Hàng nghìn mét vuông đất vàng để hoang tại trung tâm huyện Nam Đàn

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Nằm dọc Quốc lộ 46 qua trung tâm huyện Nam Đàn, hiện có các dãy nhà cũ của một số cơ quan trên địa bàn huyện Nam Đàn đang bỏ hoang, dù các ban, ngành địa phương đã nhiều lần họp bàn phương án xử lý nhưng đến nay vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm...

Lãng phí đất vàng

Tại trung tâm thị trấn Nam Đàn đang có dãy đất của 5 cơ quan cũ: Công an huyện Nam Đàn, TTVH huyện Nam Đàn, Chi cục Thuế huyện Nam Đàn, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nam Đàn và đất thuộc dự án Tòa nhà Nam Đàn Plaza của Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), với tổng diện tích hơn 10.400 m2. Dù các cơ quan này đã chuyển đi nơi khác từ lâu nhưng dãy trụ sở cũ này đến nay vẫn chưa thể giải quyết, trở thành địa điểm nhếch nhác, và là nơi để nhiều người “nhảy dù” vào kinh doanh, buôn bán.

Khu đất vàng nằm cạnh QL46, giữa trung tâm thị trấn Nam Đàn, kéo dài từ cổng chào khối Phan Bội Châu lên đến ngã ba rẽ vào UBND huyện Nam Đàn. Ảnh: Tiến Đông
Khu đất vàng nằm cạnh Quốc lộ 46, giữa trung tâm thị trấn Nam Đàn, kéo dài từ cổng chào khối Phan Bội Châu lên đến ngã ba rẽ vào UBND huyện Nam Đàn. Ảnh: Tiến Đông

Thực tế tại khu vực này, chúng tôi nhận thấy, cả một dọc dài các trụ sở cũ của các đơn vị nói trên kéo từ cổng chào khối Phan Bội Châu lên ngã 3 dẫn vào UBND huyện Nam Đàn đang để hoang. Tại khu vực nhà tiếp dân của Công an huyện Nam Đàn cũ thì một số hộ đã vào kinh doanh quần áo, may mặc, phía trong sân thành nơi tập kết cây cảnh. Thậm chí, một số phòng chức năng ngày xưa đã được “trưng dụng” làm nơi ở. 

Hỏi một số người dân địa phương chúng tôi được biết, dãy đất này như vậy đã nhiều năm nay, có một thời gian, người ta về đo, vẽ, lập nên quy hoạch nhưng rồi cũng bỏ đó, không thấy thực hiện.

Sơ đồ của dãy đất. Ảnh: Tiến Đông
Sơ đồ của dãy đất. Ảnh: Tiến Đông

Ông Nguyễn Hồng Hải – Chủ tịch UBND thị trấn Nam Đàn cho biết: Hiện nay dãy đất nói trên được giao cho thị trấn quản lý, bảo vệ. Trước đây, khu vực này nhếch nhác quá nên có một số người xin phép vào đặt cây cảnh và làm nơi bán quần áo thể thao nên thị trấn cũng tạo điều kiện, vừa để họ dọn dẹp vệ sinh khu vực này luôn. 

Ông Nguyễn Hồ Bá – Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch, UBND huyện Nam Đàn cho biết: Khu vực này huyện cũng đã họp bàn nhiều lần để giải quyết nhưng chưa thực hiện được. Năm 2019, cũng đã có nhà đầu tư về lập quy hoạch khu đô thị, thương mại, khách sạn Nam Đàn Complex với diện tích 10.437 m2, bao trùm cả khu đất của 5 đơn vị, nhưng về sau do vướng quy định xử lý tài sản công nên không thực hiện được. 

