Giải tỏa điểm giữ xe trái phép khu vực phố đi bộ Vinh

(Baonghean.vn) - Mặc dù vỉa hè đường Trường Thi không được TP. Vinh cho phép mở điểm trông giữ xe, tuy nhiên nhận thấy lượng người tham gia phố đi bộ lớn, một nhóm người đã chiếm dụng vỉa hè để mở điểm giữ xe, thu lợi bất chính.
Tối 29/4, Phố đi bộ TP. Vinh tiếp tục hoạt động thu hút rất đông người dân và du khách tham gia. Tuy nhiên, một số hộ dân đã chiếm dụng vỉa hè để làm điểm trông giữ xe trái phép, thu giá "trên trời" khiến người dân bức xúc.
Nhóm người của bà L.T.S, khối 14, phường Trường Thi ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè đường Trường Thi để làm điểm giữ xe trái phép, thu giá trên trời. Ảnh: Q.A
Nhóm người của bà L.T.S, khối 14, phường Trường Thi ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè đường Trường Thi để làm điểm giữ xe trái phép, thu giá cao. Ảnh: Q.A

Cụ thể, vào khoảng 20 - 21 giờ tối 29/4, tại vỉa hè đường Trường Thi, trước trụ sở của Sở Xây dựng Nghệ An có một nhóm người lập điểm giữ xe trên vỉa hè. Người phát vé, người thu tiền, người đứng ra ngoài lòng đường để vẫy gọi khách vào gửi xe, phối hợp nhịp nhàng. Theo quan sát có hàng trăm xe đã được gửi tại đây. 

Điều đáng nói, không chỉ chiếm dụng vỉa hè, giá vé giữ xe tại đây cũng cao ngất ngưởng so với quy định. Giá xe máy lên đến 10.000 đồng/lượt, giá xe ô tô từ 20.000 - 30.000 đồng/lượt. Trên vé xe cũng ghi rất sơ sài, không có giá niêm yết hay ngày tháng gửi cũng như đơn vị cấp phép cho giữ xe.
Trên vé xe này không có bất cứ thông tin gì theo đúng quy định. Ảnh: Q.A
Trên vé xe này không có bất cứ thông tin gì theo đúng quy định. Ảnh: Q.A

Trong khi đó, theo Quyết định số 80/2016 của UBND tỉnh Nghệ An về quy định giá dịch vụ trông giữ xe trên địa bàn Nghệ An thì giá vé ban ngày (từ 6 giờ đến 22 giờ) là 2.000 đồng/lượt đối với xe đạp, 3.000 đồng/lượt đối với xe máy và 10.000 đồng/lượt đối với ô tô dưới 7 chỗ. Đối với các loại xe ô tô, xe khách, xe chuyên dụng lớn hơn tối đa 15.000 đồng/lượt, áp dụng trên địa bàn thành phố, thị xã. 

Như vậy, với giá vé thu gấp 3 lần so với quy định, cùng với lượng xe đông, trong đêm 29/4, nhóm người này có thể thu tiền triệu trái quy định.
Sau khi P.V phản ánh về tình trạng này, chính quyền phường Trường Thi, TP. Vinh đã vào cuộc xác minh. Theo đó, nhóm người trông giữ xe trái phép tại tuyến đường này là một hộ gia đình, đứng đầu là bà L.T.S, khối 14, phường Trường Thi. Lực lượng chức năng của phường đã giải tỏa điểm giữ xe trái phép này, đồng thời lập biên bản xử phạt.
Qua trao đổi, lãnh đạo TP. Vinh cho biết, thành phố đã ban hành đề án phố đi bộ và bố trí các điểm giữ xe để phục vụ người dân, du khách. Do đó, những hộ dân chiếm dụng lòng đường, vỉa hè hoặc mở điểm giữ xe gia đình tự phát để thu lợi sẽ bị xử lý theo quy định. Thời gian tới, thành phố sẽ chỉ đạo các lực lượng, các phường lân cận tăng cường, phối hợp với phường Trường Thi để tuần tra, xử lý kịp thời vấn đề này. 
Lực lượng chức năng phường Trường Thi đã có mặt kịp thời để giải tỏa điểm giữ xe trái phép, đồng thời xử lý nhóm người này. Ảnh: Q.A
Lực lượng chức năng phường Trường Thi đã có mặt kịp thời để giải tỏa điểm giữ xe trái phép, đồng thời xử lý nhóm người này. Ảnh: Q.A

