Đốc thúc đẩy nhanh tiến độ thi công cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Diễn Châu

Đặng Nguyễn

(Baonghean.vn) - Chiều 8/11, UBND tỉnh làm việc với UBND huyện Diễn Châu về việc rà soát công tác GPMB, tái định cư, di dời hạ tầng kỹ thuật… và các công tác khác liên quan Dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 đoạn qua địa bàn huyện Diễn Châu.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì. Tham gia có đại diện Ban QLDA 6- Bộ Giao thông Vận tải; đại diện các sở, ngành liên quan; Thường trực Huyện ủy, UBND, Hội đồng Bồi thường GPMB huyện Diễn Châu và các phòng, ban liên quan.

Đốc thúc đẩy nhanh tiến độ thi công cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Diễn Châu ảnh 1
Toàn cảnh buổi làm việc với huyện Diễn Châu. Ảnh: Đ.C

Trước đó, đoàn công tác do đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng các sở, ngành liên quan đã đi thực tế kiểm tra việc thi công các khu TĐC xã Diễn Phúc, Diễn Cát...

Tại buổi làm việc, theo báo cáo của UBND huyện Diễn Châu: Dự án cao tốc Bắc- Nam phía Đông, đoạn qua địa bàn huyện có tổng chiều dài 26,7 km, đi qua 12 xã. Toàn tuyến đi qua địa bàn huyện Diễn Châu có 24,09 km đi qua đất nông nghiệp, 2,6 km đi qua khu dân cư; Tổng diện tích GPMB 259,43ha. Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng: 2.509 hộ, bao gồm 2.274 hộ đất nông nghiệp, 38 hộ đất vườn và 197 hộ đất ở.

anh
Đoàn kiểm tra tại khu TĐC xã Diễn Cát. Ảnh: Đ.C

Tính đến thời điểm hiện nay, đã phê duyệt hoàn thành 682,666 tỷ đồng/701,52 tỷ đồng vốn bố trí, đạt 97%. Đến nay, đã GPMB được khoảng 26,09/26,69 km, đạt 90,28%, trong đó đất nông nghiệp 23,89 km, đất vườn 2,2 km.

Về tái định cư, đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt: 4 vị trí TĐC, hiện đã xây dựng hoàn thành từ tháng 4/2021, đã giao đất và cấp Giấy CNQSD đất cho tất cả các hộ TĐC. Đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu: 3 vị trí TĐC, hiện đã xây dựng hoàn thành 1 vị trí tại Diễn Đồng và đã giao đất ở cho các hộ dân TĐC, 1 vị trí tại xã Diễn Phúc đã xây dựng hạ tầng nhưng chưa giao đất (đang triển khai). Riêng 1 khu TĐC Diễn Đoài đang triển khai thi công đạt khoảng 10% khối lượng.

anhĐồng chí Tăng Văn Luyện - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu báo cáo tiến độ công tác GPMB, tái định cư, di dời hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn. Ảnh: Đ.C

Trước tiến độ được giao, lãnh đạo huyện Diễn Châu đề xuất các kiến nghị. Đối với 4 hộ dân có đất ở tại vị trí chân cầu vượt QL48, xã Diễn Đoài không thuộc phạm vi GPMB (không bị thu hồi đất) nhưng bị ảnh hưởng khi thi công đường cao tốc, các hộ dân này sẽ không có đường đi. UBND huyện đề nghị UBND tỉnh có ý kiến với Bộ GTVT xem xét mở đường gom tại khu vực này để đảm bảo lối đi cho các hộ dân.

Trường hợp không chấp thuận phương án mở đường gom, đề nghị UBND tỉnh cho phép thu hồi đất, bồi thường cho các hộ dân do hạn chế khả năng sử dụng đất để bố trí di dời đến nơi ở mới đảm bảo điều kiện sinh hoạt. Kiến nghị Cục Quản lý đường bộ II, Sở GTVT sớm cấp phép, tạo điều kiện để UBND huyện thi công đấu nối khu TĐC Diễn Phúc vào QL7 tại Km1+860…

Trên cơ sở báo cáo, đề xuất của huyện Diễn Châu, các sở, ngành cũng đã có những giải đáp cụ thể về các vấn đề liên quan.

Đốc thúc đẩy nhanh tiến độ thi công cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Diễn Châu ảnh 4
Mô hình mô phỏng Dự án đường cao tốc đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt. Ảnh tư liệu BNA

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Lê Hồng Vinh chia sẻ với những khó khăn của huyện Diễn Châu, cùng một thời điểm triển khai nhiều dự án, ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, đồng thời chỉ rõ tiến độ bồi thường GPMB của Nghệ An đang chậm. Bởi vậy, địa phương cần phải huy động toàn bộ hệ thống chính trị, các ban, ngành để tuyên truyền, vận động người dân, tập trung tháo gỡ khó khăn về kiến nghị chuyển đổi nghề nghiệp từ các hộ dân tại xã Diễn Đoài, di dời mồ mả, đường gom tại vị trí chân cầu vượt QL48...

Đối với việc xây dựng các khu TĐC cần phải đẩy nhanh tiến độ để sớm chuyển người dân đến nơi ở mới và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Tập trung phối hợp với các cơ quan Điện lực, Viễn thông, Tín hiệu đường sắt để khẩn trương di dời hệ thống điện trung hạ thế, cáp viễn thông và tín hiệu đường sắt kịp thời. Đảm bảo thực hiện đúng tiến độ đến ngày 31/11/2021 phải hoàn tất bàn giao mặt bằng mà Chính phủ giao. 