Trước cổng trụ sở Công an huyện Nam Đàn cũ nay đã có một số người dân đến buôn bán. Ảnh: Tiến Đông
Trước cổng trụ sở Công an huyện Nam Đàn cũ nay đã có một số người dân đến buôn bán. Ảnh: Tiến Đông

Vướng tài sản của Ngân hàng TMCP Đại Dương

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ năm 2011 đến năm 2020, trụ sở của các đơn vị này đã được thu hồi và bàn giao cho UBND huyện Nam Đàn quản lý, riêng Dự án Tòa nhà Nam Đàn Plaza do không thuộc thẩm quyền quyết định của UBND tỉnh nên chưa thể thu hồi và bàn giao cho huyện Nam Đàn được.

Tuy nhiên, theo điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất năm đầu của kỳ điều chỉnh huyện Nam Đàn được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 365/QĐ-UBND ngày 12/6/2018 thì các khu đất nói trên được quy hoạch vào mục đích đất thương mại, dịch vụ và đất hạ tầng. 

Tòa nhà Nam Đàn Plaza nằm ngay góc ngã ba nay đang tạm thời làm điểm rửa xe và bán quán nước. Ảnh: Tiến Đông
Tòa nhà Nam Đàn Plaza nằm ngay góc ngã 3 nay đang tạm thời làm điểm rửa xe và bán quán nước. Ảnh: Tiến Đông

Ông Nguyễn Trung Long – Trưởng phòng Quản lý giá và Công sản, Sở Tài chính Nghệ An cho biết: Trước đây, huyện Nam Đàn đã đề xuất phương án quy hoạch toàn bộ khu vực này thành khu đô thị, thương mại, khách sạn, tuy nhiên, do vướng khu vực của Ngân hàng TMCP Đại Dương chưa giải quyết được nên chưa thực hiện. 

Nói về Dự án Tòa nhà Nam Đàn Plaza của Ngân hàng TMCP Đại Dương, vào tháng 3/2010 dự án này đã được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 2712000004. Theo đó, tiến độ thực hiện của dự án là từ quý II năm 2010 đến quý I năm 2011.

Tòa nhà Nam Đàn Plaza của Ngân hàng TMCP Đại Dương đã dừng thi công nhiều năm nay và được UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định dừng
Tòa nhà Nam Đàn Plaza của Ngân hàng TMCP Đại Dương đã dừng thi công nhiều năm nay và được UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định chấm dứt hoạt động của dự án. Ảnh: Tiến Đông 

Dù đã được UBND tỉnh cho phép gia hạn tiến độ hoàn thành đến 10/12/2016, nhưng đến tháng 5/2017, chủ đầu tư vẫn không trình cấp có thẩm quyền hoàn thiện các thủ tục đất đai, xây dựng để tiếp tục thực hiện. Năm 2017, đoàn kiểm tra liên ngành của UBND tỉnh tiếp tục kiểm tra tình hình thực hiện dự án và đã tham mưu UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định 2364/QĐ.UBND ngày 2/7/2017 phê duyệt kết quả kiểm tra, chấm dứt hoạt động dự án, thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư và hủy bỏ các văn bản pháp lý có liên quan, xử lý công trình xây dựng theo quy định của pháp luật. 

Phối cảnh khu đô thị, thương mại, khách sạn Nam Đàn Complex tai khu vực này đã từng được một đơn vị lập nên nhưng không thực hiện được. Ảnh: Tiến Đông
Phối cảnh khu đô thị, thương mại, khách sạn Nam Đàn Complex tại khu vực này đã từng được một đơn vị lập nên nhưng không thực hiện được. Ảnh: Tiến Đông

Để giải quyết những vướng mắc liên quan đến Dự án Tòa nhà Nam Đàn Plaza, ngày 5/4/2019, UBND tỉnh Nghệ An đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đại Dương và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Nghệ An.