Trước đó, tại bãi giữ xe Quảng trường Hồ Chí Minh cũng đã xuất hiện tình trạng nhân viên thu giá vé cao hơn so với quy định. Lực lượng chức năng đã vào cuộc và xử lý bằng hình thức chấm dứt hợp đồng lao động đối với các nhân viên này.

Trong đề án phố đi bộ, thành phố Vinh đã bố trí các điểm trông giữ xe bao gồm: Nhà Văn hóa Lao động tỉnh (trông giữ ô tô, xe máy); Khách sạn Giao tế (trông giữ ô tô); Vỉa hè đường Lê Mao (trông giữ xe máy); Quảng trường Hồ Chí Minh (trông giữ ô tô, xe máy); Vỉa hè đường Lê Hồng Phong (trông giữ xe máy); Vỉa hè đường Hồ Tùng Mậu - khu vực trước Thanh tra tỉnh (trông giữ xe máy). Các vị trí bãi đỗ xe phục vụ phố đi bộ thuộc địa bàn các phường: Trường Thi, Lê Mao, Hưng Phúc, Hưng Bình./.

Tin mới

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.
Bệnh viện ĐKTP Vinh

Hàng nghìn người mắc bệnh lý sỏi tiết niệu được can thiệp ít xâm lấn mỗi năm tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn, với nhiều ưu điểm vượt trội; đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi đường tiết niệu, mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.
Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

(Baonghean.vn) - Sáng 9/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, sau khi nghe các tờ trình, báo cáo thẩm tra Luật Đất đai (sửa đổi) tại Hội trường, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ. Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 với đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn, Bạc Liêu.
Cần làm rõ việc cấp phép khai thác mỏ cát, sỏi trên đất nông nghiệp ở Nghĩa Đàn

Cần làm rõ việc cấp phép khai thác mỏ cát, sỏi trên đất nông nghiệp ở Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, người dân xóm Tân Phú, xã Nghĩa Hưng (Nghĩa Đàn) đã đồng loạt kéo nhau ra khu vực mỏ cát, sỏi của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại Việt Hung để ngăn cản hoạt động khai thác vì cho rằng chưa hoàn thành việc đền bù đất sản xuất và gây sạt lở bờ sông...
Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 09/6, Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng về xây dựng Đề án bổ sung, sửa đổi Quy định 04-QĐi/TW về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Thành ủy.
Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An bước sang mùa giải thứ 25. ¼ thế kỷ qua, một trong những nhân tố quyết định sự thành công của giải thể thao truyền thống tiêu biểu này đó là sự chung tay của các nhà tài trợ, nhà hảo tâm vì tình yêu với con trẻ, với bóng đá.
Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

(Baonghean.vn) - Với điều kiện địa lý, thiên nhiên hùng vĩ và kỳ thú, đất Anh Sơn sớm đi vào thi phú của tiền nhân với những áng văn trác tuyệt; đây cũng là vùng “địa linh” dày dặn truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, góp một dấu son vào pho sử vàng đấu tranh dựng nước và giữ nước.
Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

(Baonghean.vn) - Đường đua nội bộ đảng Cộng hòa tại Mỹ để giành vị trí ứng viên Tổng thống năm 2024 đang nóng lên từng ngày với tuyên bố tranh cử của một loạt ứng viên sáng giá. Trong đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis được đánh giá là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa.