diện

(Baonghean.vn) - Từ năm học 2022 – 2023, Nghệ An sẽ triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến tại 4 bậc học từ mầm non đến THCS. Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện Quyết định 147/QĐ – UBND phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030 và nhằm tạo bước đột phá trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.
Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

(Baonghean.vn) -  Thẩm tra về dự thảo nghị quyết phê duyệt tổng số người làm việc, lao động hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp và tổ chức hội năm 2023, Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Sở Nội vụ làm rõ phương án để giảm 5.587 biên chế đến năm 2025 do Bộ Nội vụ yêu cầu. 
Ứng dụng chuyển đổi số và theo dõi giám sát giao thông từ Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Chuyển đổi số là gì?

(Baonghean.vn) -  Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.
Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

(Baonghean.vn) - Đây là những hoàn cảnh khó khăn mà Hội LHPN thị xã Cửa Lò, các đoàn thể đang tổ chức kêu gọi giúp đỡ. Họ là những người dân sống bằng nghề buôn thúng bán mẹt, dù rất nỗ lực nhưng cuộc sống vẫn cơ cực, lại gặp tai hoạ bất ngờ, rất cần sự trợ giúp của cộng đồng.
Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

(Baonghean.vn) -“Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An là giải đấu đặc biệt và đầy xúc cảm đối với tôi. Tôi đã từng là cầu thủ và bây giờ là trọng tài của giải đấu này” - Dương Duy Dũng nói trong ngày trở lại giải đấu trên vai trò của "người cầm cân nảy mực".
Hiện trường

Chủ quán bar bị bắt vì ma túy

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An cho biết đang tạm giữ hình sự 02 đối tượng Cao Đăng Hồng và Vương Nhật Minh về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đặc biệt, Hồng luôn trang bị vũ khí “nóng” để chống trả lực lượng chức năng trong trường hợp bị vây bắt.
Tắm đập Hồ Thành. Ảnh: Huy Thư

Hồ Thành - 'Cửa Lò của vùng 5 Nam'

(Baonghean.vn) - Với địa hình đẹp, thoáng đãng, nguồn nước trong, sạch, những ngày qua, đập thủy lợi Hồ Thành xã Nam Kim (Nam Đàn) đã thu hút khá đông người dân trong và ngoài huyện về đây tắm mát, giải nhiệt. 
SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

(Baonghean.vn) - Một thông tin không vui đối với người hâm mộ bóng đá Nghệ An là chấn thương nặng của Jong Mark khi vòng đấu thứ 5 V.League 2022 đã cận kề.

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1: Thay đổi tác phong lề lối làm việc

(Baonghean.vn) - Trước đây, để giải quyết các thủ tục hành chính, doanh nghiệp phải đi đến nhiều sở, ban, ngành liên quan, rất phiền toái, tốn thời gian. Nay, chỉ cần đến Trung tâm hành chính công của tỉnh, hoàn tất một thủ tục giao dịch và hẹn ngày nhận kết quả, không có hiện tượng nhũng nhiễu, câu giờ như trước…
Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Nhóm thiện nguyện ở TP Vinh vừa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Hội Doanh nghiệp nữ huyện Kỳ Sơn và chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng công trình nhà mái ấm tình thương cho gia đình anh Moong Văn Ca, là hộ nghèo đặc biệt khó khăn tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn. 
Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

(Baonghean.vn) -  Thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta, họ có xung khắc không? Có chứ. Họ có khả năng sống độc lập không? Có chứ. Họ có tự tin không? Có chứ. Nhưng cái mà họ có, còn chúng ta rất khó, đó là "một điều nhịn chín điều lành".