Tin mới

Kết quả U19 Việt Nam 4-0 U19 Brunei: Chiến thắng chưa trọn vẹn; Thanh Hóa FC làm cuộc cách mạng tại V.League

Kết quả U19 Việt Nam 4-0 U19 Brunei: Chiến thắng chưa trọn vẹn; Thanh Hóa FC làm cuộc cách mạng tại V.League

(Baonghean.vn) - Đội hình dự bị của U19 Việt Nam dù thắng 4-0 trước U19 Brunei nhưng lối chơi chưa nhuyễn, cộng thêm việc thủ môn bị đuổi khiến kết quả này trở nên chưa trọn vẹn trong mắt người hâm mộ; Thanh Hóa FC đang khiến nhiều người bất ngờ về nỗ lực thay đổi tư duy quản trị và định hướng phát triển thương mại cũng như hình ảnh của đội bóng.
Tản văn: Ngày mùa nhớ cái sân kho

Tản văn hay: Ngày mùa nhớ cái sân kho

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến! Đinh Quốc Việt là một cây bút sinh năm 1970, hiện làm việc trong lực lượng phòng không không quân. Anh yêu văn chương và thích ghi chép lại những cảm xúc hàng ngày, chính bởi thế mà anh đã chọn tản văn như một người bạn để giãi bày. Trong chương trình đêm nay, xin giới thiệu cùng các bạn tản văn “Ngày mùa nhớ cái sân kho” của Đinh Quốc Việt, một tác phẩm nhỏ nhắn, bình dị mà thấm đẫm cảm xúc riêng tư của tác giả.
Thông tin nổi bật ngày 6/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/7

(Baonghean.vn) - Hơn 36.000 thí sinh của tỉnh Nghệ An làm thủ tục để bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT; 6 tháng đầu năm Nghệ An đón hơn 4 triệu lượt khách du lịch; Chủ động phòng, chống cháy rừng theo phương châm "4 tại chỗ"; Lượng hành khách tại Sân bay Vinh 6 tháng đầu năm 2022 vượt cả năm 2021… là những thông tin nổi bật ngày 6/7.
Chị Hiền hâm mộ bóng đá và yêu mến các cầu thủ của đội tuyển Việt Nam, nhất là Công Phượng. Ảnh: Huy Thư

Nghị lực của người phụ nữ tàn tật đam mê hội họa

(Baonghean.vn) - Mặc dù tàn tật, chân tay co quắp, di chuyển khó khăn, nhưng chị Trần Thị Hiền (40 tuổi) ở xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương vẫn lạc quan, chăm chỉ lao động để sáng tạo những tác phẩm hội họa đẹp mắt, hấp dẫn. Tấm gương vượt lên nghịch cảnh của chị khiến nhiều người phải cảm phục.
Đại án nâng giá kit test Covid-19 lên phim

Đại án nâng giá kit test Covid-19 lên phim

“Đấu trí” là một dự án phim đặc biệt lấy cảm hứng từ những sự kiện mang tính thời sự, những đại án tham nhũng, tiêu cực trong đấu thầu sinh phẩm y tế, phơi bày nhiều mưu mô thủ đoạn, những hoạt động ngầm của nhóm tội phạm “cổ cồn trắng”, những liên minh lợi ích giữa doanh nghiệp và quan chức. Phim do VFC sản xuất chính thức lên sóng vào 21h00 từ thứ Hai đến thứ Sáu trên kênh VTV1 từ 18/7/2022.
Khủng hoảng khí đốt dẫn đến kỷ nguyên đối đầu mới giữa các cường quốc

Khủng hoảng khí đốt dẫn đến kỷ nguyên đối đầu mới giữa các cường quốc

(Baonghean.vn) - Khí đốt tự nhiên hiện đã trở thành mặt hàng phổ biến nhất thế giới và là tác động chính gây ra lạm phát toàn cầu. Theo các tác giả của một bài báo đăng trên Bloomberg, một kỷ nguyên đối đầu gay gắt mới giữa các cường quốc đang đến gần, khi nguồn nhiên liệu xanh hiện không đủ cho tất cả mọi người giờ đây sẽ xác định vị thế địa chính trị.
Nội vụ

Ngành Nội vụ triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(Baonghean.vn) - Sáng 6/7, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Dự và chỉ đạo tại điểm cầu Hà Nội có đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ.
Lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ - Kỳ 1: Phòng hộ bằng dứa, sắn và mía

Lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ - Kỳ 1: Phòng hộ bằng dứa, sắn và mía

(Baonghean.vn) -  Là cánh rừng đầu nguồn, bảo vệ nguồn nước cho hồ thủy lợi lớn nhất tỉnh Nghệ An, nhưng từ nhiều năm nay, người dân ở thị xã Hoàng Mai và Quỳnh Lưu vẫn tự ý công khai chặt phá rừng phòng hộ. Không những thế, người dân còn làm trang trại chăn nuôi quy mô lớn, dựng nhà kiên cố ngay giữa rừng. Đó là thực trạng đang xảy ra ở những cánh rừng do Ban quản lý Rừng phòng hộ Bắc Nghệ An quản lý.
Công bố Quyết định thành lập tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân tại TX Thái Hòa

Công bố Quyết định thành lập tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân tại TX Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Công bố thành lập tổ chức Đảng đối với Chi bộ Công ty TNHH Tập đoàn Nghệ Nhân khẳng định sự quan tâm, quyết liệt và kiên trì của Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Nghệ An trong công tác chỉ đạo thành lập tổ chức Đảng, nâng tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ Khối lên 137.
Nghệ An tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 7/2022

Nghệ An tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 7/2022

(Baonghean.vn) - Định hướng tuyên truyền tháng 7/2022, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ đề nghị các cơ quan báo chí tập trung thông tin, tuyên truyền, làm lan toả sâu sắc nội dung và kết quả triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng gắn với 5 nhóm chương trình, 21 đề án trọng điểm.