F0 ở Nghệ An bị phạt 7,5 triệu đồng vì không chịu khai báo từng đến chợ đầu mối Vinh

(Baonghean.vn) - Nhiều tiểu thương giấu chuyện từng đến chợ đầu mối Vinh, sau đó xét nghiệm mới phát hiện nhiễm Covid-19.

Ngày 26/8, bà Trần Thị Ánh Tuyết - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc cho biết, bà vừa ra nhiều quyết định xử phạt vi phạm hành chính do không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Trong số này, có trường hợp Nguyễn Thị X. (35 tuổi, xóm Toàn Thắng, xã Nghi Diên), bị phạt 7,5 triệu đồng. Chị X. hiện là F0, đang điều trị tại một bệnh viện dã chiến.

Người phụ nữ này là tiểu thương, thường xuyên ghé chợ đầu mối Vinh mua hàng. Theo bà Trần Thị Ánh Tuyết, ngày 13/8, ngay sau khi nhận được thông tin có ca nhiễm ở chợ đầu mối Vinh, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 xã Nghi Diên đã có thông báo cho các cá nhân, các hộ kinh doanh buôn bán có nguy cơ cao nhiễm Covid-19 lên khai kháo y tế.

Đồng thời, Tổ truy vết cộng đồng của xóm cũng đã đến thông báo, yêu cầu chị X. đi khai báo y tế, thực hiện việc test Covid-19 và cách ly theo quy định. Tuy nhiên, chị X. không chấp hành. Mãi đến ngày 15/8, tiểu thương này mới đến khai báo y tế và làm các thủ tục theo quy định. Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy, chị X. bị nhiễm Covid-19. Không những thế, chồng và một đứa con của tiểu thương này cũng có kết quả dương tính.

Cũng theo lãnh đạo huyện Nghi Lộc thì trên địa bàn, thời gian qua phát hiện nhiều trường hợp mặc dù liên quan chợ đầu mối Vinh nhưng lại không hợp tác, không khai báo y tế. Trong số đó, nhiều trường hợp sau đó xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Chợ đầu mối Vinh khi chưa có dịch. Ảnh tư liệu
Chợ đầu mối Vinh khi chưa có dịch. Ảnh tư liệu

Cụ thể, tại xã Nghi Thái, một người đàn ông 67 tuổi thường xuyên đến chợ đầu mối Vinh mua hoa quả sau đó đi bán dạo. Khi chợ đầu mối phát hiện ca nhiễm, chính quyền nhiều lần thông báo nhưng ông này vẫn không chủ động khai báo y tế. Hàng xóm đến khuyên nhủ ông vẫn không nghe.

“Sau đó, công an xã phải 2 lần đến tận nhà để yêu cầu ông đi khai báo, lấy mẫu xét nghiệm. Nhưng mãi đến chiều 16/8, ông ấy mới chịu lên xã để khai báo”, ông Nguyễn Văn Lục - Chủ tịch UBND xã Nghi Thái nói và hay, kết quả xét nghiệm một ngày sau đó cho thấy, ông này bị nhiễm Covid-19. Hiện bệnh nhân này vẫn đang được điều trị, chính quyền chưa có động thái xử lý.

Tại Nghệ An, trong những ngày qua liên tiếp ghi nhận các ca bệnh là tiểu thương liên quan chợ đầu mối, tuy nhiên lại không chịu khai báo y tế hoặc khai báo nhưng lại không chấp hành quy định cách ly tại nhà của chính quyền địa phương, gây nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất cao.

Liên quan đến những ca bệnh là tiểu thương ở các huyện Đô Lương, Hưng Nguyên không chấp hành các quy định, đến nay đã lây lan dịch cho nhiều người. Cụ thể, hai vợ chồng tiểu thương ở xã Yên Sơn (Đô Lương), vi phạm quy định cách ly tại nhà đến nay đã lây nhiễm cho 2 người con. Tương tự, ca bệnh là tiểu thương ở Hưng Mỹ (Hưng Nguyên), không chịu khai báo y tế đến nay cả chồng và một đứa con cũng dương tính với Covid-19. 

Tin mới

Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

(Baonghean.vn) - Sau khi thu hoạch lúa, ở một số nơi vẫn còn đốt rơm rạ ngoài đồng, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa lãng phí tài nguyên. Tuy vậy, ngày càng có nhiều nông dân biết tận dụng nguồn rơm rạ vào chăn nuôi, sản xuất, tạo ra nhiều giá trị hữu ích, tiết kiệm chi phí đầu tư...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành thảo luận phiên toàn thể ở hội trường; Nghệ An vươn lên xếp thứ 9/63 tỉnh, thành về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; Phát động Tháng hành động Vì trẻ em; Chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù... là những nội dung chính trong ngày 30/5.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè cũng là lúc tại sân cỏ nhân tạo khối 7, thị trấn Quỳ Hợp nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các em lứa tuổi nhi đồng từ các xã, thị trấn đã tập trung về đây tập luyện để tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An.
Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.
Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

(Baonghean.vn) - Việc phát động Tháng hành động Vì trẻ em nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích ở trẻ.