Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh và phòng thủ dân sự Nghệ An

Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh và phòng thủ dân sự Nghệ An

Tiến Đông

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 28/6, đoàn công tác của Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh, đồng thời đi kiểm tra một số địa điểm bị thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn huyện Hưng Nguyên.

Đoàn công tác của Bộ Tài chính do đồng chí Vũ Đức Hội - Vụ phó Vụ Ngân sách Nhà nước, làm trưởng đoàn. Làm việc với đoàn, về phía Nghệ An có đại diện các Sở: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh.

Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước với 16.492,5 km2, trong đó, khu vực miền núi và trung du chiếm 83%; đồng bằng, ven biển chiếm 17%. Với địa hình đa dạng cùng với khí hậu khắc nghiệt nên trên địa bàn thường xuyên xảy ra thiên tai. Trong năm 2021, nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét, rét hại, mưa, bão gây ngập lụt đã diễn ra nhiều nơi. Nhất là cơn bão số 6 đã gây mưa lớn, ngập lụt từ ngày 23/9 đến ngày 27/9/2021.

Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh và phòng thủ dân sự Nghệ An ảnh 1
Ông Nguyễn Trường Thành - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An báo cáo với đoàn công tác tình hình thiên tai trong năm vừa qua trên địa bàn. Ảnh: Tiến Đông

Trong năm 2021, thiên tai đã làm chết 6 người; 4 người bị thương; 18 nhà bị sập; 22 nhà bị hư hỏng, tốc mái; 337 nhà bị ảnh hưởng do sạt lở đất; 3.934 nhà bị ngập; 812 hộ dân phải di dời do ngập lụt và ảnh hưởng của sạt lở đất…; ước tính thiệt hại về kinh tế khoảng 698,966 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong năm 2021, trên địa bàn tỉnh còn xảy ra 56 vụ tai nạn, sự cố tàu thuyền trên biển, đã làm chết 23 người, mất tích 7 người, bị thương 2 người; 4 phương tiện bị cháy hoàn toàn, 11 phương tiện và 3 bè mảng bị chìm.

Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh và phòng thủ dân sự Nghệ An ảnh 2

Do khu vực trung du và đồi núi chiếm tỷ lệ cao nên thường xuyên xảy ra sạt lở đất gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Ảnh: tư liệu BNA

Riêng đầu năm 2022, trên địa bàn cũng đã xảy ra nhiều đợt thiên tai, trong đó, từ ngày 30/4 đến ngày 22/5 đã xảy ra nhiều đợt mưa lớn, làm bị thương 1 người, thiệt hại hoàn toàn 6 nhà; tốc mái, hư hỏng 215 nhà, 1 điểm trường bị ảnh hưởng, làm hư hại 434,51 ha lúa; 991,68 ha ngô và hoa màu; 550,92 ha cây trồng lâu năm; 3,77 ha cây trồng hàng năm; 8,98 cây ăn quả; 4.412 con gia súc, gia cầm bị chết; 16,697 ha thủy sản bị thiệt hại; 263,6 m3 lồng nuôi cá bị cuốn trôi, hư hỏng.

Ngoài việc địa bàn rộng, thiên tai thường xuyên xảy ra đã khiến cho nhiều cơ sở vật chất, hạ tầng bị phá huỷ, cây trồng, vật nuôi cũng như con người gặp thiệt hại. Bên cạnh đó, do tỉnh còn khó khăn nên nguồn lực đầu tư cho công tác phục hồi, tái thiết sau thiên tai còn rất hạn chế, chủ yếu tập trung công tác khắc phục hậu quả mang tính khẩn cấp, ngắn hạn.

Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh và phòng thủ dân sự Nghệ An ảnh 3

Ông Vũ Đức Hội - Vụ phó Vụ Ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Tiến Đông

Tại cuộc họp, đại diện Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh cũng đã đề xuất với Bộ Tài chính xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ tỉnh Nghệ An kinh phí xây dựng, sửa chữa, nâng cấp công trình trọng điểm phòng, chống thiên tai cũng như xử lý sạt lở, sụt lún trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có một số công trình xung yếu như đoạn đê Tả Lam từ K9+000 đến K10+890 hiện chưa được sửa chữa, nâng cấp, mặt đê nhỏ (rộng 3m, bằng 1/2 chiều rộng mặt đê theo Quy hoạch), chiều cao thân đê lớn, đê nằm sát sông, có 2 cống tiêu dưới đê được xây dựng từ thời Pháp thuộc… tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi có lũ lớn trên sông Lam.

Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh và phòng thủ dân sự Nghệ An ảnh 4

Bờ sông Lam đang ngày càng bị xâm lấn. Ảnh: Tiến Đông

Bên cạnh đó, còn có các tuyến đê biển được xây dựng từ lâu và hiện tại chỉ đảm bảo chống được bão cấp 10, mực nước triều tần suất 5%. Vì thế, cần thiết phải đầu tư nâng cấp các tuyến đê biển theo tiêu chuẩn chống được gió bão cấp 12 và nước biển dâng do biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, qua rà soát, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 169 vị trí, khu vực đã xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra sụt lún, sạt lở đất, ảnh hưởng đến 3.064 hộ/12.283 nhân khẩu và cơ sở hạ tầng.

Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh và phòng thủ dân sự Nghệ An ảnh 5

Đoàn công tác cùng đại diện các sở, ban, ngành đi kiểm tra tình hình sạt lở bên bờ sông Lam đoạn dưới chân cầu Yên Xuân thuộc địa phận huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Tiến Đông

Chưa kể hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An còn có 50 hồ chứa thuỷ lợi bị hư hỏng, xuống cấp có nguy cơ mất an toàn, trong đó, có 12 hồ thuộc nhóm ưu tiên cấp bách cần phải sửa chữa, nâng cấp.

Sau khi lắng nghe báo cáo của đại diện Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh, ông Vũ Đức Hội - Vụ phó Vụ Ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính cho biết: Về cơ bản, Nghệ An đã bám sát chủ trương, báo cáo kịp thời tình hình phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Đây sẽ là cơ sở để đoàn công tác tập hợp để trình lãnh đạo Bộ, tham mưu cho Thủ tướng có quyết định cuối cùng.

Tin mới

Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ

Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ

(Baonghean.vn) - Hãng thông tấn TASS ngày 12/8 dẫn lời Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga - ông Alexander Darchiyev cho biết, Nga đã cảnh báo Mỹ rằng quan hệ ngoại giao sẽ bị tổn hại nặng nề và thậm chí có thể bị cắt đứt nếu Nga bị liệt vào danh sách "nhà nước tài trợ khủng bố".
Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

(Baonghean.vn) - Kể chuyện về Bác Hồ,  Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương trích dẫn tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Người. Theo đó, một trong ba căn bệnh được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra là bệnh hẹp hòi. Đây là bệnh về dùng người, không chịu dùng người tài giỏi, không dùng người cương trực thẳng thắn, chỉ thích dùng người theo "cánh hẩu" với nhau. Bệnh hẹp hòi tạo nên tình trạng bỏ quên, không chịu dùng những nhân tài ngoài Đảng.
Nhạc sĩ

Đất và người Nghệ An đón đợi 'đi' vào những giai điệu quê hương tươi mới

(Baonghean.vn) -  Với mong muốn có thêm những ca khúc hay về quê hương, mới đây lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã mời Đoàn nhạc sĩ thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam đi thực tế sáng tác ở một số địa điểm trong tỉnh. Với các nhạc sĩ, đây là chuyến đi mang nhiều ý nghĩa và công chúng yêu âm nhạc có thể sẽ được thưởng thức những ca khúc tươi mới đậm dấu ấn đất và người Nghệ An.
Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

(Baonghean.vn) - Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà là một trong những chính sách tạo động lực tiếp sức cho người lao động trở lại nhà máy, xí nghiệp sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến nay, tỉ lệ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ở Nghệ An vẫn đạt thấp. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời ngày hôm nay có cuộc trao đổi với ông Vi Ngọc Quỳnh - PGĐ Sở Lao động TB&XH để bạn đọc rõ hơn về vấn đề này.
'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

(Baonghean.vn) - Cục diện xung đột Nga-Ukraine đã có nhiều thay đổi so với 6 tháng trước. Mỹ vẫn dựa vào các đồng minh châu Âu để tung ra các đòn trừng phạt mạnh mẽ với Nga. Thế nhưng, sự "kề vai sát cánh" của châu Âu giờ đây đang đặt một dấu chấm hỏi lớn, bởi dừng lại hay bước tiếp vô thời hạn, rất khó để trả lời.
Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

(Baonghean.vn)-Tối 12/8, bàn thắng duy nhất của Rizky Kafiatur giúp U16 Indonesia đánh bại U16 Việt Nam 1-0 để lần đầu nâng cao chức vô địch giải Đông Nam Á; HLV Nguyễn Đức Thắng xác nhận với báo chí thương vụ bom tấn mang tên Đặng Văn Lâm đang về Việt Nam làm việc trực tiếp với CLB Bình Định; Đổi lịch khai mạc World Cup 2022... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Thông tin nổi bật ngày 12/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/8

(Baonghean.vn) - Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An; Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Rằm tháng Bảy hướng về tổ tiên, nguồn cội… là những thông tin đáng chú ý trong ngày 12/8.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.
Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

(Baonghean.vn) - Chiều 12/8, Đoàn giám sát do Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.