Sau buổi làm việc, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Thông báo số 216/TB-UBND ngày 10/4/2019 về Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh, theo đó, các bên liên quan đã thống nhất việc chấm dứt hoạt động Dự án Tòa nhà Nam Đàn Plaza tại huyện Nam Đàn theo Quyết định số 2364/QĐ-UBND ngày 2/6/2017 của UBND tỉnh Nghệ An, đề nghị Ngân hàng TPCM Đại Dương sớm báo cáo Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính đề xuất phương án thanh lý dự án và tài sản theo quy định hiện hành, để tỉnh Nghệ An chỉ đạo UBND huyện Nam Đàn lập quy hoạch xây dựng công trình công cộng phục vụ nhân dân tại khu vực dự án.

Trở lại câu chuyện của Ngân hàng TMCP Đại Dương, sở dĩ việc xử lý Dự án Tòa nhà Nam Đàn Plaza cần phải có quyết định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, bởi kể từ sau khi Hà Văn Thắm bị bắt và lãnh án tù, vào ngày 25/4/2015, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thực hiện mua lại bắt buộc Ngân hàng TMCP Đại Dương với giá 0 đồng. 

Theo ông Nguyễn Trung Long - Trưởng phòng Quản lý giá và Công sản, Sở Tài chính Nghệ An, việc xử lý trụ sở cũ của các cơ quan trên địa bàn huyện Nam Đàn được thực hiện theo Nghị định số 167/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 và Nghị định 67/2021/NĐ-CP ngày 15/7/2021 của Chính phủ. Do Dự án Tòa nhà Nam Đàn Plaza hiện đang là tài sản của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, không thuộc đối tượng thực hiện sắp xếp, xử lý tài sản công theo các quy định này. Vì thế, phải chờ thanh lý dự án này và tài sản theo quy định, sau đó mới có thể giao cho UBND huyện Nam Đàn thực hiện các bước tiếp theo./.

Tin mới

Báo chí

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá cao việc các cơ quan báo chí đã tích cực kết nối, tổ chức hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với bà con các địa phương trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do mưa lũ.
Chỉ tính riêng xã Tam Đình đã có 2 nhà bị sạt lở và nhiều nhà có nguy cơ sạt lở cao. Trong đó, là gia đình ông Ngân Văn Hải (SN1961), ở bản Quang Phúc và gia đình ông Lữ Văn Sơn, bản Quang Thịnh phải tháo dỡ hoàn toàn, các lực lượng đang giúp gia đình ông Hải tháo dỡ nhà. Ảnh: Đình Tuân

Tương Dương: Các lực lượng giúp dân di dời nhà cửa đến nơi an toàn

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa to liên tục trên diện rộng tại địa bàn các xã, thị của huyện miền núi rẻo cao Tương Dương, khiến một số địa phương như Tam Quang, Tam Đình, Tam Thái, Xá Lượng, Lượng Minh… có nhiều nhà bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở cao. Để giảm thiểu thiệt hại cho người dân, chính quyền các địa phương đã huy động lực lượng tháo dỡ nhà cửa, di dời đồ đạc đến nơi an toàn.
Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

(Baonghean.vn) - Trong số những cán bộ công đoàn chuyên trách trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Nguyễn Thị Ánh Lâm (SN 1991) là một trường hợp đặc biệt. Ánh Lâm là cán bộ công đoàn chuyên trách duy nhất được phân công về phụ trách công đoàn ở một doanh nghiệp FDI đông công nhân lao động. Với đam mê, tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết, chị trở thành một hình mẫu cán bộ công đoàn lý tưởng khiến nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ.
Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Chuyển đổi số cần thống nhất một phương pháp luận

Chủ tịch Bkav: Chuyển đổi số ở Nghệ An mức trung bình, cần một phương pháp đúng

(Baonghean.vn) - Tại hội thảo giới thiệu bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số diễn ra ngày 4/10 do sở thông tin truyền thông Nghệ An phối hợp với Tập đoàn công nghệ Bkav tổ chức, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, chuyển đổi số ở Nghệ An đang mức trung bình, cần một phương pháp đúng để thay đổi.
Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.