Đốc thúc đẩy nhanh tiến độ thi công cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Diễn Châu

(Baonghean.vn) - Chiều 8/11, UBND tỉnh làm việc với UBND huyện Diễn Châu về việc rà soát công tác GPMB, tái định cư, di dời hạ tầng kỹ thuật… và các công tác khác liên quan Dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 đoạn qua địa bàn huyện Diễn Châu.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì. Tham gia có đại diện Ban QLDA 6- Bộ Giao thông Vận tải; đại diện các sở, ngành liên quan; Thường trực Huyện ủy, UBND, Hội đồng Bồi thường GPMB huyện Diễn Châu và các phòng, ban liên quan.

Đốc thúc đẩy nhanh tiến độ thi công cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Diễn Châu ảnh 1
Toàn cảnh buổi làm việc với huyện Diễn Châu. Ảnh: Đ.C

Trước đó, đoàn công tác do đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng các sở, ngành liên quan đã đi thực tế kiểm tra việc thi công các khu TĐC xã Diễn Phúc, Diễn Cát...

Tại buổi làm việc, theo báo cáo của UBND huyện Diễn Châu: Dự án cao tốc Bắc- Nam phía Đông, đoạn qua địa bàn huyện có tổng chiều dài 26,7 km, đi qua 12 xã. Toàn tuyến đi qua địa bàn huyện Diễn Châu có 24,09 km đi qua đất nông nghiệp, 2,6 km đi qua khu dân cư; Tổng diện tích GPMB 259,43ha. Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng: 2.509 hộ, bao gồm 2.274 hộ đất nông nghiệp, 38 hộ đất vườn và 197 hộ đất ở.

anh
Đoàn kiểm tra tại khu TĐC xã Diễn Cát. Ảnh: Đ.C

Tính đến thời điểm hiện nay, đã phê duyệt hoàn thành 682,666 tỷ đồng/701,52 tỷ đồng vốn bố trí, đạt 97%. Đến nay, đã GPMB được khoảng 26,09/26,69 km, đạt 90,28%, trong đó đất nông nghiệp 23,89 km, đất vườn 2,2 km.

Về tái định cư, đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt: 4 vị trí TĐC, hiện đã xây dựng hoàn thành từ tháng 4/2021, đã giao đất và cấp Giấy CNQSD đất cho tất cả các hộ TĐC. Đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu: 3 vị trí TĐC, hiện đã xây dựng hoàn thành 1 vị trí tại Diễn Đồng và đã giao đất ở cho các hộ dân TĐC, 1 vị trí tại xã Diễn Phúc đã xây dựng hạ tầng nhưng chưa giao đất (đang triển khai). Riêng 1 khu TĐC Diễn Đoài đang triển khai thi công đạt khoảng 10% khối lượng.

anhĐồng chí Tăng Văn Luyện - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu báo cáo tiến độ công tác GPMB, tái định cư, di dời hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn. Ảnh: Đ.C

Trước tiến độ được giao, lãnh đạo huyện Diễn Châu đề xuất các kiến nghị. Đối với 4 hộ dân có đất ở tại vị trí chân cầu vượt QL48, xã Diễn Đoài không thuộc phạm vi GPMB (không bị thu hồi đất) nhưng bị ảnh hưởng khi thi công đường cao tốc, các hộ dân này sẽ không có đường đi. UBND huyện đề nghị UBND tỉnh có ý kiến với Bộ GTVT xem xét mở đường gom tại khu vực này để đảm bảo lối đi cho các hộ dân.

Trường hợp không chấp thuận phương án mở đường gom, đề nghị UBND tỉnh cho phép thu hồi đất, bồi thường cho các hộ dân do hạn chế khả năng sử dụng đất để bố trí di dời đến nơi ở mới đảm bảo điều kiện sinh hoạt. Kiến nghị Cục Quản lý đường bộ II, Sở GTVT sớm cấp phép, tạo điều kiện để UBND huyện thi công đấu nối khu TĐC Diễn Phúc vào QL7 tại Km1+860…

Trên cơ sở báo cáo, đề xuất của huyện Diễn Châu, các sở, ngành cũng đã có những giải đáp cụ thể về các vấn đề liên quan.

Đốc thúc đẩy nhanh tiến độ thi công cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Diễn Châu ảnh 4
Mô hình mô phỏng Dự án đường cao tốc đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt. Ảnh tư liệu BNA

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Lê Hồng Vinh chia sẻ với những khó khăn của huyện Diễn Châu, cùng một thời điểm triển khai nhiều dự án, ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, đồng thời chỉ rõ tiến độ bồi thường GPMB của Nghệ An đang chậm. Bởi vậy, địa phương cần phải huy động toàn bộ hệ thống chính trị, các ban, ngành để tuyên truyền, vận động người dân, tập trung tháo gỡ khó khăn về kiến nghị chuyển đổi nghề nghiệp từ các hộ dân tại xã Diễn Đoài, di dời mồ mả, đường gom tại vị trí chân cầu vượt QL48...

Đối với việc xây dựng các khu TĐC cần phải đẩy nhanh tiến độ để sớm chuyển người dân đến nơi ở mới và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Tập trung phối hợp với các cơ quan Điện lực, Viễn thông, Tín hiệu đường sắt để khẩn trương di dời hệ thống điện trung hạ thế, cáp viễn thông và tín hiệu đường sắt kịp thời. Đảm bảo thực hiện đúng tiến độ đến ngày 31/11/2021 phải hoàn tất bàn giao mặt bằng mà Chính phủ giao. 

Tin mới

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.