HĐND tỉnh khảo sát 4 dự án chậm tiến độ tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Bốn dự án chậm tiến độ được HĐND tỉnh khảo sát đều có thời gian triển khai trên 10 năm, trong đó có dự án đã được gia hạn từ 1 đến 2 lần, thậm chí là 3 lần, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.
Thực hiện kế hoạch giám sát chuyên đề về dự án treo, dự án chậm tiến độ và dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn tỉnh Nghệ An, sáng ngày 01/4, HĐND tỉnh đã tiến hành khảo sát trực tiếp 4 dự án trên địa bàn thành phố Vinh. Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn.
Thực hiện kế hoạch giám sát chuyên đề về dự án treo, dự án chậm tiến độ và dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn tỉnh Nghệ An, sáng ngày 01/4, HĐND tỉnh đã tiến hành khảo sát trực tiếp 4 dự án trên địa bàn thành phố Vinh. Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn.

Cùng tham gia đoàn giám sát có đồng chí Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Thanh tra tỉnh và thành phố Vinh.

Dự án Khu đô thị dầu khí Nghệ An tại phường Vinh Tân (thành phố Vinh) do Công ty CP Đầu tư và Thương mại dầu khí Nghệ An làm chủ đầu tư (nay là liên danh nhà đầu tư Công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An và Công ty CP Hanviland); được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 vào tháng 11/2010.

Năm 2016, dự án nằm trong danh sách được đoàn liên ngành của tỉnh kiểm tra và cho gia hạn đến ngày 30/7/2018 phải hoàn thành dự án. Tuy nhiên đến thời điểm này, dự án vẫn đang là bãi đất trống, chưa được triển khai.

Dự án Thực hiện kế hoạch giám sát chuyên đề về dự án treo, dự án chậm tiến độ và dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn tỉnh Nghệ An, sáng ngày 01/4, HĐND tỉnh đã tiến hành khảo sát trực tiếp 4 dự án trên địa bàn thành phố Vinh. Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn.
Dự án Khu đô thị dầu khí Nghệ An bên cạnh sông Vinh hiện tại vẫn chưa triển khai. Ảnh: Mai Hoa 

Đối với dự án Khu nhà hàng, biệt thự nghỉ dưỡng, nhà ở cán bộ, công nhân viên và nâng cấp dây chuyền đóng mới, sửa chữa tàu thuyền vỏ gỗ tại phường Trung Đô do Công ty TNHH Đóng tàu thuyền Hải Châu làm chủ đầu tư; được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 vào tháng 11/2011.

Dự án này đã được UBND tỉnh kiểm tra và cho gia hạn hoàn thành dự án đến ngày 16/3/2019. Hiện tại dự án đã xây dựng được một số hạng mục như nhà hàng, một số biệt thự và dây chuyền đóng mới và sửa chữa tàu thuyền…

Dự án
Dự án Khu nhà hàng, biệt thự nghỉ dưỡng, nhà ở cán bộ, công nhân viên và nâng cấp dây chuyền đóng mới, sửa chữa tàu thuyền vỏ gỗ của Công ty TNHH Đóng tàu thuyền Hải Châu đang được đầu tư dang dở. Ảnh: Mai Hoa

Về dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng tại phường Hưng Dũng (nằm ở mặt đường Đại lộ Lênin) do Tổng Công ty hợp tác kinh tế Việt - Lào làm chủ đầu tư; được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2010 với tổng diện tích được giao thực địa là 4.056 m2.

Năm 2018, dự án này được UBND tỉnh cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Ngân hàng TMCP An Bình, chi nhánh Nghệ An với 1.500 m2. Và từ 1.500 m2 của Ngân hàng TMCP An Bình, chi nhánh Nghệ An tiếp tục chuyển nhượng đất cho Công ty CP Hoa Sen. Nghĩa là hiện nay, trên diện tích hơn 4.056 m2 ban đầu của 1 dự án với 1 chủ đầu tư, nay có 3 dự án của 3 nhà đầu tư.

Dự án này cũng đã được đoàn liên ngành UBND tỉnh tổ chức kiểm tra 3 lần vào năm 2013, 2016 và 2021. Hiện tại, dự án triển khai được một phần và diện tích chưa xây dựng còn hơn 2.606 m2.

Dự án
Dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng trên Đại lộ Lênin đã thành 3 dự án, 3 chủ đầu tư và hiện tại đang được đề biển cho thuê mặt bằng. Ảnh: Mai Hoa

Dự án Văn phòng làm việc và Trung tâm Giới thiệu sản phẩm tại xã Nghi Phú (nằm ở mặt đường Xô viết - Nghệ Tĩnh do Công ty TNHH Hiếu Thành Lộc làm chủ đầu tư; được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 năm 2008.

Dự án được đoàn liên ngành của UBND tỉnh kiểm tra 3 lần và qua 3 lần gia hạn; lần 1 gia hạn đến 16/3/2019; lần 2 gia hạn đến 30/01/2020 và lần 3 gia hạn đến 18/01/2022. Tuy nhiên, dự án đến thời điểm này mới chỉ xây dựng được mấy cọc trụ bê tông.

Dự án
Dự án Văn phòng làm việc và Trung tâm Giới thiệu sản phẩm trên đường Xô viết - Nghệ Tĩnh mới chỉ là các cọc trụ bê tông. Ảnh: Mai Hoa

Trên cơ sở khảo sát thực tế các dự án, chiều nay, HĐND tỉnh sẽ có cuộc làm việc với UBND thành phố Vinh và một số các sở, ngành cấp tỉnh để nghe chi tiết cụ thể từng dự án nói riêng và tổng thể thực trạng tình hình triển khai, thực hiện các dự án được chấp thuận đầu tư, chứng nhận đầu tư trực tiếp có sử dụng đất triển khai chậm tiến độ, dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn thành phố Vinh để có đánh giá đúng và tìm giải pháp xử lý. 

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh khảo sát
Đoàn giám sát của HĐND tỉnh khảo sát  dự án Văn phòng làm việc và Trung tâm Giới thiệu sản phẩm. Ảnh: Mai Hoa  

Tin mới

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.
Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.
Một tòa chung cư cạnh đường Trần Phú và đường Quang Trung thuộc địa bàn phường Hồng Sơn

Giá căn hộ chung cư vùng trung tâm thành phố Vinh tăng nhiệt

(Baonghean.vn) - Trái ngược với diễn biến thị trường phân khúc đất đấu giá hay căn hộ cao cấp tại các khu đô thị mới còn khá im ắng, giá các căn hộ chung cư tại vùng trung tâm thành phố Vinh từ cuối năm 2022 lại đây đang có dấu hiệu tăng nhiệt và hút khách.